กฟผ. พร่องน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เตรียมรองรับฝนอีสานรอบใหม่ ตามมติ กอนช.

เขื่อนอุบลรัตน์ กฟผ. ขานรับนโยบายกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ปรับเพิ่มการระบายน้ำเพื่อให้ระดับน้ำเป็นไปตามเกณฑ์ควบคุม พร้อมรองรับปริมาณน้ำฝนในช่วงต้นเดือนกันยายน

นายประเสริฐ อินทับ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เขื่อนอุบลรัตน์ กฟผ. ได้ดำเนินการปรับเพิ่มการระบายน้ำ ตามมติของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เพื่อควบคุมระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ให้เป็นไปตามเกณฑ์ควบคุม และมีช่องว่างเพียงพอสำหรับรองรับน้ำใหม่จากปริมาณฝนที่คาดว่าจะมีเพิ่มในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ โดยเพิ่มการระบายน้ำแบบขั้นบันได จากอัตราการระบายน้ำวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ขึ้นเป็นวันละ 25 ล้านลูกบาศก์เมตร

ปัจจุบันเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำ 1,283 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 52 ของความจุระดับน้ำในอ่าง สูงกว่าเกณฑ์ควบคุมน้ำสูงสุด 1.51 เมตร หรือ 348 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังเหลือความจุรองรับน้ำได้อีก 1,148 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้รับอิทธิพลจากพายุมู่หลาน และร่องมรสุมกำลังแรง ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2565 จนถึงปัจจุบันกว่า 600 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ กฟผ. ได้ดำเนินงานตาม 13 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2565 โดยเตรียมความพร้อมด้านข้อมูลและคาดการณ์การตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยเขื่อน อาคารระบายน้ำและสถานีโทรมาตร ให้มีความพร้อมใช้งาน มีการติดตามทบทวนแผนบริหารจัดการน้ำของเขื่อนที่มีความเสี่ยงอย่างใกล้ชิด ตลอดจนมีการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนของ กฟผ. แบบ Real Time ได้ที่เว็บไซต์ water.egat.co.th และ Mobile Application “EGAT ONE”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอนแก่น พนังกั้นน้ำพองทรุดใกล้ขาด หลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำ

พนังกั้นน้ำพองทรุดใกล้ขาด หลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำเป็น 34 ล้าน ลบ.ม. ชาวบ้านระดมกำลังทำแนวกระสอบทรายสูง 2 ม. เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน ขณะที่เขื่อนอุบลรัตน์น้ำใกล้เต็มความจุ

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ! ทำชาวบ้านผวาแห่ขนของไปไว้บนถนน

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำอีก ทำน้ำล้นตลิ่งท่วม ต.โพนางดำออกขยายวงกว้าง ชาวบ้านต้องขนของหนีน้ำไปไว้บนถนน ขณะที่ กอนช.เฝ้าระวังน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นอีก 60 ซม.

“อินโนพาวเวอร์”ขับเคลื่อนลงทุน โฟกัสนวัตกรรมพลังงานสะอาด ลุยสตาร์ตอัพไฟฟ้า

ความต้องการใช้พลังงานที่มีแต่จะเพิ่มขึ้น และเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างสิ้นเชิงด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว เหล่าธุรกิจพลังงานจึงต้องปรับตัวรับมือกับความท้าทาย

'อีแกท' ยกน้ำหนักเยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยปี2565 จัดที่อุบลฯ

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และ กฟผ. เผยถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขัน อีแกท ยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หวังยกระดับศักยภาพนักยกลูกเหล็กไทย ปูทางสู่ทีมชาติ ระหว่างวันที่ 10-15 ตุลาคม นี้ ที่จ.อุบลราชธานี

กอนช. รายงานสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ เฝ้าระวัง 25-27 ก.ย.

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 ก.ย. 65 ดังนี้ ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันออก