
วันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เยี่ยมชมการฝึกอาชีพของตำรวจตระเวนชายแดนเพื่อเพิ่มทักษะฝีมือและโอกาสในการประกอบอาชีพ ตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หลักสูตรการทำไม้กวาดดอกหญ้าของกลุ่มชาวบ้านในชุมชนตำรวจตระเวนชายแดนจากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกาญจนบุรี และมอบเครื่องมือสำหรับประกอบอาชีพเป็นช่างตัดผม ให้แก่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ผ่านการฝึกช่างตัดผมจากสำนักงานจัดหางานจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 20 คน ที่จุดแรกโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สหธนาคารกรุงเทพ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 พ.ต.ท.อรรถพล แพสอาด ผู้บังคับการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 นางวีรยา รัตนนิตย์ ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมด้วย หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมให้การต้อนรับและเยี่ยมชมการฝึกอาชีพหลักสูตรการทำโต๊ะม้าหินอ่อน ที่จุดที่ 2 กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีความห่วงใยและเล็งเห็นความสำคัญของการประกอบอาชีพของประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะแรงงานที่อยู่ห่างไกลจึงเน้นย้ำกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานให้นำภารกิจกระทรวงแรงงานเข้าไปให้บริการอย่างทั่วถึง ในวันนี้ดิฉันจึงได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่มาเยี่ยมชมการฝึกอาชีพของตำรวจตระเวนชายแดนเพื่อเพิ่มทักษะฝีมือและโอกาสในการประกอบอาชีพ ตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งการฝึกอาชีพดังกล่าวกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจัดขึ้น ในส่วนของจังหวัดกาญจนบุรีมีสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานดำเนินการฝึกจำนวน 2 หลักสูตร ได้แก่ การทำไม้กวาดจากดอกหญ้า มีจำนวน 20 คน และการทำโต๊ะม้าหินอ่อน จำนวน 20 คน ซึ่งทั้ง 2 หลักสูตรฝึกอบรมระหว่างวันที่ 27 - 29 ธันวาคม 2565

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อไปว่า หลักสูตรที่คัดเลือกนำมาฝึกอบรมนั้นเป็นความต้องการของคนในพื้นที่ เพราะเป็นหลักสูตรที่ใช้เวลาการฝึกไม่นาน ฝึกจบแล้วสามารถประกอบอาชีพได้ทันที อีกทั้งมีวัตถุดิบอยู่ในท้องถิ่น อันได้แก่ การทำไม้กวาดจากดอกหญ้า นอกจากการสอนทักษะฝีมือแล้ว ยังมีการสอนให้คิดต้นทุน การหาตลาดอีกด้วย ในส่วนของสำนักงานจัดหางานจังหวัดกาญจนบุรีได้ฝึกอาชีพช่างตัดผมให้กลุ่มตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนและนำความรู้ไปใช้กับเด็กนักเรียน ตชด. เมื่อฝึกจบก็จะได้เครื่องมือในการตัดผมไปด้วยทุกคน
ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี ยังได้ร่วมออกบูธจัดกิจกรรม ประกอบด้วย สำนักงานประกันสังคมจังหวัด ให้บริการตรวจสุขภาพ และประชาสัมพันธ์พร้อมรับสมัครการประกันสังคมมาตรา 40 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด มอบสิ่งของผ้าห่ม ขนม แก่นักเรียนที่อยู่ประจำโรงเรียน และสำนักงานแรงงานจังหวัดร่วมแจกสื่อประชาสัมพันธ์ภารกิจกระทรวงแรงงานอีกด้วย

“โครงการฝึกอบรมทักษะฝีมือเพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ จะช่วยพัฒนาทักษะและเพิ่มโอกาสให้กับกลุ่มตำรวจตระเวนชายแดนและชาวบ้านในชุมชนสามารถนำไปประกอบอาชีพส่วนตัว หรือรวมกลุ่มเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนของตนเองได้ ซึ่งกระทรวงแรงงานยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ห่างไกลได้มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” นางเธียรรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กธ.จี้แก้มลพิษข้ามแดนเป็นวาระแห่งชาติ 'สุชาติ' บอกพร้อมชงให้นายกฯ
สส.กล้าธรรมจี้ รบ.แก้ปัญหามลพิษข้ามแดนเป็นวาระแห่งชาติ มีแนวทางการฟื้นฟูเยียวยาในทุกด้านอย่างไร ด้าน 'สุชาติ' ยันรบ.ไม่ได้นิ่งนอนใจแก้ปัญหา พร้อมนำเรียน 'นายกฯ' รับทราบ
นายกฯ ลุยตลาดบางใหญ่ เช็ก 'ไทยช่วยไทย' ขายของถูก
นายกฯ ลงพื้นที่ตลาดบางใหญ่ นนทบุรี ตรวจ 'ไทยช่วยไทย X Local Low Cost' ดันสินค้าราคาประหยัดทั่วประเทศ ลดสูงสุด 60%
เริ่ม 24 เม.ย.นี้ บังคับใช้กฎหมายใหม่ 'พนักงาน รปภ.' ได้ค่าล่วงเวลา
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2569 เป็นต้นไป กฎกระทรวงกำหนดค่าล่วงเวลาและค่าตอบแทนการทำงานที่เกินวันละแปดชั่วโมง ในงานเฝ้าดูแลสถานที่หรือทรัพย์สินอันเป็นหน้าที่การทำงานปกติของลูกจ้าง พ.ศ. 2568 จะมีผลบังคับใช้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน และสร้างความเป็นธรรมให้กับลูกจ้าง โดยเฉพาะพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) และผู้ปฏิบัติงานเฝ้าดูแลสถานที่และทรัพย์สิน
'ดีอี'ยันข่าวจริงอนุมัติเพิ่มเงินบัตรคนจน เป็น 400 บาท
ดีอี ยันข่าวจริง "อนุมัติเพิ่มเงินบัตรคนจน เป็น 400 บาท เริ่ม 13 เม.ย.-12 พ.ค. 69" ขอเลือกเชื่อ-แชร์ ข้อมูลทางการเท่านั้น
รมต.เฮ้ง กัดไม่ปล่อย ขบวนการค้าไม้เถื่อน ลั่นต้องเอาให้สิ้นซากในยุคที่ สุชาติเป็น รมว.ทส.
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยความคืบหน้าการปราบปรามขบวนการลักลอบค้าไม้ข้ามชาติว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามขยายผลอย่างเข้มข้น หลังพบเครือข่ายนายทุนต่างชาติลักลอบตัดไม้มีค่าจากพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในหลายจังหวัดภาคเหนือ ก่อนลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง
'ตรีนุช' เผยผลประชาพิจารณ์ 95% หนุนใช้ระเบียบ ก.แรงงาน ฉบับเดิม เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม
“ตรีนุช” ห่วงเลือกบอร์ดประกันสังคม เร่งรัดปลัดกระทรวงแรงงานประมวลผลภาพรวม เพื่อลดผลกระทบวงกว้าง สปส.สรุปผลประชาพิจารณ์ พบกว่า 95 % เห็นควรใช้ระเบียบกระทรวงแรงงานฉบับเดิมในการเลือกตั้ง

