“พิพัฒน์” ติดปีกแรงงาน เพิ่มรายได้ให้แรงงานใต้ เปิดหลักสูตรผลิตอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ พนักงานปั้มน้ำมัน เบเกอรี่คาเฟ่ นำร่อง จ.พัทลุง นับ5,000 คน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในการลงพื้นที่จังหวัดพัทลุงครั้งนี้ เพื่อร่วมกิจกรรมและงานต่าง ๆ ของกระทรวงแรงงานที่ตั้งอยู่ในแต่ละพื้นที่ โดยการเข้ามาเยี่ยมชมการฝึกอบรมการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์ พนักงานสถานีน้ำมัน และการทำขนมเบเกอรี่ เพื่อให้แรงงานนำไปประกอบอาชีพ รวมถึงมอบใบรับรองแก่หน่วยงานที่ร่วมเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานในแต่ละสาขา การลงพื้นที่ในแต่ละครั้งนั้น ต้องการเน้นย้ำให้แรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญของการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องร่วมกันไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้แรงงานเอง ผู้ประกอบกิจการ เพราะสุดท้ายทุกคนได้รับประโยชน์ทั้งสิ้นในฐานะผู้รับบริการ ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการ Up Skill และ Re Skill ให้แก่แรงงานเพื่อให้มีทักษะฝีมือ สามารถทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาชีพอิสระหรือเข้าสู่การทำงานแบบมีนายจ้าง และได้รับค่าจ้างอย่างเหมาะสมตามมาตรฐานฝีมือด้วย

รมว.แรงงาน กล่าวต่อไปว่า ในวันนี้ได้เยี่ยมชมการฝึกอบรมที่แรงงานในพื้นที่สามารถนำไปประกอบอาชีพส่วนตัวหรือสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานต่าง ๆ ได้ อาทิ การติดตั้งและบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์ เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพัทลุง กับบริษัทเอสซีจี ฟิวเจอร์ เจนเนอร์จี จำกัด ร่วมกันจัดอบรมให้ความรู้แก่แรงงานในพื้นที่ ซึ่งบริษัท มอบชุดฝึกพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้ประโยชน์ในการฝึกอบรม การฝึกอบรมด้านนี้ได้รับความสนใจอย่างมากในทุกพื้นที่ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในภาคการเกษตรของแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นการใช้พลังงานทดแทน ประหยัดค่าไฟฟ้าได้และยังนำความรู้ไปทำเป็นอาชีพมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งมีเป้าหมายฝึก 1,584 คน อีกหลักสูตรที่น่าสนใจและสามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่าสถานประกอบกิจการมีความต้องการจริง ๆ คือ พนักงานเติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ฝึกนำร่องที่พัทลุงเป็นจังหวัดแรกและอยู่ระหว่างขยายผลการฝึกไปยังจังหวัดอื่นๆ ซึ่งพนักงานที่ทำหน้าที่นี้ควรต้องรู้ว่า ต้องทำหน้าที่อะไรบ้างและทำอย่างไร ที่สำคัญคือการบริการ สำหรับการฝึกอบรมการทำขนมเบเกอรี่ ซึ่งมีเป้าหมายฝึก 3,643 คน นั้น เป็นหลักสูตรที่ได้รับความสนใจทั่วทุกภาคเช่นกัน เพราะสามารถสร้างรายได้ให้แก่คนที่ผ่านการอบรมได้ต่อวันหลายพันบาท บางรายทำส่งร้านในตลาด ส่งตามร้านกาแฟ หรือบางรายรับจัดอาหารว่างในงานต่าง ๆ

“การฝึกอบรมที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการ ได้รับการยอมรับและมีมาตรฐาน ดังนั้นผู้ที่ผ่านการอบรมจึงมั่นใจว่าจบจากหน่วยงานของกรมแล้ว มีฝีมือจริงรวมถึงได้รับใบรับรองการันตีด้วย” รมว.กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ รมว.แรงงาน ยังเป็นประธานมอบใบอนุญาตแก่ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน จำนวน 2 ศูนย์ ได้แก่ 1) ค่ายมวย ช.ชนะชัย เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย ระดับ 1 เพื่อผลักดันมวยไทย เป็น Soft Power ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก ซึ่งจังหวัดพัทลุงมีชื่อเสียงด้านมวยไทยและมีค่ายมวยที่จดทะเบียน จำนวน 25 ค่าย 2) วิทยาลัยสารพัดช่างพัทลุง เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1 เป็นการบูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทักษะแรงงาน รองรับการจ่ายค่าจ้างตามมาตรฐานในการปฏิบัติงาน ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกจ้างโรงแรมเฮ 13 เม.ย เริ่มรับค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท เตือนนายจ้างไม่จ่ายผิดกฎหมาย

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามมติของคณะกรรมการค่าจ้างกำหนดให้ลูกจ้างทำงานในประเภท

รถไฟ JR ญี่ปุ่น พบ ”พิพัฒน์” ขยายโอกาสแรงงานรุ่นใหม่ มีทักษะ พร้อมดันอาชีวะโกอินเตอร์ เข้าทำงาน

วันที่ 12 เมษายน 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน

ข่าวดี!! “พิพัฒน์” รมว.แรงงาน จัดให้บริการตรวจเช็คสภาพรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจทุกเส้นทาง ก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์ 2567

วันที่ 11 เมษายน 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 นี้ ตนมีความห่วงใยพี่น้องผู้ใช้แรงงาน และพี่น้องประชาชนทั่วไปที่เดินทางกลับภูมิลำเนา รวมทั้งผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันเป็นเวลาหลายวันนั้น

"พิพัฒน์" เชื่อมขยายผล ทันที! หลังบริษัทอาหารญี่ปุ่น ชื่นชมแรงงานไทยมีทักษะ เปิดรับแรงงาน เริ่มวุฒิ ม.6 รายได้ 3 หมื่นขึ้นไป

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม นายอัครพงศ์ เฉลิมนนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา นางสาวสดุดี กิตติสุวรรณ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน)

“พิพัฒน์” รุกเปิดตลาดแรงงานญี่ปุ่นภาคท่องเที่ยว เจรจา รร.ดุสิตธานี เกียวโต ดันส่งแรงงานไทยไปทำงานเพิ่ม

วันที่ 8 เมษายน 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์