
นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า จากนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่มอบหมายให้ทุกหน่วยงานภายใต้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดพื้นที่ศูนย์-สถาน-บ้าน-นิคมต่าง ๆ อาทิ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง บ้านเอื้ออาทร ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง บ้านพักเด็ก และครอบครัว เป็นต้น รวมทั้งหมด 34 แห่ง ใน 13 จังหวัด ซึ่ง ใน 34 แห่งนี้ มีศูนย์พักพิงชั่วคราวของการเคหะแห่งชาติ 3 พื้นที่ในจังหวัดเชียงราย จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ โครงการบ้านเอื้ออาทรเชียงราย (ริมกก) สามารถรองรับผู้ประสบภัยได้จำนวน 50 คน โครงการบ้านเอื้ออาทรเชียงราย (แม่สาย 1 และแม่สาย 2) สามารถรองรับผู้ประสบภัยรวม 100 คน และขณะนี้ พี่น้องประชาชนพื้นที่ในจังหวัดภาคเหนือรวมถึงจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะจังหวัดลำปาง กำลังประสบภัยน้ำท่วมไหลเชี่ยว เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างถึง 15 อำเภอ การเคหะแห่งชาติ จึงได้จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวเพิ่มเติมขึ้นอีกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โครงการบ้านเอื้ออาทรเชียงใหม่ (หนองหอย) สามารถรองรับผู้ประสบภัยได้จำนวน 20 คน และโครงการบ้านเอื้ออาทรเชียงใหม่ (สันผีเสื้อ) สามารถรองรับผู้ประสบภัยได้จำนวน 150 คน โดยหากรวมศูนย์พักพิงทั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ ที่การเคหะแห่งชาติ จัดเตรียมรองรับเอาไว้ จะสามารถรองรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้รวมทั้งสิ้นจำนวน 320 คน และจะพิจารณาพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือให้ทันตามสถานการณ์ต่อไป

นอกจากนี้การเคหะแห่งชาติยังได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการบริหารจัดการสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่โครงการของการเคหะแห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่ที่สำนักงานใหญ่ การเคหะแห่งชาติ เป็นศูนย์กลางกระจายความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เช่น การวางแผนจัดหาพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว จัดตั้งโรงครัวเพื่อจัดทำอาหารปรุงสุก พร้อมน้ำดื่มสะอาด รวมทั้งจัดทำถุงยังชีพ หรือสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ เช่น ยารักษาโรค ผ้าอนามัยสำหรับผู้ป่วยติดเตียง เป็นต้น ให้กับผู้ประสบภัยโดยส่งต่อไปยังศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฯ 2 พื้นที่ คือ จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดนครสวรรค์ และจะมีการพิจารณาจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฯ ในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไปอีก ซึ่งการจัดตั้งศูนย์ในพื้นที่จะทำให้เกิดความคล่องตัวในการประสานงานกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน เพื่อให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากในพื้นที่จะมีข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางไหลของน้ำ ปริมาณน้ำ ซึ่งจะทำให้แก้ไขปัญหาและรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถเข้ามาใช้บริการศูนย์พักพิงชั่วคราว ที่การเคหะแห่งชาติจัดเตรียมไว้ให้ได้ตลอดเวลา โดยจะมีอาหารปรุงสุก และน้ำดื่มรองรับไว้ให้พร้อม ผู้ที่ประสบภัยสามารถเข้าพักอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราวดังกล่าวได้ในทุก ๆ พื้นที่ที่การเคหะแห่งชาติ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดศูนย์พักพิงหรือศูนย์ให้ความช่วยเหลือ และหากประสบปัญหาความเดือดร้อนเร่งด่วนให้ติดต่อสายด่วน พม. 1300
ของศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือติดต่อ Call Center 1615 ก็จะมีการช่วยประสานงานให้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับน้ำท่วมได้ที่เฟซบุ๊คของการเคหะแห่งชาติได้อีกช่องทางหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
บช.ปส. แถลงยึดยาบ้า 7.3 ล้านเม็ด ไอซ์ 250 กก. ซุกโกดังลับพื้นที่เชียงใหม่
พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผบช.ปส.พร้อมด้วย พล.ท.ชายแดน กฤษณสุวรรณ แม่ทัพน้อยที่ 3/รอง ผบ.นบ.ยส.35, พล.ต.ต.ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ์ รอง ผบช.ภาค 5, พล.ต.ต.วรพจน์ ดิษยบุตร รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.อดิศ เจริญสวัสดิ์ ผบก.ปส.3, พ.ต.อ.กฤษดา ศรีอิสาณ รอง ผบก.ปส.3, พ.อ.สุภิจ ภิญโญ รอง ผอ.รมน.ภาค 3 สย.2, พ.ต.อ.วิศาลพงศ์ สร้อยกุลบดี รอง ผบก.ตชด.ภ.3,
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70
อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ถกคืบหน้าแก้สารปนเปื้อนแม่น้ำกก สารหนูยังเกินค่ามาตรฐาน
นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในแม่น้ำกก อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 1/2569 เพื่อติดตามสถานการณ์คุณภาพน้ำและความคืบหน้าการดำเนินงาน

