เวลา 13.00 น. วันที่ 22 ส.ค. 2567 ที่ SYNHUB Digi-Tech Community จ.ปทุมธานี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ บริษัท ซีนเนอร์ยี่ อินโนเวชั่น จำกัด (SYNHUB) จัดกิจกรรม Open House โครงการ HealthTech X 2 The Future เปิดรับสมัครคนรุ่นใหม่ สตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการไทย สร้างการมีส่วนร่วมพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลที่สามารถใช้งานได้จริงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบาง นำไปสู่การสร้างโอกาสเติบโตทางธุรกิจหรือขยายผลสู่สาธารณะ
นางเข็มเพชร เลนะพันธ์ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์โอกาส สสส. กล่าวว่า สสส. มุ่งขยายโอกาสให้บุคคล ชุมชน และองค์กร ดำเนินโครงการสร้างเสริมสุขภาพที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของทุกคน การจัดกิจกรรม Open House โครงการ HealthTech ครั้งที่ 2 นี้ เพื่อสนับสนุนคนรุ่นใหม่ สตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการ ที่มีศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์ พัฒนานวัตกรรมดิจิทัลสร้างเสริมสุขภาพให้กลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง (ผู้สูงอายุ คนพิการ หญิงตั้งครรภ์ เด็กและเยาวชน) มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสอดคล้องกับความต้องการและปัญหาของพื้นที่ เพื่อลดความเลื่อมล้ำและสร้างความเสมอภาคทางสังคม โดยเปิดรับสมัคร 20 ทีม สนับสนุนทุน 500,000-1,000,000 บาท มุ่งเสริมศักยภาพคนรุ่นใหม่พัฒนานวัตกรรมสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพที่สามารถนำไปใช้ได้จริง มีประสิทธิภาพ ตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย สร้างเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น
“ขอแค่กลุ่มเยาวชน มีเพียงแค่ความฝัน ไอเดีย ต้นแบบนวัตกรรม (Prototype) หรือดำเนินธุรกิจวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) สสส. จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลเป็นทีมโค้ชและที่ปรึกษาให้พัฒนานวัตกรรมได้สำเร็จ ที่ผ่านมา HealthTech X 1 เกิดนวัตกรรมดิจิทัลจากนวัตกร X-Innovator ทั้งหมด 23 ผลงาน มีทีมได้รับเกียรติเข้าร่วมแสดงผลงานที่ Meet Taipei Startup Festival 2023 ที่ไต้หวัน เช่น 1.Bederly เครื่องตรวจวัดความดัน ระดับน้ำตาล และบันทึกผลเข้าระบบฐานข้อมูล ช่วยเฝ้าระวังและติดตามการปรับเปลี่ยนสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง ลดภาระบุคลากรทางการแพทย์ ปัจจุบันทดลองใช้ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกว่า 20 แห่ง 2.iFlow Zone Headband ใช้คาดหัววัดประเมินและพัฒนาสภาวะจิตใจสำหรับผู้สูงอายุ ช่วยลดการเกิดโรคทางจิตเวช ซึ่งได้รับการจดลิขสิทธิ์เพื่อเตรียมต่อยอดเชิงพาณิชย์ต่อไป” ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าว
น.ส.รัศมี สืบชมภู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม SYNHUB และหัวหน้าโครงการ HealthTech X 2 The Future กล่าวว่า HealthTech X 2 เปิดรับสมัครนักพัฒนาไทย โดยไม่จำกัดเพศ อายุ การศึกษา ตั้งแต่วันนี้ ถึง 9 ก.ย. 2567 และประกาศรายชื่อทีมผ่านเข้ารอบ Pre-Pitching ในวันที่ 14 ก.ย. 2567 โดยตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการ ต.ค. 2567 – ส.ค. 2568 จะมีโปรแกรมบ่มเพาะและผลักดันนวัตกรไทย X-Innovator เพื่อสร้างความพร้อมนวัตกรไทยนำไปสู่การสร้างโอกาสให้เติบโตเป็นผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสุขภาพอย่างยั่งยืนต่อไป ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แอปพลิเคชันไลน์ @healthtechx เฟซบุ๊กแฟนเพจ HealthTech X อีเมล์ [email protected] หรือ โทร. 095-952-7675.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“Be Healthy More Productivity” เมื่อสุขภาพคนทำงาน คือคานงัดผลิตภาพประเทศ
วันที่ 30 เมษายนของทุกปี คือวันคุ้มครองผู้บริโภคไทย แต่ในปี 2569 วันดังกล่าวถูกใช้เป็นจุดตั้งต้นของบทสนทนาอีกมิติหนึ่งที่ลึกกว่าเรื่องสิทธิผู้บริโภค นั่นคือ “สิทธิในการมีสุขภาพที่ดีของคนทำงาน” เพราะในโลกความเป็นจริง
'เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ'ครั้ง25 สสส.จัดยิ่งใหญ่ ปลุกพลังขยับประเทศสู้NCDs
สสส. ร่วมกับสมาพันธ์เดินวิ่งฯ-ภาคี ใช้พลังศาสนา “ผลักดันคนไทยมีกิจกรรมทางกายสู้โรค NCDs” จัดกิจกรรม “เดิน-วิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลด ละ อบายมุข ปี 2569 ” ครั้งที่ 25 พร้อมกัน70 พื้นที่ทั่วประเทศ ดีเดย์ 31 พ.ค. 2569 จุดกระแสเปลี่ยนพฤติกรรมคนไทยลดเนือยนิ่ง วิ่งด้วยสติ“หยุดนิ่ง = เสี่ยงโรค ลุกวิ่ง = เปลี่ยนชีวิต”
ปลดล็อก “ความเหลื่อมล้ำ” ด้วยบ้านและครอบครัว นวัตกรรมเชิงนโยบายคืนศักดิ์ศรีคนไร้ที่พึ่ง สู่หลักประกันระยะยาวของสังคมไทย
ประเทศไทยกำลังยืนอยู่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างครั้งใหญ่ จากสังคมสูงวัย อัตราการเกิดที่ลดลง และจำนวนกลุ่มเปราะบางที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภาพของ “คนไร้ที่พึ่ง”
สสส. ผนึก 6 หน่วยงาน MOU ยกระดับสุขภาวะคนวัยทำงานไทย
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) หนุนสถานประกอบการใช้แนวคิด “Happy Workplace” และเครื่องมือ “10 Packages Plus”
ขับเคลื่อนพื้นที่ตัวอย่าง “ปลอดเหล้า บุหรี่ พนัน” สร้างเกราะคุ้มกันเยาวชน...ด้วยพลังชุมชน
ปัญหายาเสพติดในไทยไม่ได้เริ่มที่ปลายทางของการปราบปราม แต่เริ่มตั้งแต่ต้นทางของ “ความเปราะบาง” ในครอบครัวและชุมชน ช่องว่างระหว่างวัย ความไม่เข้าใจกันของพ่อแม่ลูก ครูศิษย์
ผงะ! คนไทยเกือบ 2 ล้านติดบ่วงยาเสพติด หนุนรัฐผนึกชุมชนแก้ติดซ้ำ
6 อำเภอ จ.ขอนแก่น ผนึกกำลังสกัดยาเสพติด หลังพบถูกใช้ลำเลียงยาบ้าเข้าพื้นที่ รุกป้อง-ปราบ-บำบัด-ติดตาม ตัดวงจรเสพซ้ำ ด้าน สสส.เปิดข้อมูลสุดอึ้ง คนไทย 1.9 ล้านคนติดหนัก หนุนใช้สูตรชุมชนล้อมรักษ์ แก้ปัญหายั่งยืน ปักหมุด 5 จังหวัดไปต่อภายในปี 70

