Dow ผ่านการรับรองระดับโลกด้านความยั่งยืนและการลดคาร์บอน “ISCC PLUS” เดินหน้าเศรษฐกิจหมุนเวียน นำพลาสติกใช้แล้วกลับเป็นวัตถุดิบ

ระยอง – 13 มกราคม 2565 – โรงงานโพลิเอทิลีน (Polyethylene) และโรงงานโพลิเอทิลีนชนิดยืดหยุ่นพิเศษ (Specialty Elastomers) ของกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านวัสดุศาสตร์ (Materials Science) ได้รับการรับรองมาตรฐานด้านความยั่งยืนและการลดคาร์บอนที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล “ISCC PLUS” จาก International Sustainability and Carbon Certification (ISCC) จากการเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนของพลาสติก ด้วยเทคโนโลยีในการนำพลาสติกใช้แล้วกลับมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตเม็ดพลาสติกของโรงงาน ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกในประเทศ

การรับรองมาตรฐานนี้มีที่มาจากเทคโนโลยีในการผลิตของกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ในโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนชนิด LLDPE (Linear Low-Density Polyethylene) ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนชนิดยืดหยุ่นพิเศษ (Specialty Elastomers) ในนิคมอุตสาหกรรมเอเซีย จังหวัดระยอง ซึ่งสามารถนำพลาสติกใช้แล้วกลับมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต (Circular Feedstocks) ร่วมกับวัตถุดิบเดิมที่มาจากน้ำมันดิบ (Virgin Naphtha) โดยตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานเพื่อคุณภาพที่ดี

นายเดชา พาณิชยพิเชฐ ผู้อำนวยการโรงงาน กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่า “การรับรองนี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของเราในการดำเนินงานด้วยความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม โดยจัดหาวัตถุดิบทางเลือกเพื่อลดปริมาณการใช้ทรัพยากรจากน้ำมันดิบ รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ร่วมกับลูกค้าและพันธมิตร เพื่อเปลี่ยนแปลงจากเศรษฐกิจแบบเดิมที่ใช้แล้วทิ้ง (Linear economy) ไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ช่วยให้สามารถนำพลาสติกใช้แล้ววนกลับมาเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตได้อย่างไม่รู้จบ ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดได้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด”

ความสำเร็จนี้นับเป็นครั้งแรกของโรงงาน Dow ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ผ่านการรับรอง ISCC PLUS ซึ่งเป็นการรับรองคาร์บอนและการพัฒนาอย่างยั่งยืนระหว่างประเทศ เป็นระบบการรับรองความยั่งยืนชั้นนำระดับโลกที่มีมาตรฐานสูงและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ ปัจจุบัน ISCC มีบริษัทที่ผ่านการรับรองมากกว่า 4,000 แห่งในกว่า 100 ประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG เข้าร่วมดัชนี S&P ESG กลุ่ม B เป็นครั้งแรก

บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG เข้าร่วมดัชนี S&P ESG กลุ่ม B เป็นครั้งแรก โดยมีผลคะแนนดีขึ้นจากปีก่อนหน้าอย่างมีนัยสำคัญ แนวปฏิบัติในการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของความยั่งยืนมีความสำคัญสูงสุดสำหรับแนวทางในการดำเนินธุรกิจของเรา

Dow ผนึก วว. และสถาบันพลาสติก ชูนวัตกรรมแก้ปัญหาขยะ สร้างศูนย์ต้นแบบคัดแยกและแปรรูปวัสดุรีไซเคิลคุณภาพสูงแห่งแรกของไทย

กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) อำเภอบ้านฉาง เทศบาลตำบลบ้านฉาง และสถาบันพลาสติก

ตอกย้ำการดำเนินงาน Café Amazon สะท้อนความยั่งยืน-รักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่าน BCG โมเดล

ในปี 2565 ที่ผ่านมาในโลกของธุรกิจมักจะมีการหยิบยกแนวคิดการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์(Net Zero) มาพูดถึงกันมาก

TCP Spirit ปลุกพลังห่วงใยสิ่งแวดล้อม ชูแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน ชวนอาสาผนึกชุมชน เรียนรู้จัดการขยะ เก็บกลับ เพื่อสร้างประโยชน์ใหม่

กลุ่มธุรกิจ TCP ชวนอาสาสมัคร TCP Spirit ลงใต้ ทำภารกิจปลุกพลังห่วงใยสิ่งแวดล้อม ภายใต้ชื่อ “แลเมืองแร่นอง ชวนมาลองจัดการขยะ” ชูแนวคิด “เศรษฐกิจหมุนเวียน” (Circular Economy)”

‘เอกชน’ แถวหน้าของไทยเปิดวิสัยทัศน์พาองค์กรมุ่งสู่ความยั่งยืน

'ซีอีโอ’เอกชนชั้นนำของไทยเปิดวิสัยทัศน์หนุนมุมมองด้านความยั่งยืน ชี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่และไทยมีศักยภาพพร้อมที่จะทำเรื่องนี้ เปิดมุมมององค์กรจะอยู่ได้อย่างยั่งยืนก็ต่อเมื่อโลกยั่งยืน