ไม่เป็นไร ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ! “ภูมิใจไทย” ตอบแล้ว ปมโซเชียล สงสัยถูก “เพื่อไทย” ก็อปนโยบายเทเลเมดีซีน

จากกรณีที่โลกโซเชียล มีการตั้งคำถามกับนโยบายของพรรคเพื่อไทย เรื่องการยกระดับงานพัฒนาด้านสาธารณสุขด้วยระบบเทเลเมดีซีน ว่าเป็นการลอกนโยบายของพรรคภูมิใจไทย จนกลายเป็นที่ถกเถียงของสังคมนั้น ล่าสุด 14 กันยายน 2565 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ตอบคำถามกับผู้สื่อข่าวทางโทรศพท์ในประเด็นดังกล่าวว่า ติดข่าวสาร เห็นมีการวิพากษ์ วิจารณ์ กันอย่างร้อนแรงพอสมควร เรื่องของเทเลเมดีซีนนั้น พรรคภูมิใจไทย หาเสียงมาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว และสามารถนำมาใช้ได้จริง เป็นความสำเร็จเชิงนโยบาย ที่เป็นเครื่องมือสำคัญให้ไทย สามารถก้าวพ้นสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ไปได้ เพราะตอนนั้น ผู้ป่วยโควิด-19 ต้องสื่อสารกับทีมแพทย์ ผ่านระบบการสื่อสาร ซึ่งคือภาคปฏิบัติของระบบเทเลเมดิซีนนี่เอง ตอนนี้ ในโครงการ 3 หมอ ที่ให้ อสม. เป็นหมอคนแรก ก็กำหนดให้ อสม.ประสานกับหมอตามโรงพยาบาล เพื่อรักษาคนไข้ ในพื้นที่ นี่ก็เป็นตัวอย่างของการปรับใช้ระบบเทเลเมดิซีนอย่างเป็นรูปธรรม แต่ถามว่า ถ้าพรรคการเมืองอื่น นำเรื่องนี้มาหาเสียง ตนคิดว่าไม่เป็นไรเลย ดีเสียด้วยซ้ำ เพราะที่พรรคภูมิใจไทยคิด ก็อาจจะยังไม่ครอบคลุม ถ้ามีคนมาช่วยกันคิด อาจจะได้รับคำตอบที่ดีกว่า ถ้ามันทำแล้ว ประชาชนได้ประโยชน์ พรรคการเมืองอย่างภูมิใจไทยพร้อมสนับสนุนแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ดันพรบ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว 'นิกร' ลั่นทุกพื้นที่ต้องปลอดภัย

พรรคเพื่อไทย ผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว ‘นิกร โสมกลาง’ รมว.พม.  ชี้ทุกพื้นที่ส่วนตัวต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย ย้ำความรุนแรงไม่ใช่เรื่องในบ้าน แต่กระทบสังคมทั้งระบบ

“ธนพร” อ่านโพล ชี้การเมืองไทย “อนุรักษ์นิยม” ยังโดดเด่น “อนุทิน” ขึ้นเป็นแกนหลัก ส่วนแลนด์บริดจ์ เชื่อ ชาวใต้ ไม่ขวาง เป็นโอกาสรัฐบาลเดินหน้า แต่ต้องให้ข้อมูลครบถ้วน

วันที่ 3 พฤษภาคม 2569 รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง ให้สัมภาษณ์ถึงผลสำรวจดัชนีการเมืองไทยของสวนดุสิตโพล ประจำเดือนเมษายน รวมถึงผลสำรวจของนิด้าโพลในประเด็นโครงการแลนด์บริดจ์ โดยมองว่าเป็นสัญญาณสะท้อนทิศทางการเมืองไทยที่น่าสนใจในหลายมิติ

'ก่อแก้ว' เดินหน้าแจก 'ลอตเตอรี่' คนเสื้อแดงหน้าเรือนจำ รอ 'ทักษิณ' พ้นคุก 11 พ.ค.

ก่อแก้ว ขอบคุณคนเสื้อแดงที่ไปเยี่ยม ทักษิณ บอกติดไม่ท้อ คนรอไม่ทิ้ง แต่ถ้ายังไม่ได้ออก 11 พฤษภาฯ นี้ คนแจกลอตเตอรี่ อาจจะเจ๊งก่อน