MRT Healthy Station เดินทางสู่เฟซ 3 สสส. สานพลัง BMN ต่อยอดพื้นที่สาธารณะสื่อสารสุขภาพ เนรมิตอุโมงค์บางซื่อ ให้กลายเป็น Walk Stadium เดินฟาสต์ให้ร่างฟิต

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูล์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. มุ่งสร้างนวัตกรรมสุขภาพ ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อ (NCDs) เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีตลอดช่วงชีวิต เร่งต่อยอดโครงการ MRT Healthy Station เฟส 3 ร่วมกับ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสีม่วง เปิดตัว “อุโมงค์บางซื่อ Walk Stadium เดินฟาสต์ให้ร่างฟิต ลู่ทางเดินสู่สุขภาวะคนเมือง และคำรณรงค์สื่อสารสังคมให้ผู้โดยสารในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT บางซื่อ เดินผ่านอุโมงค์ที่มีลายเส้นกราฟิก กระตุ้นการเดินเร็ว เพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน ลดเครียด มุ่งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อการมีสุขภาวะที่ดีขึ้น ยกระดับคนเมืองสู่สังคมกระฉับกระเฉง

“ทุกการเดิน 2,000 ก้าวลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ และหากเดินติดต่อกัน 1 ชม. สามารถเร่งการเผาผลาญพลังงานถึง 350 กิโลแคลอรี่ เชิญชวนทุกคนออกมาเดินในวันที่ยังเดินได้ ถือเป็นโอกาสสร้างวินัยสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพให้กลายเป็นนิสัย นำไปสู่การลดอัตราผู้ป่วยติดเตียงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ โครงการในเฟส 3 ยังมีการสนับสนุนการรณรงค์ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิด NCDs อื่นๆ ทั้งงดบุหรี่ งดเหล้า และลดการรับประทานหวาน เค็มจัด ผ่านพื้นที่รอบสถานี MRT บางซื่อ และรอบขบวนรถไฟฟ้าอีก 10 ขบวน จากความร่วมมือของภาคีเครือข่ายที่มีเป้าประสงค์เดียวกันในการทำเพื่อสังคม ช่วยขยายการรับรู้ให้ทุกคนเข้าถึงสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมสุขภาวะที่ดีในวงกว้าง” ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าว

นายวิทสุวัฒน์ อำคาเพท ที่ปรึกษาผู้บริหาร BMN กล่าวว่า BMN ในฐานะที่เราเป็นผู้ดูแลสื่อโฆษณาในระบบรถไฟฟ้า MRT ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ โดย BMN มุ่งพัฒนาพื้นที่สื่อโฆษณาและกิจกรรมในระบบรถไฟฟ้า MRT ที่เป็นประโยชน์ในเชิงสร้างสรรค์สูงสุดคู่กับการสร้างสุขภาพที่ดีของผู้ใช้บริการ MRT ซึ่ง “อุโมงค์บางซื่อ Walk Stadium” ใช้พื้นที่สื่อโฆษณาในสถานีรถไฟฟ้า MRT บางซื่อ บริเวณอุโมงค์ทางเดิน ของทางออกที่ 1 และ 2 โดยอุโมงค์นี้มีความยาวถึง 140 เมตร ซึ่งถือเป็นสื่อโฆษณาที่มีความยาวที่สุดที่เราเคยทำมา ด้วยขนาดที่ใหญ่ และชิ้นงานที่สวยเด่นสะดุดตา อีกทั้งมีผู้คนจำนวนมากสัญจรไปมาตลอดทั้งวัน จึงสามารถดึงดูดความสนใจแก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้เป็นอย่างดี เราเชื่อว่าพื้นที่แห่งนี้จะสามารถสร้างการตระหนักรู้ในเรื่องของการขยับร่างกาย และ สามารถกระตุ้นให้คนที่เดินทางได้เพิ่มการเดินด้วยความเร็วที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง

น.ส.สุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสสกล่าวว่า ปัจจัยความสำเร็จที่ทำให้โครงการดำเนินการสู่เฟซ 3 คือ เมื่อได้โจทย์พื้นที่ลักษณะโถงใหญ่มีความลาดยาวมากถึง 140 เมตร ทำอย่างไรที่จะสร้างพื้นที่ให้เดินสนุกและเกิดแรงบันดาลใจที่รู้สึกอยากแอคทีฟมากขึ้น จากบรรยากาศการเดินที่เร่งรีบไม่ได้ใส่ใจการเดินมากนัก ความสร้างสรรค์ของสีสันและเรื่องราวที่ครีเอทีฟและนักวาดช่วยกันออกแบบให้พื้นที่ใน MRT กลายเป็นลู่เดิน ที่เชียร์ให้เดินด้วยข้อมูลง่ายๆ และรูปวาดที่สวยงาม ที่ทำให้คนเดินรู้สึกว่ามีคนเดินข้างๆ แข่งกันเดินเร็วอย่างสนุก และเสียงเชียร์น่ารักๆ จะช่วยให้รู้สึกอมยิ้มไปด้วยระหว่างเดินตลอดเส้นทางของ Walk Stadium ในเวลา 3 นาที ถ้าได้เดินเร็วขึ้น สนุกขึ้น เชื่อว่าความเร็วในการเดินจะต่อเนื่องต่อไป ถ้าสนุกกับการเดิน เดินบ่อยๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพดี กระฉับกระเฉงและลดความเสี่ยงโรค NCDs ได้ด้วย ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Social Marketing Thaihealth by สสส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เปลี่ยนผู้เสพ' สู่คนมีอาชีพ คืนสังคมอย่างมีศักดิ์ศรี  

“ชุมชนล้อมรักษ์แปลงยาว” เปลี่ยนผู้เสพสู่คนมีอาชีพ เผยใช้ชุมชนเป็นฐานดูแลผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติด ดึงภาครัฐ-เอกชน ชุมชน ตำรวจ ร่วมติดตามต่อเนื่อง พร้อมสร้างอาชีพและรายได้ หวังลดการกลับไปเสพซ้ำ และเปิดพื้นที่ให้ผู้ผ่านการบำบัดกลับคืนสู่สังคมอย่างมีศักดิ์ศรี

สสส. ยืนยันซื้อสื่อตรง กับ เจ้าของพื้นที่ ตามระเบียบกรมบัญชีกลาง คุ้มงบประมาณ โปร่งใส ตรวจสอบได้ ประชาชนเห็นเยอะ ต้องขอบคุณพันธมิตรเปิดพื้นที่ อาทิ MRT-BTS-กทม. ร่วมสร้างสังคมสุขภาวะ

ดร.ประกาศิต กล่าวต่อว่า สื่อรณรงค์ทุกชนิด ของ สสส. ดำเนินการผ่านการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 100% ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ของกรมบัญชีกลาง มีคณะกรรมการร่างขอบเขตงานจ้าง คณะกรรมการพิจารณาคุณสมบัติผู้เสนองาน คณะกรรมการพิจารณาผลการคัดเลือกตามเกณฑ์คะแนนที่กำหนดทั้งในแง่ราคาและข้อเสนอด้านเทคนิค รวมทั้งมีคณะกรรมการตรวจรับถูกต้องตามขั้นตอนทุกประการ

เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา

จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

'ทรงศักดิ์' ประชุมร่างแผน สสส. ปี 70 เน้นขยายงานสร้างเสริมสุขภาพรายจังหวัด หนุนขับเคลื่อนใช้ข้อมูลเชิงพื้นที่ เล็งวัดผลได้ภายใน 1 ปี

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานประชุมรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนการดำเนินงานประจำปี 2570 โดยมีกรรมการกองทุนฯ กรรมการบริหารแผน ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมกำหนดทิศทางการพิจารณาร่างแผนฯ ประจำปี 2570

สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก

สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย

เครือข่ายลดบริโภคเค็ม ผลิตกิจกรรมสื่อสร้างสรรค์ บทเพลงรณรงค์เครือข่ายลดเค็ม ชื่อเพลง “ด้วยความห่วงไต”

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รองผู้จัดการกองทุน สสส. เปิดเผยว่า สสส.พร้อมสนับสนุนการประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักและต้องการสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อสุขภาพประชาชนได้จริง