โฆษกพรรคภูมิใจไทย แจง ร่วมลงมติ ปิดสวิตช์ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงท่าทีและจุดยืน ตามที่ อนุทิน เคยพูดไว้ช่วงเลือกตั้ง ให้ ส.ส.ซึ่งมีที่มาจากประชาชน เลือกกันเองก่อน

นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการที่พรรคภูมิใจไทย ร่วมโหวตปิดสวิช สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ไม่ให้โหวตเลือก นายกรัฐมนตรี ว่า เป็นทิศทางและดำริ จากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้แสดงความเห็นตั้งแต่ช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่เราจะไม่ยอมให้ ส.ว.มีอำนาจเหนือส.ส.ที่จะมาเลือกนายกรัฐมนตรี สภาผู้แทนราษฎร ต้องได้เลือกนายกรัฐมนตรี โดยเสียงข้างมากก่อน แล้วจึงจะให้ ส.ว.ไปโหวตอย่างไรก็เรื่องของเขา

“ไม่กี่วันก่อน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไปออกรายการได้พูดชัดเจนว่า อยากให้ นายกรัฐมนตรี มาจากสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่าง ก่อน แล้ว ส.ว. ทำตามเสียงส่วนใหญ่ที่ประชาชนเลือกมา ในการลงคะแนนวันนี้ก็เป็นการแสดงจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย ว่าเรามีความเห็นและจุดยืนแบบนี้ ส่วนผลจะออกมาแล้วก็ต้องยอมรับ กติกามีอย่างไร พรรคภูมิใจไทย เราเล่นตามกติกา”นายภราดร กล่าว

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวด้วยว่า การลงมติในวันนี้ ตามรัฐธรรมนูญ ต้องให้สมาชิกวุฒิสภา ลงมต้รับหลักการ 1 ใน 3 คือ 84 เสียง แต่ดูแล้ววุฒิสภาลงมติเพียง 20 กว่าเสียงเท่านั้น ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นอันตกไป ซึ่งหมายความว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้า ส.ว.ยังคงมีสิทธิ์เลือกบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 สส.เมืองอยุธยา “สุรศักดิ์-พิมพฤดา-ประดิษฐ์” ผนึกพลัง เรียกร้อง เร่งสร้างรถไฟความเร็วสูง “สถานีอยุธยา”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะ สส.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขต 4 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วย นางสาวพิมพฤดา ตันจรารักษ์

'สส.ภูมิใจไทย' โวยตั๋วเครื่องบินไปอันดามันแพงหูฉี่

'สส.ภูมิใจไทย' โวยตั๋วเครื่องบินไปอันดามันแพงหูฉี่ กระทบการท่องเที่ยว-วัดไร้คนทำบุญ ชาวบ้านต้องหนีไปขึ้นเครื่องที่สุราษฎร์-นครฯ เพราะราคาถูกกว่า

ประชาชนหนุน 'ชาดา' สส.คนกล้าอภิปรายปกป้องสถาบัน เชื่อมีเครือข่ายในสภาฯชักใยกลุ่มทะลุวัง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ส.ส.คนกล้า ในสภาอันทรงเกียรติ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศอายุ 18 ปีขึ้นไป ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ

เดือดพลั่ก! 'ชาดา' แฉผู้ช่วย สส. ส่งเงินหนุนกลุ่มทะลุวัง ก้าวไกลร้อนขอหลักฐานอย่าพูดลอยๆ

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้อยู่เบื้องหลัง มอบเงินให้เด็ก มีต่างชาติไปประกัน กดดันที่โรงพัก เหตุการณ์นี้เป็นการปะทุครั้งหนึ่ง สิ่งสำคัญคือมีเงินสนับสนุนจากบางคน บางกลุ่ม จนทำให้ปัญหาไม่จบสิ้น ไม่ได้เกิดจากความรู้สึกของคนทั้งชาติ

'ณัฏฐ์ชนน' หนุนญัตติบังคับใช้กฎหมาย จัดการกลุ่มป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ พ่อ-แม่-ครูบาอาจารย์ สอนมาดี ให้เคารพผู้ใหญ่ มีมารยาท รู้จักรัก ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.สงขลา พรรคภูมิใจไทย อภิปรายสนับสนุนญัติด่วนด้วยวาจา เรื่องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมาย ทบทวนระเบียบ แผน และมาตรการการถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จให้เหมาะสม ทันสมัย มีการฝึกซ้อม

“วรศิษฎ์” เสนอสภาฯ แล้วแก้ไข พ.ร.บ.ประมง ตอกหน้า หน่วยงานรัฐ ทำประมงไทยหายนะ เผาบ้านเพื่อฆ่าแมลงสาบเพียงแค่ 1 ตัว

7 ก.พ. 2567 นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.สตูล พรรคภูมิใจไทย อภิปรายเสนอ พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 พ.ศ. .....