กรมการค้าภายในจัดรถโมบายนำสินค้าราคาประหยัด

กรมการค้าภายในจัดรถโมบายนำสินค้าราคาประหยัด นำหน่ายเพื่อลดค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน ณ แฟลตตำรวจกลางทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน พร้อมนำ “มะยงชิด” จากจังหวัดพิจิตรมาจำหน่าย เพื่อช่วยระบายผลผลิตให้กับเกษตรกร และให้ประชาชนได้บริโภคมะยงชิดคุณภาพดี เผยยังได้นำ “มะนาว” และพืช 3 หัวมาจำหน่ายด้วย เล็งเปิดจุดจำหน่ายทั่ว กทม. ต่อไป

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน และ นายกรนิจ โนนจุ้ย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โครงการ “คาราวานพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน ปี 2566” ณ แฟลตตำรวจกลางทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ โดยนำรถโมบายพาณิชย์เข้ามาจำหน่ายสินค้า ราคาประหยัด เพื่อลดครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน ลดราคาสูงสุดถึง 60% มีทั้งไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย ข้าวสาร สินค้าอุปโภคบริโภคในราคาพิเศษ และจากการมาติดตามสถานการณ์พบว่าพี่น้องประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งต้องขอบคุณท่านผู้นำชุมชนที่ได้ประสานเชื่อมโยงพื้นที่ตรงนี้ ให้นำสินค้าราคาประหยัดมาจำหน่ายให้กับชุมชน และจะประสานแกนนำชุมชนต่าง ๆ เพื่อจะนำรถโมบายพาณิชย์เข้าไปเปิดจุดจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดให้กับพี่น้องประชาชนต่อไป

สำหรับการเปิดจุดจำหน่าย กรมฯ ได้นำสินค้าพิเศษที่ได้มีการเชื่อมโยง คือ มะยงชิด จากจังหวัดพิจิตร มาจำหน่ายด้วย ซึ่งปีนี้ถือว่าผลผลิตดีกว่าทุกปี และยังได้นำมะนาว หอมหัวใหญ่ หอมแดง และกระเทียม ที่กรมฯ ได้เข้าไปช่วยเหลือก่อนหน้านี้ มาจำหน่ายให้กับพี่น้องในชุมชนด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

โดย นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า  “เพื่อเป็นการรักษาเสถียรสภาพราคาของมะยงชิด กรมฯ ได้รับนโยบายจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เข้าไปเชื่อมโยงผลผลิตจากพี่น้องเกษตรกรมาจำหน่ายให้กับประชาชนโดยตรง ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยเหลือเกษตรกร แต่ยังช่วยให้ประชาชนได้รับประทานมะยงชิดคุณภาพดีจากแหล่งผลิตโดยตรงด้วย จึงขอเชิญชวนให้ช่วยกันบริโภค เพราะมะยงชิดออกสู่ตลาดเกินกว่า 50% แล้ว อีกไม่นานก็จะหมดฤดูการผลิต และยังติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด หากพื้นที่ปลูกใดมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสุโขทัย ปทุมธานี พิจิตร นครนายก กรมฯ ก็จะเข้าไปช่วยเหลือทันที”

ทั้งนี้ กรมฯ ขอย้ำเตือนถึงพ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายสินค้าต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน หากเจ้าหน้าที่พบเห็นการกระทำผิด จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท และหากจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควรจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ โครงการ “คาราวานพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน ปี 2566” ยังคงเดินหน้า นำสินค้าราคาประหยัด ลดค่าครองชีพไปจำหน่ายให้พี่น้องประชาชน กว่า 100 จุดจำหน่าย 50 เขต ทั่วกรุงเทพมหานคร โดยจะดำเนินการ ไปจนถึงสินเดือนนี้ นอกจากนี้ยังคาดว่าจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเดือน มิ.ย. 2566 สามารถติดตามจุดจำหน่ายได้ที่ www.mobilepanich.com  หรือ  Line Official  @Mobilepanich

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ตรวจสต็อกปุ๋ย พบปริมาณเพียบ ราคาลดลง แนะเกษตรกรรวมกลุ่มกันซื้อปุ๋ยจากโรงงานลดต้นทุนได้

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจโรงงานปุ๋ยเคมี บจ. ไอซีพี เฟอไลเซอร์ อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่ามีสต็อกปุ๋ยอยู่ในปริมาณที่มาก ทั้งแม่ปุ๋ย ปุ๋ยที่บรรจุกระสอบแล้ว และวัตถุดิบสำหรับผสมปุ๋ยสูตร และโรงงานยังมีการนำเข้าปุ๋ยมาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง พร้อมรองรับการใช้ปุ๋ยในช่วงฤดูเพาะปลูกของเกษตรกร

ครม.เคาะงบ 3,191 ล้านบาท ลดค่าไฟ 4 เดือน ช่วยลดค่าครองชีพกลุ่มเปราะบาง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.มีอนุมัติวงเงิน 3,191,740,000 ล้านบาท ให้การไฟฟ้านครหลวง

พาณิชย์เผยราคาหมู ไก่ และไข่ ปรับตัวลดลง 2-9%  

กรมการค้าภายในเผยผลสำรวจราคาสินค้าสัปดาห์แรกเดือนมี.ค.66 พบหมู ไก่ ไข่ ปรับตัวลดลง 2-9% โดยหมูเนื้อแดงราคาเฉลี่ย กิโลกรัมละ 149 บาท น่องไก่ 73 บาท สะโพกไก่ 77 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.63 บาท ส่วนน้ำมันปาล์มเหลือขวดละ 46 บาท น้ำมันถั่วเหลืองขวดละ 61 บาท