กรมอุทยานฯ ลุยพัฒนาแหล่งมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็น “ปางสีดา - ตาพระยา” ช่วยสวัสดิการผู้พิทักษ์ป่า

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.นายวุฒิชัย​  ปักกลาง​ หัวหน้าฝ่ายบำรุงรักษา​  ส่วนพัฒนา​อุทยาน​แห่งชาติ​ สำนัก​อุทยาน​แห่งชาติ​ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อม นายอร่าม ทัพหิรัญ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ลงพื้นที่ติดตามภารกิจของสำนักอุทยานแห่งชาติ ด้านการปรับปรุงบ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก ในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยจุดแรกที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว มีนายจรุงวิทย์ กฤตวงศ์วิมาน 7หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ร่วมลงพื้นที่

นายจรุงวิทย์ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ ได้สนับสนุนงบประมาณปี 2562 ในการก่อสร้างอาคารที่ทำการหน่วยพิทักษ์ปางสีดาที่ 13 (ห้วยดง) ประกอบด้วย อาคารที่ทำการและบ้านพักเจ้าหน้าที่ 3 ครอบครัว จำนวน 1 หลัง บ้านพักเจ้าหน้าที่ 2 ห้องรอน จำนวน 1 หลัง โรงจอดรถและห้องเก็บพัสดุ ขณะที่ก่อนหน้านี้ปีงบประมาณ 2561 ก็ได้รับงบประมาณสนับสนุนก่อสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ 3 ครอบครัว จำนวน 2 หลัง รวมถึงสิ่งก่อสร้างอื่นๆ อีกหลายรายการ เพื่อทดแทนบ้านพักเจ้าหน้าที่ที่มีสภาพเก่าทรุดโทรมตามสภาพที่มีการใช้งานมาเป็นระยะเวลาหลายปี อีกทั้งยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อจำนวนเจ้าหน้าที่ที่มีความจำเป็นที่จะต้องพักอาศัยเพื่อรอการออกปฏิบัติหน้าที่นอกพื้นที่ ซึ่งการได้บ้านพักได้รับการสนับสนุนสวัสดิการจากกรมอุทยานฯ ทำให้ขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ดีขึ้น เพราะถือเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และในปีงบประมาณ 2566 อุทยานฯ ปางสีดายังได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในการก่อสร้างค่ายเยาวชน ห้องน้ำ ห้องสุขา เวทีการแสดง การปรับปรุงภูมิทัศน์ด้วย นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนติดตั้งโซลาร์เซลล์ประจำหน่วยพิทักษ์อีกจำนวน 4 หน่วย แต่อย่างไรก็ตามอุทยานฯ ปางสีดาก็ยังมีความต้องการบ้านพักเพิ่มเพื่อให้พอเพียงกับเจ้าหน้าที่

ด้านนายอร่าม กล่าวว่า การที่กรมอุทยานฯ จัดสวัสดิการบ้านพักให้เจ้าหน้าที่ก็ถือเป็นการช่วยเหลือเรื่องของคุณภาพชีวิตและสวัสดิการ ถ้ายังขาดแคลนก็ให้ทำโครงการขึ้นมาเพื่อขอใช้รายได้อุทยาน ซึ่งตนจะช่วยดูแลให้

จากนั้น นายวุฒิชัยและนายอร่าม ได้เดินทางไปยังจุดที่ 2 ที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา จ.สระแก้ว-บุรีรัมย์ มีนายวุฒิชัย เกตานนท์ หัวหน้าอุทยานฯ ตาพระยา ร่วมลงพื้นที่ โดยนายวุฒิชัย กล่าวว่า อุทยานฯ ตาพระยามีพื้นที่ติดกับประเทศกัมพูชา เน้นเรื่องการป้องกันเป็นหลัก เนื่องจากมีจุดท่องเที่ยวน้อย คือจุดชมวิวผาแดง  แต่มีทรัพยากรทั้งป่าไม้และสัตว์ป่ามาก โดยเฉพาะกระทิง วัวแดง หมูป่า เก้ง รวมทั้งเสือ ขณะที่บ้านพักเจ้าหน้าที่แม้จะมีจำนวนพอสมควรแต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของเจ้าหน้าที่ ยังต้องการเพิ่มอีกสัก 1 ยูนิต รวมทั้งอยากได้ไฟฟ้าและการทำประกันชีวิตให้กับเจ้าหน้าที่ที่ต้องออกลาดตระเวน

ด้านนายอร่าม กล่าวว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.และนายรัชฎา สุริยะกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานฯ มีความห่วงใยในสวัสดิการและสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ขอให้อุทยานฯ ตาพระยาทำโครงการขึ้นมา เพื่อจะนำเสนอต่อไป ส่วนเรื่องของสวัสดิการบ้านพักที่กรมอุทยานฯ ทำขึ้นถือเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะนำไปสู่ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่เพิ่มขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขาใหญ่สะเทือน 'พลายทองคำ' เปิดศึก 'พลายงาทอง'

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “บดินทร์ จันทศรีคำ” หรือที่รู้จักกันในนาม ลุงหมูสาริกา ผู้ก่อตั้งชมรมฅนรักสัตว์ป่า และผู้ก่อตั้งทีมอาสาช่วยเหลือสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โพสต์คลิปเหตุการณ์ ช้างป่า 2 ตัว กำลังชนกันอย่างดุเดือด เสียงดั่งสนั่นหวั่นไหว ริมถนน

ลุยปฏิบัติการพาโขลงช้างป่ากลับอุทยาน วันที่ 5

ปฏิบัติการพาโขลงช้างป่านับร้อยตัวที่พากันมาอาศัยอยู่ภายในบริเวณป่าชุมชนเขาประดู่ที่ตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อให้กลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน

พ่อรมช.ศึกษา จ่อฟ้องกลับอดีตหัวหน้าชุดพญาเสือ ดูหมิ่นทำเสียชื่อคดีรุกป่าเขาใหญ่

นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการเข้าชี้แจงงบประมาณอบจ.ในพื้นที่จ.ปราจีนบุรีต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566

ลุ้นระทึก! ช่วยชีวิตช้างป่าแม่ลูกพลัดตกท่อระบายน้ำ สนามกอล์ฟนครนายก (มีคลิป)

นายสัตวแพทย์ชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วน เข้าช่วยลูกช้างตกในท่อในพื้นที่ของสนามกอล์ฟ รอยัลฮิลล์

'เขาใหญ่'นำร่องลดควันดำ-เสียงดัง

8 ก.ค.2565 - นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเพื่อการปกป้องและคุ้มครองสัตว์ป่าให้ได้อยู่ในระบบนิเวศที่สมบูรณ์

ศาลให้ประกัน 'สุนทร วิลาวัลย์' ห้ามออกนอกประเทศ นัดสอบคำให้การ 5 ส.ค.

พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำอท.69/2565