“ศ.ดร.นฤมล”หวั่นSMEเจอวิกฤติสภาพคล่อง หนุน”บสย.”ค้ำประกันสินเชื่อช่วยธุรกิจฟื้นตัว

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ Facebookส่วนตัวชี้ให้เห็นถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ได้รายงานตัวเลขความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ในทุกขนาดและสาขาธุรกิจทั้งธุรกิจขนาดใหญ่และธุรกิจขนาดกลางและย่อม( SMEs ) ต่างต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น

โดยคาดการณ์ว่า ไตรมาสที่ 1 ปี 2566 ธุรกิจทุกขนาดและทุกสาขาธุรกิจยังคงมีแนวโน้มต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ SMEs ที่ยังต้องการสินเชื่อเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนสําหรับดําเนินกิจการและผลิต สินค้าคงคลัง ในขณะที่ความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้นนั้น พบว่าฝั่งสถาบันการเงินยังจำเป็นต้องเพิ่มมาตรฐานในการพิจารณาให้สินเชื่อภาคธุรกิจในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 และไตรมาส 1 ปี 2566 ต่อเนื่อง และยังเข้มงวดกับธุรกิจ SMEs เนื่องจากคุณภาพสินเชื่อยังไม่ปรับตัวดีขึ้น

ยิ่งเมื่อสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพิ่งเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของไทยปี 2565 ขยายตัวได้เพียง 2.6% ต่ำกว่าประมาณการเดิมที่ 3.2% เป็นผลมาจากการหดตัวของภาคการส่งออก ซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และสศช.ยังปรับประมาณสำหรับในปี 2566 ลดลงจากเดิม 3 - 4% เหลือแค่ 2.7 - 3.7% ยิ่งจะทำให้สถาบันการเงินเพิ่มความระมัดระวังในการให้สินเชื่อกับธุรกิจ SMEs มากขึ้น เช่น ปรับเพิ่ม margin สําหรับลูกค้ากลุ่มเสี่ยง

ในปีนี้ ที่เราต่างหวังกันว่าธุรกิจ SMEs จะได้รับอานิสงส์จากเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัว การเข้าไม่ถึงสินเชื่อของ SMEs จะเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ธุรกิจ SMEs ขาดเงินทุนหมุนเวียนในการฟื้นฟูธุรกิจ ขอฝากไปถึงรัฐบาลและบรรษัทสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย) ที่จะสามารถเป็นพระเอกในสถานการณ์นี้ ด้วยโครงการพิเศษเข้าช่วยค้ำประกันสินเชื่อให้ SMEs ที่มีโอกาสฟื้นตัว แต่เข้าถึงสินเชื่อเองไม่ได้เพราะปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวไปข้างต้น

ต่อลมหายใจให้คนตัวเล็กสามารถลุกขึ้นยืน และเดินต่อไปได้อย่างมั่นคงในที่สุด!!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรกฎา 'งานช้างแห่งชาติ'

คำว่า "รัฐบาลแห่งชาติ" ใช่ว่าเป็น "ครั้งแรก" ที่มีผู้เอ่ยขึ้นในสังคมประชาธิปไตย บ่อยไป.... เพียงแต่นานๆ ครั้งเท่านั้น ที่จะมีคนเอ่ยให้ได้ยินกัน

'จะไม่รอดก็ไปลงที่ลุงตู่'

เฮ้อ..... เวรกรรม "ลุงตู่" ไม่จบ-ไม่สิ้น ซะจริงๆ เลือกตั้งเสร็จ หล่นไปอยู่ "ดิวิชั่น ๒" "ก้าวไกล-เพื่อไทย" เลื่อนชั้นขึ้น "พรีเมียร์ลีก" โคตรเท่!

รมว.สุชาติมอบอธิบดีบุปผา ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ส่งเสริมอาชีพช่างติดตั้งโซลาร์เซลล์ รับเทรนด์พลังงานทางเลือก

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการนำโซลาร์เซลล์มาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น เครื่องปรับอากาศ ระบบไฟฟ้าภายในบ้าน รวมไปถึงการนำไปใช้ในภาคการเกษตร มีแนวโน้มความนิยมมาใช้มากขึ้น

ไทยยุค 'ใหม่กินบุญเก่า'

เมื่อวาน "พาพ่อ-พาแม่" ไปทำบุญที่วัด แถวย่านบางขุนพรหม เวลาทำบุญน่ะ ไม่นาน แต่เวลาทำใจเพราะรถติด "โคตรนาน" จากบางขุนพรหมถึงประชาชื่น ร่วม ๒ ชั่วโมง!