MEA จับมือ กปน. บูรณาการความร่วมมือด้านเทคโนโลยี ยกระดับงานบริการไฟฟ้า-ประปา

วันนี้ (20 กันยายน 2566) นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือในการให้บริการประชาชน และการดำเนินงานขององค์กรด้วยเทคโนโลยี ระหว่าง MEA และ กปน. ณ ห้อง Auditorium ชั้น 6 อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA กล่าวว่า MEA และ กปน. ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจผู้รับผิดชอบระบบสาธารณูปโภคหลักอย่างระบบจำหน่ายพลังงานไฟฟ้า และน้ำประปา ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ภายใต้สังกัดกระทรวงมหาดไทย ได้บูรณาการความร่วมมือ เพิ่มศักยภาพงานบริการให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ซึ่งการลงนามในวันนี้ จะเป็นการยกระดับงานบริการให้กับประชาชน ด้วยการร่วมพัฒนาให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เช่น การออกใบแจ้งค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา ในใบเดียวกัน การจัดทำ Smart Meter วัดหน่วยการใช้ไฟฟ้า และน้ำประปา ทำให้สามารถควบคุม-บริหารจัดการผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การจัดทำ Metro Application ช่วยให้ผู้ใช้ไฟฟ้า และน้ำประปา เข้าถึงทุกบริการของทั้ง 2 หน่วยงานผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างไร้รอยต่อ การเชื่อมโยงข้อมูล Big Data เพื่อต่อยอดนวัตกรรมที่ตอบสนองความต้องการของประชาชน

ด้าน นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการ กปน. กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทั้ง 2 หน่วยงาน ได้ดำเนินงานในด้านต่าง ๆ ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เช่น พัฒนาระบบรับชำระเงินค่าน้ำประปาและค่าไฟฟ้าแทนกัน ทั้งผ่านระบบออนไลน์ และบริการหน้าเคาน์เตอร์ตามสำนักงานสาขาต่าง ๆ และการเชื่อมโยงข้อมูลประชาชนระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เพื่อลดการติดต่อขอเอกสารจากหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ความร่วมมือในครั้งนี้ จึงเป็นก้าวสำคัญต่อการวางระบบงานดิจิทัล บนพื้นฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ และใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพ ตลอดจนส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ พัฒนาศักยภาพบุคลากร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' ออกโรงยันค่าไฟฟ้าจะไม่พุ่ง อัดพวกพูดเอาเท่ฟังดูดี 'แก้โครงสร้างๆ'

รมว.พลังงาน ออกโรงยันค่าไฟฟ้าจะไม่แพงตามกกพ. มีมติ ลั่นรับไม่ได้เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทุกวิถีทางไม่ให้ประชาชนแบกรับภาระ อัดพวกพูดเอาเท่ ฟังดูดีทรงภูมิ อะไรๆก็ 'ปรับโครงสร้างๆๆ' โดยไม่รู้ว่าจะแก้อะไร แก้อย่างไรส่งผลกระทบแบบไหน และทดแทนด้วยอะไร

'จุรินทร์' แขวะ 'เศรษฐา' โอ๊ยค่าไฟฟ้าแพงอย่างเดียวไม่พอ

'จุรินทร์' บอก 'เศรษฐา' เรื่องค่าไฟ ร้องโอ๊ยอย่างเดียวไม่พอ ต้องเร่งปรับโครงสร้างราคาพลังงาน เผยเปิดสมัยประชุมหน้ามีวาระสำคัญในการตรวจสอบรัฐบาลหลายเรื่อง

3 ครอบครัว หนีตายบ้านพังถล่ม ผลกระทบจากขุดบ่อ-วางท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน

บ้านหลังหนึ่งภายในซอยเก้าแสน หมู่ 2 ตำบลบางเพรียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่ออยู่ๆ ในขณะที่หลายคนกำลังพักผ่อนในบ้านพัก

ช่วยเหลือประชาชนทั่วประเทศ ! "กฟน." ผนึก "กฟภ." รับลูก "อนุทิน" ให้ผู้มีรายได้น้อยยืดชำระค่าไฟได้ 3 เดือน พร้อมดำเนินการเร็วที่สุด

3 พฤศจิกายน 2566 ที่เพจ การไฟฟ้านครหลวง MEA ได้ปรากฏข้อความ ระบุว่า MEA พร้อมแบ่งเบาภาระประชาชน ตามนโยบาย มท.1 ให้ผู้มีรายได้น้อย ค้างค่าไฟฟ้า 300 บาท/เดือน ไม่เกิน 3 เดือน

ปชป.ชงแนวทางแก้ปัญหาราคาพลังงาน!

'ปชป.' ฉะรัฐบาลแก้ปัญหาค่าน้ำมัน-ไฟฟ้าแบบฉาบฉวย กลุ่มทุนพลังงานได้ประโยชน์ แต่ผลักภาระให้ ปชช. พร้อม เสนอปรับเกณฑ์นโยบายพลังงาน ทำราคาน้ำมันสำเร็จรูปทุกชนิดลดลงทันที

MEA จับมือ ธอส. เปิดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผู้ใช้บริการด้านไฟฟ้า KEN by MEA

วันนี้ นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วย นายวิทยา แสนภักดี รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานการตลาด ธนาคารอาคารสงเคราะห์