“พิพัฒน์” ติดปีกแรงงาน เพิ่มรายได้ให้แรงงานใต้ เปิดหลักสูตรผลิตอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ พนักงานปั้มน้ำมัน เบเกอรี่คาเฟ่ นำร่อง จ.พัทลุง นับ5,000 คน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในการลงพื้นที่จังหวัดพัทลุงครั้งนี้ เพื่อร่วมกิจกรรมและงานต่าง ๆ ของกระทรวงแรงงานที่ตั้งอยู่ในแต่ละพื้นที่ โดยการเข้ามาเยี่ยมชมการฝึกอบรมการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์ พนักงานสถานีน้ำมัน และการทำขนมเบเกอรี่ เพื่อให้แรงงานนำไปประกอบอาชีพ รวมถึงมอบใบรับรองแก่หน่วยงานที่ร่วมเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานในแต่ละสาขา การลงพื้นที่ในแต่ละครั้งนั้น ต้องการเน้นย้ำให้แรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญของการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องร่วมกันไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้แรงงานเอง ผู้ประกอบกิจการ เพราะสุดท้ายทุกคนได้รับประโยชน์ทั้งสิ้นในฐานะผู้รับบริการ ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการ Up Skill และ Re Skill ให้แก่แรงงานเพื่อให้มีทักษะฝีมือ สามารถทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาชีพอิสระหรือเข้าสู่การทำงานแบบมีนายจ้าง และได้รับค่าจ้างอย่างเหมาะสมตามมาตรฐานฝีมือด้วย

รมว.แรงงาน กล่าวต่อไปว่า ในวันนี้ได้เยี่ยมชมการฝึกอบรมที่แรงงานในพื้นที่สามารถนำไปประกอบอาชีพส่วนตัวหรือสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานต่าง ๆ ได้ อาทิ การติดตั้งและบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์ เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพัทลุง กับบริษัทเอสซีจี ฟิวเจอร์ เจนเนอร์จี จำกัด ร่วมกันจัดอบรมให้ความรู้แก่แรงงานในพื้นที่ ซึ่งบริษัท มอบชุดฝึกพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้ประโยชน์ในการฝึกอบรม การฝึกอบรมด้านนี้ได้รับความสนใจอย่างมากในทุกพื้นที่ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในภาคการเกษตรของแต่ละพื้นที่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นการใช้พลังงานทดแทน ประหยัดค่าไฟฟ้าได้และยังนำความรู้ไปทำเป็นอาชีพมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งมีเป้าหมายฝึก 1,584 คน อีกหลักสูตรที่น่าสนใจและสามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่าสถานประกอบกิจการมีความต้องการจริง ๆ คือ พนักงานเติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ฝึกนำร่องที่พัทลุงเป็นจังหวัดแรกและอยู่ระหว่างขยายผลการฝึกไปยังจังหวัดอื่นๆ ซึ่งพนักงานที่ทำหน้าที่นี้ควรต้องรู้ว่า ต้องทำหน้าที่อะไรบ้างและทำอย่างไร ที่สำคัญคือการบริการ สำหรับการฝึกอบรมการทำขนมเบเกอรี่ ซึ่งมีเป้าหมายฝึก 3,643 คน นั้น เป็นหลักสูตรที่ได้รับความสนใจทั่วทุกภาคเช่นกัน เพราะสามารถสร้างรายได้ให้แก่คนที่ผ่านการอบรมได้ต่อวันหลายพันบาท บางรายทำส่งร้านในตลาด ส่งตามร้านกาแฟ หรือบางรายรับจัดอาหารว่างในงานต่าง ๆ

“การฝึกอบรมที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการ ได้รับการยอมรับและมีมาตรฐาน ดังนั้นผู้ที่ผ่านการอบรมจึงมั่นใจว่าจบจากหน่วยงานของกรมแล้ว มีฝีมือจริงรวมถึงได้รับใบรับรองการันตีด้วย” รมว.กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ รมว.แรงงาน ยังเป็นประธานมอบใบอนุญาตแก่ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน จำนวน 2 ศูนย์ ได้แก่ 1) ค่ายมวย ช.ชนะชัย เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย ระดับ 1 เพื่อผลักดันมวยไทย เป็น Soft Power ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก ซึ่งจังหวัดพัทลุงมีชื่อเสียงด้านมวยไทยและมีค่ายมวยที่จดทะเบียน จำนวน 25 ค่าย 2) วิทยาลัยสารพัดช่างพัทลุง เป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1 เป็นการบูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทักษะแรงงาน รองรับการจ่ายค่าจ้างตามมาตรฐานในการปฏิบัติงาน ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภคมน' เย้ย 'พิพัฒน์' จังหวะนรกแจงเรื่องอาม่ากว้านซื้อที่ดิน

'ภคมน' ย้อนพิพัฒน์ อย่าขวัญอ่อนแจงผิดประเด็น อย่าลืมว่าเป็น รมว.คมนาคม จี้จัดการทีละ 'อาม่า' หลังพิพัฒน์รีบออกตัวบอกปัด ไม่เกี่ยวข้องกับการกว้านซื้อที่ดิน

'อ.อัจฉราวดี' ลั่น เลือก 'พรรคน้ำเงิน' ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ

'อ.อัจฉราวดี' โต้ 'กรวีร' แลนด์บริดจ์กับพ.ร.บ. SEC คนละเรื่องกัน แต่ 'พิพัฒน์' บอกเป็น 'ชิ้นเดียวกัน' ชี้กฎหมายเข้าข่ายขายชาติ ซุก'กาสิโน' เอาไว้ด้วย ลั่น เลือก'พรรคน้ำเงิน'ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ

ขึ้น‘ค่าจ้าง’ต้องมีเหตุผล แรงงานยื่นข้อเสนอพรึ่บ

“อนุทิน” ระบุขึ้นค่าแรงต้องมีเหตุผล รัฐบาลเตือนนายจ้างวันแรงงานแห่งชาติ ลูกจ้างมีสิทธิหยุดงานพร้อมรับค่าจ้างปกติ ถ้าไม่ได้หยุดเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 1 เท่า ค่าล่วงเวลาไม่น้อยกว่า 3 เท่าของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมง ขณะที่ 27 องค์กรรวมพลยื่น 8 ข้อเรียกร้องรัฐบาล ตั้งกองทุนประกันความเสี่ยง-อัปเกรดสวัสดิการ

นายกฯ อวยพร 'วันแรงงานแห่งชาติ' ชี้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องมีเหตุผล

'อนุทิน' อวยพรวันแรงงานแห่งชาติ ขอให้สุขภาพแข็งแรง ทำงานสำเร็จ-มีความมั่นคงในชีวิต ชี้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องมีเหตุผล

สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้

สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้