รมว.สุชาติ เร่งกรมพัฒน์ปั้นเชฟ-ผัดไทยเมืองบุรีรัมย์ รับ Street Food

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันแนวโน้มด้านการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าชาวต่างชาติให้ความสนใจการรับประทานอาหารแบบสตรีทฟู้ดอีกด้วย เพราะอาหารมีความหลากหลาย ราคาไม่แพง อีกทั้งอัธยาศัยของคนไทยที่ยิ้มแย้มแจ่มใส สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก กระทรวงแรงงานได้จัดโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการสตรีทฟู้ด เป้าหมาย 30,000 ราย และเพื่อรองรับโครงการดังกล่าว จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานเร่งจัดอบรมให้ความรู้แก่แรงงานที่ว่างงานหรือผู้ที่สนใจด้านอาหารเข้าฝึกอบรมเพื่อในอนาคตจะผันตัวเป็นผู้ประกอบการด้านอาหารรวมถึงการเข้าร่วมโครงการผู้ประกอบการร้านสตรีทฟู้ดต่อไป โดยเน้นเมนูที่ต่างชาตินิยมรับประทาน เช่น ผัดไทย กลายเป็นคำสากล ที่ถูกยกระดับฐานะอาหารไทยสู่วัฒนธรรมโลก เป็นต้น ซึ่งมีอาหารไทยอีกหลายเมนูที่ได้รับความนิยมจากต่างชาติ ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่แรงงานไทยจะสามารถฝึกทักษะด้านอาหาร ทำให้อร่อยและสะอาด ก็สามารถนำมาเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า เพื่อเป็นการรองรับสถานการณ์ท่องเที่ยว และลดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน กรมได้มอบหมายให้จังหวัดที่มีจุดเน้นด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองรอง ดำเนินการฝึกทักษะให้แรงงานในพื้นที่ในหลักสูตรที่สอดรับกับการท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดฝึกอบรมด้านอาหาร อาทิ การประกอบอาหารไทยประยุกต์ พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม บาริสต้ามืออาชีพ รวมถึงการฝึกอบรมด้านภาษาต่างประเทศด้วย นอกจากนี้ ตนเองได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมการฝึกของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 37 บุรีรัมย์ ในหลักสูตรผู้ประกอบอาหารไทย โดยคัดสรรเมนูที่ขึ้นชื่อของไทยให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้เรียนรู้ อาทิ ผัดไทยกุ้งสด มัสมั่นหมูและไก่ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน การให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา รสชาติที่ถูกต้อง และชูความเป็นไทย เพื่อเป็นการสร้างเรื่องราวผ่านอาหารให้ดูน่าสนใจ เมื่อนำไปประกอบอาชีพจะทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจได้ดียิ่งขึ้น

นางสาวบุปผา กล่าวต่อไปว่า ในปีงบประมาณ 2566 กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีเป้าหมายฝึกทักษะให้แก่แรงงานด้านการท่องเที่ยว จำนวน 5,700 คน ดำเนินการแล้ว 3,806 คน การดำเนินงานดังกล่าวสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่เน้นย้ำถึงการเร่งพัฒนาฝีมือแรงงานให้แก่แรงงานทุกช่วงวัยให้มีทักษะ และยกระดับคุณภาพชีวิต แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและบริการในกลุ่มจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี

"จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย รวมไปถึงอาหารไทย เพราะนอกจากรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว อาหารไทย ยังถือเป็นคุณสมบัติของชาติที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน และยังแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรม ผ่านเมนูอาหาร ดังนั้น ผู้ที่สนใจเข้าฝึกอบรม สามารถติดต่อสมัครได้ที่สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศหรือดูรายละเอียดการเปิดรับสมัครได้ที่ www.dsd.go.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4" นางสาวบุปผา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” ตรวจเยี่ยม สปส. มอบนโยบาย เรื่องเพิ่มสิทธิประโยชน์ สำหรับผู้ประกันตน รวมไปถึง Micro Finance ลดหนี้ เติมทุน สร้างสุข

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2566 เวลา 10.00 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมและรับทราบผลการดำเนินงานของสำนักงานประกันสังคม

รมว.พิพัฒน์ มอบ 5 นโยบาย ขับเคลื่อนกรมการจัดหางาน สู่เป้าหมายจ้างงาน 1 ล้านอัตรา

วันที่ 27 กันยายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแก่ผู้บริหาร

รมว.พิพัฒน์กระชับความร่วมมือ ILO มุ่งคุ้มครองแรงงาน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG

วันที่ 25 กันยายน 2566 เวลา 11.00 น.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นางชิโฮะโกะ อาซาดะ มิยากาวะ (Ms.Chihoko Asada - Miyakawa)

“รมว.พิพัฒน์” มอบ ‘เลขาธิการ บุญสงค์’ เร่งช่วยเหลือ เหตุลูกจ้างถูกรถตักดินไหลทับร่างเสียชีวิต ย่านนนทบุรี

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 66 เวลา 11.15 น. เกิดเหตุการณ์รถตักดินไหลทับร่างลูกจ้างร้านอุปกรณ์ก่อสร้าง ในพื้นที่ ตำบลบางเขน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เสียชีวิต นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

รมว.พิพัฒน์ เปิดงานวันคล้ายวันสถาปนาก.แรงงาน ครบ 30 ปี มุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน

วันที่ 22 กันยายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป

รมว. พิพัฒน์ ประชุมคบต. เห็นชอบขยายเวลาให้แรงงานข้ามชาติที่ยื่นบัญชีรายชื่อแล้ว

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว (คบต.) ครั้งที่