MEA เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ แอบอ้าง MEA หลอกเก็บค่าบริการติดตั้งอุปกรณ์สำรองไฟฟ้า

นายคมกริช สาคริก ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า MEA มีความห่วงใยเตือนประชาชนระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงผู้ใช้ไฟฟ้า แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ MEA ให้บริการด้านไฟฟ้า หรือแอบอ้างว่าเป็นตัวแทนให้บริการต่าง ๆ และเรียกเก็บเงินค่าบริการ นอกจากจะเสียทรัพย์สินแล้วอาจส่งผลกระทบทำให้ระบบไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ โดยปัจจุบันพบรูปแบบการหลอกลวง อาทิ

* เรียกเก็บค่าบริการติดตั้งอุปกรณ์สำรองไฟฟ้า ตรวจสอบคุณภาพการใช้ไฟฟ้า หรือบริการล้างเครื่องปรับอากาศ
* เรียกเก็บค่าบริการต่าง ๆ ผ่านตัวบุคคล หรือนิติบุคคลใด ๆ ในสถานที่ของผู้ใช้ไฟฟ้า
* เรียกเก็บค่าบริการใด ๆ ในการลงพื้นที่จัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์กับชุมชน หรือโครงการต่าง ๆ
* โทรแจ้งเตือนตัดไฟฟ้า และหลอกให้ผู้ใช้ไฟฟ้าโอนเงินเพื่อชำระค่าไฟฟ้า มิเช่นนั้นจะตัดไฟ
* ล่อลวงให้รับบริการผ่านระบบออนไลน์ หรือคลิกลิงก์ต่าง ๆ ผ่าน SMS หรือ LINE ปลอม
* สร้างเว็บไซต์ปลอมหลอกให้กดลิงก์เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MEA Smart Life
* แนบเอกสารปลอมเรียกเก็บค่าบริการ เย็บติดกับบิลค่าไฟฟ้า
* หลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม MEA มีความห่วงใยประชาชน แนะให้ฉุกคิดก่อนจะทำธุรกรรมใด ๆ และขอยืนยันว่า ปัจจุบัน MEA ไม่มีนโยบายให้พนักงาน หรือตัวแทนพนักงาน รับชำระค่าไฟฟ้า หรือค่าบริการใด ๆ นอกสถานที่ทำการ ฯ ทุกกรณี ทั้งนี้ MEA ขอชี้แจงช่องทางให้บริการ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้าง ดังนี้

1. เว็บไซต์ทางการของ MEA ลิงก์ URL: www.mea.or.th

2. Application: MEA Smart Life ดาวน์โหลดฟรีผ่านทาง App Store และ Play Store เท่านั้น
3. LINE Official Account: MEA Connect (@MEAthailand) สัญลักษณ์โล่สีเขียวนำหน้าชื่อบัญชีทางการ

สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้แก่ Facebook: การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line: MEA Connect (@MEAthailand), X: @mea_news และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คุณแม่กระแต อาร์สยาม' ร้อง! โดนมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก

โดนจนได้ สำหรับแม่น้ำหวาน-ปรานอม บุญยะเลี้ยง หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม แม่ของ กระแต อาร์สยาม ล่าสุดโดนแฮกเฟซบุ๊กเป็นที่เรียบร้อย รวมไปถึงช่องทางไลน์ ที่โดนมิจฉาชีพปลอมเป็นเพื่อนสนิทไลน์มาขอยืมเงิน ณ เวลานี้ กำลังตรวจสอบและกู้เฟซบุ๊กคืน แต่อยากจะบอกกับเพื่อนทุกคน และเจ้าของงานจ้างทั้งหลาย ช่วงนี้งดติดต่อทางออนไลน์ก่อน หรือถ้าหากมีไลน์ หรือ Messenger Facebook จากคุณแม่ไปติดต่อขอยืมเงิน ก็ไม่ใช่เช่นเดียวกัน ให้ติดต่อโดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์เท่านั้น

'ตำรวจไซเบอร์' เตือนภัย 'ลอยกระทงออนไลน์'

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ ได้เตือนภัยลอยกระทงออนไลน์ โดยระบุว่า หลีกเลี่ยงเว็บไซต์ลอยกระทงออนไลน์

เช็กเลย! รู้ทันมิจฉาชีพยุคใหม่ ไม่โดนหลอกบนแอปฯ LINE

โลกยุคออนไลน์ถือเป็นโลกยุคใหม่ที่เรายังต้องเรียนรู้อีกมาก แน่นอนว่าทุกคนมองเห็นข้อดีที่เทคโนโลยีทำให้ชีวิตสบายขึ้น ทั้งการสื่อสาร การทำงานที่ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไปจนถึงการจับจ่ายใช้สอย

กรมพัฒน์ฯ เข้มจัดการมิจฉาชีพใช้เครื่องหมาย ‘สำนักงานบัญชีคุณภาพ’ หลอกประชาชน

กรมพัฒน์ฯ เตือนแล้วนะ ‘เครื่องหมายสำนักงานบัญชีคุณภาพจดเครื่องหมายการค้าไว้แล้ว’ ใครนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมแจ้งความดำเนินคดีถึงที่สุด หลังพบมิจฉาชีพปลอมเป็นนิติบุคคลนำเครื่องหมายไปหลอกภาคธุรกิจ อ้างรับทำบัญชีหวังลวงให้โอนเงิน

3 ครอบครัว หนีตายบ้านพังถล่ม ผลกระทบจากขุดบ่อ-วางท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน

บ้านหลังหนึ่งภายในซอยเก้าแสน หมู่ 2 ตำบลบางเพรียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่ออยู่ๆ ในขณะที่หลายคนกำลังพักผ่อนในบ้านพัก