sacit ส่งต่อฝีมือคนไทยสู่สากล จัดอัตลักษณ์แห่งสยาม – Crafts Bangkok 2022

sacit ผนึก 2 งานใหญ่แห่งปี “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 13” และ “Crafts Bangkok 2022” หวังกระตุ้นตลาดงานศิลปหัตถกรรมไทย ยกระดับฝีมือคนไทยสู่สากล คาดระหว่างการจัดงาน 8 – 11 กันยายนนี้ สร้างเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 140 ล้านบาท

นายพรพล เอกอรรถพร รักษาการผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ “sacit” เปิดเผยว่า หนึ่งภารกิจสำคัญของ sacit คือการส่งเสริมสนับสนุนการจำหน่าย รวมไปถึงเพิ่มโอกาสและช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยจากสมาชิก และผู้ผลิตงานศิลปหัตถกรรมไทย ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับของกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยในปีนี้ sacit จึงได้จัดงานอัตลักษณ์แห่งสยามครั้งที่ 13 และ Crafts Bangkok 2022 ซึ่งถือเป็นงานที่รวบรวมสินค้าหัตถกรรมไทยและงานคราฟต์สุดยิ่งใหญ่แห่งปีรวมไว้ในงานเดียวกัน สำหรับงานครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 กันยายน 2565 ณ ฮอลล์ 101-102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา โดย sacit ถ่ายทอดผ่านแนวคิด “The power of Traditional and Modern Cultural Blend : ผสานภูมิปัญญาอย่างร่วมสมัย ส่งต่อฝีมือคนไทยสู่สากล” เพื่อเป็นการประกาศความพร้อมของผู้ประกอบการไทยที่จะก้าวสู่เวทีสากล หลังจากผ่านการบ่มเพาะฝีมือและยกระดับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมรองรับการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ

ขณะที่กิจกรรมภายในงาน แบ่งออกเป็นโซนกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย ตำนานศิลปาชีพ (The Legend of Silpacheep) จัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 รวมไปถึงการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และส่วนสาธิตการทำงานโดยสมาชิกมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เพื่อนำเสนอความปราณีตวิจิตบรรจงในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพอันทรงคุณค่า นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการเชิดชูครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ประจำปี 2565 ส่วนจัดแสดง Live Exhibition หรือการสาธิตกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานหัตถกรรมของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตกรรม และทายาทช่างศิลปหัตกรรม ประจำปี 2565 เพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่เข้าชมได้เกิดความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาของคนไทย และกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้คนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญและหันมาร่วมอนุรักษ์และสืบสานงานช่างฝีมือเหล่านี้ไว้ไม่ให้สูญหาย รวมทั้งนิทรรศการส่งเสริมชุมชนเรียนรู้งานศิลปหัตถกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยว จำนวน 3 ชุมชน ส่วนจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของโครงการในพระราชดำริต่างๆ ส่วนจัดแสดง About sacit และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ sacit และพื้นที่จัดจำหน่ายหัตถศิลป์ทั่วถิ่นไทย ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสินค้างานคราฟต์ฝีมือคนไทย ที่สร้างสรรค์อย่างร่วมสมัยตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ นับหมื่นรายการ กว่า 650 ร้านค้า

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขายและกิจกรรมพิเศษภายในงาน โดยเวทีกลางในการจัดกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจสำหรับคนรักงานศิลปหัตถกรรม อาทิ การแสดงดนตรีร่วมสมัย มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดารามาสร้างสีสันภายในงาน อาทิ แว่นใหญ่-มน, เบล วริศรา, ป๊อป ปองกูล, เอิ๊ต ภัทรวี รวมถึงกิจกรรม Work shop Share Your Crafts ให้ผู้เข้าร่วมชมงานได้ DIY และแชร์ความสุขในทุกๆ วันอีกด้วย

ทั้งนี้ คาดหวังว่าการจัดงานอัตลักษณ์แห่งสยามครั้งที่ 13 และ Crafts Bangkok 2022 งานแสดงสินค้าศิลปหัตถกรรมไทยและงานคราฟต์สุดยิ่งใหญ่แห่งปี ที่มีการรวม 2 งานใหญ่ไว้ในงานเดียว ระหว่างวันที่ 8-11 กันยายน 2565 เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 101-102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ตลอดการจัดงานจะมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 30,000 ราย สามารถสร้างเงินสะพัดกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศกว่า 140 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เล็งจีบ 'ลิซ่า-มิลลิ' ช่วยโปรโมตงานศิลปหัตถกรรมไทย

เล็งจีบ “ลิซ่า-มิลลิ” มาเป็น Friend of sacit ช่วยโปรโมตงานศิลปหัตถกรรมไทย หวังดันเป็น Soft Power เจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Y พร้อมดึงดาวติ๊กตอก มาช่วยโปรโมตอีกทาง

SACIT โชว์ 'องค์ความรู้-ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ' เชิดชู 'ครูศิลป์'

SACIT โชว์องค์ความรู้-ภูมิปัญญาบรรพบุรุษเชิดชู “ครูศิลป์” สร้างสรรค์ผลงานสะท้อนถึงทักษะบรมครูในงานหัตกรรมดั้งเดิม ส่องฝีมือ “ครูช่าง” ชั้นเลิศ รักษาส่งต่อภูมิปัญญาสู่คนรุ่นหลัง พร้อมเผย “ทายาท” คนรุ่นใหม่ที่พร้อม สืบสาน งานศิลปหัตถกรรมไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดิน

SACIT มอบโล่เชิดชูเกียรติ 'ครูศิลป์ของแผ่นดิน-ครูช่างศิลปหัตถกรรม-ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม' ปี 2565

SACIT มอบโล่เชิดชูเกียรติ “ครูศิลป์ของแผ่นดิน-ครูช่างศิลปหัตถกรรม-ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม” ปี 2565 อนุรักษ์ สืบสาน รักษาคุณค่าภูมิปัญญาศาสตร์ศิลป์เชิงช่าง ส่งต่อคนรุ่นหลังให้พัฒนาผสมผสาน สร้างเอกลักษณ์เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน

“พาณิชย์” กระตุ้นเศรษฐกิจภาคงานศิลปหัตถกรรมไทย ลุยงานใหญ่แห่งปี ตั้งเป้า 140 ล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์ หนุน sacit หรือสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) เดินหน้าจัดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 13” และ “Crafts Bangkok 2022” รวมงานหัตถศิลป์ไทย

SACIT เชิดชูเกียรติ 25 ผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทย

SACIT ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ 25 ท่าน ผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทย เป็น “ครูศิลป์ของแผ่นดิน” “ครูช่างศิลปหัตถกรรม และ “ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม” เพื่อสร้างขวัญกําลังใจ การอนุรักษ์รักษาคุณค่าภูมิปัญญา ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา พร้อมสร้างพื้นทางการตลาด ถ่ายทอดองค์ความรู้และทักษะเชิงช่างให้เป็ นที่รู้จักในวงกว้าง