มช. จัดงานวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัย พร้อมมอบรางวัล ผู้บริหารดีเด่นจากกองทุนอธิการบดี ช้างทองคำ และโล่ประกาศเกียรติคุณศาสตราจารย์

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาการก่อตั้งมหาวิทยาลัย ในวันที่ 25 มกราคม 2566 เวลา 07.39 – 12.00 น. โดยจะมีพิธีขึ้นท้าวทั้งสี่และทำพิธีบวงสรวงพระภูมิ พิธีสักการะหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ณ หอประวัติ และพิธีทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคล ณ ศาลาธรรม มช.

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในส่วนภูมิภาค จัดตั้งขึ้นตามนโยบายของรัฐและเจตนารมณ์ของประชาชนในภาคเหนือ ให้เป็นศูนย์กลางทางวิชาการและวิชาชีพชั้นสูง โดยได้เปิดการเรียนการสอนครั้งแรก เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2507 และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2508 นับตั้งแต่นั้นมามหาวิทยาลัยเชียงใหม่  จึงกำหนดให้วันที่ 24 มกราคม เป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และจัดพิธีทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลเป็นประจำทุกปี

สำหรับในปี 2566 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้จัดพิธีทำบุญวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 25 มกราคม 2566 เริ่มตั้งแต่เวลา 07.39 น. มีพิธีขึ้นท้าวทั้งสี่และทำพิธีบวงสรวงพระภูมิ เวลา 08.09 น. พิธีสักการะ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล (ณ หอประวัติมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) หลังจากนั้น เวลา 08.30 น. จะมีพิธีทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคล ณ ศาลาธรรม โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย นายกสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธาน

นอกจากนี้ ในโอกาสสำคัญได้จัดพิธีมอบรางวัลผู้บริหารดีเด่นจากกองทุนอธิการบดี มช. รางวัลมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รางวัลมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ "ช้างทองคำ" สำหรับบุคลากรที่มีผลงานดีเด่น การประกาศเกียรติคุณศาสตราจารย์ที่ได้รับแต่งตั้งให้ได้รับเงินประจำตำแหน่งสูงขึ้นและผู้ที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ การมอบเกียรติบัตรแก่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ครบวาระการดำรงตำแหน่ง ประจำปี 2565 การประกาศเกียรติคุณรางวัลนักศึกษาเก่าต่างชาติดีเด่นระดับบัณฑิตศึกษา การมอบรางวัลปริญญานิพนธ์ ดีเด่น/ดีมาก และรางวัลหลักสูตรดีเด่นปีการศึกษา 2565 โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย นายกสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานในพิธีเป็นผู้มอบรางวัล

การมอบรางวัลครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติแก่ผู้ได้รับเพียงเท่านั้น แต่ยังสร้างขวัญกำลังใจแก่คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานในด้านการเรียนการสอน ด้านการวิจัย ด้านการบริการวิชาการ ด้านการพัฒนาคุณภาพนักศึกษาและด้านการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพให้บรรลุตามเป้าหมายของมหาวิทยาลัยที่กำหนดไว้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รางวัลอันทรงค่านี้จะเป็นช่วยเสริมกำลังให้คณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาให้ขับเคลื่อนสังคม ด้วยความรู้ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ เป็นแบบอย่างที่ดี และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนามหาวิทยาลัยให้เจริญก้าวหน้าตามปณิธานของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มช. โดยอ่างแก้ว โฮลดิ้ง ร่วมทุน ฮอร์แกไนซ์ Startup ศิษย์เก่า Platform การจัดการพื้นที่ให้เช่า อันดับ 1 ในประเทศไทย พร้อมลงนาม MOU เพื่อยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ใน มช. สู่ยุคดิจิตอล 4.0

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และ บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด บริษัทสตาร์ทอัพศิษย์เก่าของ มช. ภายใต้การบ่มเพาะผ่านโปรแกรม Basecamp 24 ของอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

มช. เปิดประตูล้านนาสู่ความประทับใจในระดับสากล ในงาน “Creative Lanna Marketplace”

มช. เปิดประตูล้านนาสู่ความประทับใจในระดับสากล ด้วยงานฝีมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเมืองเหนือ ใน “Creative Lanna Marketplace” งานแสดงความสร้างสรรค์ที่จะครองใจทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

มช. ร่วมมือ Kunming Medical University สานต่อความเข้มแข็งทางการแพทย์อย่างมีคุณภาพ ในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จับมือทางวิชาการร่วมกับ Kunming Medical University มหาวิทยาลัยชั้นนำทางการแพทย์ในมณฑลยูนนานของจีน สานต่อการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ

นายกฯ ชื่นชม มช. เปิดตัว builds โปรแกรมปั้นสตาร์ทอัพในรั้วมหาวิทยาลัย

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้

มช - แอตแลนต้า ทุ่มทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เปิดโรงงานปลูกกัญชาในระบบปิด เพื่อผลิตกัญชาทางการแพทย์

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ และ บริษัทแอตแลนต้า เมดดิคแคร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จากต่างประเทศ มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมยารักษาโรค โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์

กวักมือ 'ก้าวไกล' ร่วมวงดีเบต 'ชุดเครื่องแบบ' หรือเปลี่ยนนโยบายแล้ว

ฝากให้ด้อมส้มคิด! นักวิชาการดังเชียงใหม่ โชว์หรานโยบายพรรค  ขอก้าวไกลร่วมวงดีเบตประเด็นร้อนชุดเครื่องแบบ ถามหรือเปลี่ยนนโยบายแล้ว