3 เม.ย.2567 - จากการที่ประเพณี “สงกรานต์ในประเทศไทย (Songkran in Thailand, traditional Thai New Year Festival)” ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ โดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.)เตรียมจัดกิจกรรมเพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ และฉลองวาระสำคัญอย่างยิ่งใหญ่ อีกทั้งเป็นครั้งแรกที่จัดทำบทเพลงสงกรานต์ฉบับภาษาต่างประเทศเพิ่มถึง 12 ภาษา ร่วมฉลองมหาสงกรานต์ทั่วไทย

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เพื่อให้งานประเพณีสงกรานต์ปีใหม่ไทย (Songkran in Thailand, traditional Thai New Year festival) พุทธศักราช 2567 เป็นไปด้วยบรรยากาศของความสุข สนุกสนานและสร้างสรรค์ และตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ ด้านเฟสติวัล และด้านการท่องเที่ยว รวมถึงนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) และนโยบายของกระทรวงวัฒนธรรม ในการสร้างเสน่ห์วิถีไทยครองใจคนทั้งโลก ด้วยการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นหมุดหมายการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพื่อช่วยสร้างงาน สร้างรายได้แก่ประชาชนและชุมชน และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ จากการที่ประเพณี “สงกรานต์ในประเทศไทย (Songkran in Thailand, traditional Thai New Year Festival)” ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ โดยยูเนสโก
“ ปีนี้กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ และฉลองวาระสำคัญดังกล่าว ด้วยการจัดทำบทเพลงสงกรานต์ฉบับภาษาต่างประเทศ เพิ่มเติมจากเดิม 4 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส โดยเพิ่มเติม ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษาบาฮาซา(อินโดนีเซีย) ภาษาพม่า ภาษาฮินดี(อินเดีย) ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ภาษาเวียดนาม รวม 12 ภาษา เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้รับรู้เข้าใจคุณค่าสาระของประเพณีสงกรานต์ในประเทศไทยอย่างกว้างขวาง เป็นการสนับสนุนการสร้างพลังสร้างสรรค์ หรือ Soft Power เพื่อยกระดับและพัฒนาศักยภาพ ความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย ด้วยการใช้ภาษาเป็นสื่อสร้างมูลค่าและสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ นายเสริมศักดิ์” กล่าว

ด้าน นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า การดำเนินการจัดทำบทเพลงสงกรานต์ภาษานานาชาติฉบับแต่งใหม่รวม 12 ภาษานี้ สวธ.ต้องขอขอบคุณ รศ.ดร.จารุณี หงส์จารุ อาจารย์ประจำภาควิชาศิลปะการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้แต่งทำนองเพลง “สงกรานต์” และผู้เรียบเรียงดนตรี นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ดนตรีสากล) พ.ศ. 2560 พร้อมคณะผู้แต่งเนื้อร้อง ประกอบด้วย ภาษาไทย-สิริกุล นรินทร์ ภาษาอังกฤษ-อภิเษก มนเทียรวิเชียรฉาย ภาษาฝรั่งเศส-สารภี แกสตัน ภาษาจีน-นรินทร์ ประพิณมโนมัยวิบูลย์ ภาษาเยอรมัน-KORAKOCH ATTAVIRIYANUPAP ภาษาสเปน-ANIMMARN LEKSAWAT ภาษาบาฮาซา(อินโดนีเซีย)-SARI SUHARYO ภาษาพม่า-ANDREW ภาษาฮินดี(อินเดีย)-KITTIPONG BOONKERD ภาษาญี่ปุ่น-DUANTEM KRISDATANONT / HIDEHIRO KOBAYASHI ภาษาเกาหลี-HAEJUNG KIM และ ภาษาเวียดนาม-TIWAREE KOSITTANAKIAT ที่ให้ความสำคัญและมีส่วนร่วมสร้างสรรค์บทเพลงเพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจแก่ชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวนานาชาติ ในสาระของประเพณีสงกรานต์ ที่จะเข้ามาเที่ยวและร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของประเทศไทย

ทั้งนี้ เพื่อสร้างสีสันให้เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย วธ.ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยสวมใส่เสื้อลายดอกตลอดเดือนเมษายนนี้ และร่วมกันเพื่อแพร่คุณค่าสาระของประเพณี โดยเข้าไปดาวน์โหลดเพลง ข้อมูลประเพณีและติดตามรายละเอียดกิจกรรมสงกรานต์ ได้ทาง www.culture.go.th / เฟซบุ๊กแฟนเพจกรมส่งเสริมวัฒนธรรม / Line@วัฒนธรรม และสายด่วนวัฒนธรรม 1765
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จากใจสาวไทยใน'LPGA' ช่วงเทศกาล'สงกรานต์'-'วันครอบครัว'
ในขณะที่หลายครอบครัวชาวไทยกำลังเตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน เสียงหัวเราะและสายน้ำแห่งความสุขของเทศกาลสงกรานต์กำลังจะเริ่มขึ้น แต่ในอีกซีกโลกหนึ่ง นักกอล์ฟสาวไทยในแอลพีจีเอ ทัวร์ ยังคงยืนอยู่ในสนามแข่งขัน ท่ามกลางแรงกดดันและตารางแข่งขันที่แน่นขนัด โดยมีเพียง “คำอวยพร” และ “ความคิดถึง” ที่ส่งกลับบ้านแทนการได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัว
นายกฯอนุทิน ลงตรวจจันทบุรี ประชาชนอยากได้อะไรก็บอกผู้แทนเพราะทีมเดียวกัน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ขับเครื่องบินส่วนตัว พร้อมด้วย นางธนนนท์ ชาญวีรกูล ภริยา มายังสนามบินท่าใหม่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เพื่อลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยนายอนุทิน พร้อมด้วยนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.จันทบุรี และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด สส.จันทบุรีและตราด
เปิดหนังสือเวียน 'อัยการสูงสุด' ชงศาลริบรถ คดี 'เมาแล้วขับ' ก่ออันตรายต่อชีวิต-ทรัพย์สิน
อัยการสูงสุด ห่วงใยประชาชนกลับบ้านสงกรานต์ เมาไม่ขับ-ไม่ขับรถซิ่ง ได้มีความสุขกับครอบครัว เปิดหนังสือเวียนปี 68 ฟ้องคดี 'เมาแล้วขับหวาดเสียว' ชงศาลริบรถด้วย
โทษหนักถึงคุก! ศาลเตือนพวกฉวยโอกาสช่วงสงกรานต์ ลวนลาม-อนาจาร พูดจาแทะโลมก็มีความผิด
โฆษกศาลยุติธรรม ขอเล่นน้ำสงกรานต์อย่างมีสุข พร้อมเตือนถ้าลวนลาม-คุกคามทางเพศผิดกฎหมาย โทษหนักถึงจำคุก
สงกรานต์ปัตตานีคึกคัก คนแห่รวมตัวเล่นน้ำถนนข้าวยำแน่นขนัด ปีนี้น้ำมันแพงใช้รถกระบะสาดน้ำน้อยลง
บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณถนนมะกรูด หรือที่รู้จักกันในชื่อ ถนนข้าวยำ เขตอำเภอเมืองปัตตานี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางออกมาเล่นสาดน้ำคลายร้อนกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด
’คมนาคม‘เปิดตัวเลขเดินทางสงกรานต์รถสาธารณะกว่า 7.8 ล้านคน
‘คมนาคม‘สรุปยอดการเดินทางช่วงสงกรานต์ 2569 สะสม 3 วัน ระหว่างวันที่ 10 - 12 เม.ย. 69 ประชาชนใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 7.8 ล้านคน อุบัติเหตุลดลง 30% ขอความร่วมมือประชาชนขับขี่ด้วยความระมัดระวัง - เคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

