Airbnb เผย ไทยรั้งเบอร์ 1 จุดหมายนักท่องเที่ยวจีน กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ และพัทยา ติดอันดับนักท่องเที่ยวจีนค้นหามากที่สุดบน Airbnb

หลังจากประเทศจีนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 รวมถึงการเปิดพรมแดนประเทศ จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มวางแผนการเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้ง จากข้อมูลการค้นหาบนแพลตฟอร์ม Airbnb พบว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนต้องการมาเยือน*

นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb เปิดเผยว่า “หลังการจำกัดการเดินทางมากกว่า 2 ปี ทำให้นักเดินทางชาวจีนมีความต้องการเดินทางต่างประเทศพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ การที่ประเทศไทยเป็นจัดหมายปลายยอดนิยมระดับโลก จึงไม่แปลกใจเลยว่านักเดินทางชาวจีนจึงยกให้ไทยเป็นอันดับ 1 ของจุดหมายปลายทางที่ต้องการไปเยือน”

"เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เห็นนักท่องเที่ยวชาวจีนบน Airbnb ต้องการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง ทั้งนี้เราจะยังคงทำงานร่วมกับชุมชนโฮสต์หรือผู้ให้บริการที่พัก Airbnb และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นและมีความปลอดภัย นอกจากนั้น เรายังช่วยกระตุ้นความสนใจนักเดินทางให้พบกับเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก เพื่อช่วยขยายโอกาสทางด้านการท่องเที่ยวไปยังชุมชนท้องถิ่นต่างๆ และช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว
ที่ครอบคลุมมากขึ้นทั่วประเทศอีกด้วย”

ข้อมูลล่าสุดของ Airbnb แสดงให้เห็นว่าภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากประกาศของรัฐบาลจีนที่ยกเลิกมาตรการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศเมื่อ 26 ธ.ค. 2565 ที่ผ่านมา ประเทศไทยรั้งอันดับ 1 จุดหมายปลายทางที่ชาวจีนมีการค้นหามากที่สุดบน Airbnb* โดยจุดหมายปลายต่างประเทศที่มีการค้นหามากที่สุด 10 อันดับแรกได้แก่:

  • ประเทศไทย
  • สหรัฐอเมริกา
  • อังกฤษ
  • ญี่ปุ่น
  • ออสเตรเลีย
  • แคนาดา
  • เกาหลี
  • ฝรั่งเศส
  • มาเลเซีย
  • อิตาลี

ซึ่งในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชาวจีนได้จองที่พักบน Airbnb เช่นเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

จุดหมายปลายทางที่เป็นเมืองชั้นนำและเมืองชายทะเลยังคงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน โดย กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ และพัทยา เป็นจุดหมายปลายทางในประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนค้นหามากที่สุด บน Airbnb ปัจจุบัน Airbnb มีที่พักที่โดดเด่นแบ่งออกเป็น 60 หมวดหมู โดยที่พักในรูปแบบ historical homes, domes, boat houses และ camping tents เป็นที่พักที่นักท่องเที่ยวชาวจีนค้นหามากที่สุดในปี 2566**

ผู้เข้าพัก Airbnb ทุกคนต้องปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติในท้องถิ่นและของภาครัฐ รวมถึงหลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของ Airbnb ซึ่งรวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคมเมื่อกฎหมายหรือแนวทางปฏิบัติในท้องถิ่นนั้นๆ กำหนด

หมายเหตุ
*อ้างอิงจากรายงานผลการค้นหา บน Airbnb ของนักเดินทางชาวจีนบน วันที่ 27 ธ.ค. 2565 (1 วันหลังจากรัฐบาลจีนได้ประกาศยกเลิกมาตรการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ)

**อ้างอิงจากรายงานผลการค้นหาบน Airbnb ของนักเดินทางชาวจีน ระหว่าง 26-27 ธ.ค. 2565

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทย-ซาอุฯ' จัดกิจกรรม'มวยไทย'สานสัมพันธ์ เผยแพร่ความนิยมสู่สากล

“ไทย-ซาอุดีอาระเบีย” จัดกิจกรรมมวยไทยสานสัมพันธ์ ผนึกกำลังส่งเสริมมวยไทย พร้อมเผยแพร่ความนิยมสู่สากล กองทุนฯ สนับสนุนงบประมาณส่ง นักแสดงนาฎยุทธ์มวยไทย สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน

คลังเล็งออกมาตรการภาษีหนุนจ้างงานผู้สูงอายุ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า เรื่องการจ้างงาน แม้ว่าปัจจุบันจะปรับตัวดีขึ้นจากช่วงปี 2563-2564 แต่ต้องยอมรับว่าไทยยังเจอปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงาน

'ไทย' ยืนยันส่ง 'คิก บ็อกซิ่ง' ซีเกมส์ 2023 'บัวขาว' ลั่นจัดเต็มแน่

ภายหลังมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ไม่มีการแข่งขันกีฬา "มวยไทย" แต่เปลี่ยนไปเป็น "กุน ขแมร์" กีฬาประจำชาติของเจ้าภาพ

ฟันผิดวินัยร้ายแรง! 4 ตำรวจขับรถนำขบวนบริการวีไอพีนักท่องเที่ยวจีน

คณะกรรมการจเรตํารวจ เรียกตัว 4 ตำรวจ ที่ปรากฎในคลิปนักท่องเที่ยวจีนได้รับบริการขับรถนำขบวนจากสนามบินไปถึงโรงแรมที่พักโดยระบุว่านายตำรวจชุดดังกล่าวได้รับเงินค่าจ้าง มารับทราบข้อกล่าว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานกลางเข้าตรวจสอบรถเก๋ง

'บิ๊กตู่-อันวาร์' ชื่นมื่น 'ไทย-มาเลเซีย' กระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

รัฐบาลไทยเปิดทำเนียบฯต้อนรับ นายกฯมาเลเซีย กระชับความสัมพันธ์แน่นแฟ้น เร่งส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจชายแดน พร้อมลงนามความตกลง 4 ฉบับ ทั้งด้านพลังงาน และ เศรษฐกิจดิจิทัล ขณะที่ 'อันวาร์' ชวน 'บิ๊กตู่' เยือนมาเลเซียอีกครั้ง

ททท.รับกรุ๊ปทัวร์จีนเดินทางเข้าไทยคึกคัก

ททท. ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจีนคณะแรกจากกว่างโจว จำนวน 40 คน หลังจีนไฟเขียวให้ออกเดินทางได้ในรอบ 3 ปี ปักหมุดเป้าหมายนักท่องเที่ยวจีน 7-8 ล้านคนในปี 66