กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดตัวแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง “WACKCINE” โดยได้ศิลปินวง Dept มาร่วมขับร้องและถ่ายทอดบทเพลง ในการสื่อสารเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ให้ถูกวิธี การรู้เท่าทันสื่อออนไลน์ และการรณรงค์เรื่อง Cyber Bullying เพื่อสร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันในการท่องโลกออนไลน์
โครงการโซเชียลดีด้วยมือเรา “วัคซีนชาวเน็ต” เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประจำปี 2565 ดำเนินโครงการโดยบริษัท อุ๊คบี จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปมีความรู้และมีทักษะการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ รู้เท่าทัน และปลอดภัยผ่านสื่อเพลง เพื่อสื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Y และ Gen Z
หลังจากที่มีการปล่อยมิวสิควิดีโอทาง YouTube ไปเมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 2566 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีผู้เข้าถึงกว่า 760,000 Views ซึ่งถือว่าได้รับกระแสการตอบรับค่อนข้างดี ผู้ชมมีความรู้ความเข้าใจ รู้เท่าทัน และสามารถรับมือกับโลกออนไลน์ได้ “ไม่ว่าจะเกิดเรื่องดราม่า ในสังคมออนไลน์ การแสดงความคิดเห็นสนุกตามคนหมู่มาก โดยไม่รู้ข้อเท็จจริงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ พบเจออะไรมาบ้างก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ การที่เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยข้อเท็จจริงผิด ๆ อาจทำให้ถูกดำเนินการทางกฎหมายได้”
ทั้งนี้ นายธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า กองทุนพัฒนาสื่อฯ มุ่งมั่นสนับสนุนและกระตุ้นให้เกิด “สื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” สร้างการมีส่วนร่วม การรู้เท่าทันสื่อ โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียล และการท่องโลกออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึง เข้าใจ และฉลาดใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ และหวังว่าแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” จะเป็นหนึ่งชิ้นสื่อที่สร้างภูมิคุ้มกันในการใช้สื่ออย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้กับประชาชนได้
สามารถรับชมผลงานและข่าวสารของแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” ได้ที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
SONP ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดอบรมสื่อมวลชน เสริมทักษะยุคดิจิทัล
สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) ร่วมกับ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ภายใต้ โครงการความร่วมมือองค์กรสื่อขับเคลื่อนพัฒนาวิชาชีพและส่งเสริมจริยธรรมสื่อเพื่อสร้างระบบนิเวศสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดโครงการฝึกอบรม One Day Training
สามพิธีกรสุดท็อป “กนก-ธีระ-สันติสุข” โชว์ “เสน่ห์ไทย” ครองใจโลก
ท็อปนิวส์ เปิดตัวรายการวาไรตี้ “เสน่ห์ไทย” ชูสุดยอดวัฒนธรรมไทยครองใจทั่วโลก ผ่านพิธีกรอารมณ์ดี “กนก-ธีระ-สันติสุข”
ศักยภาพ Soft Power วัฒนธรรมท้องถิ่น ใช้สื่อสร้างสรรค์ ยกระดับสินค้า
(21 กันยายน 2566) กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)
A Time To Fly : บินล่าฝัน ผลงานผู้รับทุนกองทุนสื่อ ลงโรงฉายรอบปฐมทัศน์แล้ว
ภาพยนตร์แห่งความภาคภูมิใจ “A Time To Fly” บินล่าฝัน รอบปฐมทัศน์ ได้เวลาปลดปล่อยให้ความฝันได้โบยบิน สำหรับภาพยนตร์น้ำดี “A Time To Fly...บินล่าฝัน”
กองทุนพัฒนาสื่อฯ คว้านักเขียนบทเกาหลีแนะเคล็ดลับนักเขียนบทละครไทย
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ สมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์ จัดงานเปิดตัว กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนานักเขียนบทละครโทรทัศน์ ร่วมกับ นักเขียนบ ทละครจากสาธารณรัฐเกาหลี “Storyteller intensive program with Korean professional screenwriter 2023”
กองทุนสื่อ ให้ทุนปี 67 เปิดรับข้อเสนอ 1-31 ตค.66 หวังสร้างผลกระทบเชิงบวกให้สังคม
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดแถลงข่าวเปิดรับข้อเสนอโครงการหรือกิจกรรม ประจำปี 2567 มุ่งหวังให้ผู้รับทุนสร้างผลกระทบเชิงบวกให้สังคม ณ ห้องอารีย์ โรงแรม ควอเตอร์ อารีย์