
สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ สพภ. จัดกิจกรรมถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการเข้าถึงและการแบ่งปันผลประโยชน์จากการใช้ทรัพยากรชีวภาพระดับชุมชน (Community ABS) เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 ณ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้ด้านสิทธิของชุมชน และการใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืน

กิจกรรมในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานโครงการธนาคารความหลากหลายทางชีวภาพระดับชุมชน (Community BioBank) ซึ่ง สพภ. ได้ผลักดันอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีระบบบริหารจัดการทรัพยากรชีวภาพในท้องถิ่นอย่างเป็นระบบ และสามารถใช้เครื่องมือ Community ABS ในการคุ้มครองทรัพยากรของตนเองได้อย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม โดยภายในงานมีการบรรยายให้ความรู้ใน 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ การดำเนินงานของ สพภ. ภายใต้โครงการ Community BioBank, หลักการ ABS และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง, เครื่องมือ Community ABS และกรณีศึกษาจากชุมชนเครือข่าย

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Workshop “ABS in Action” เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการรับฝากและเบิกถอนทรัพยากรชีวภาพ และกิจกรรมแสดงบทบาทสมมุติ “ABS Role Play” ที่เปิดโอกาสให้ชุมชนได้จำลองสถานการณ์เจรจาต่อรองเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพทั้งในเชิงพาณิชย์และไม่ใช่
เชิงพาณิชย์ โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากวิทยากรชุมชนผู้มีประสบการณ์ด้าน ABS คือ นายธีระยุทธ จันทร์คล้าย และนางสาวปิยะนันท์ กุณะสม จากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปมะไฟจีนบ้านกอก จังหวัดน่าน มาร่วมแบ่งปันแนวทางการดำเนินงานจริงจากพื้นที่อีกด้วย

ทั้งนี้ สพภ. เชื่อมั่นว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นการสร้างความตระหนักในการปกป้องและหวงแหนทรัพยากรในท้องถิ่น จากชุมชนที่เป็นเจ้าของหรือผู้ดูแลทรัพยากรชีวภาพในพื้นที่ Community BioBank ให้ชุมชนได้รับทราบถึงสิทธิของชุมชนตามกฎหมายด้านการเข้าถึงและการแบ่งปันผลประโยชน์จากทรัพยากรชีวภาพเบื้องต้น เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับชุมชนเป้าหมาย นำไปสู่การอนุรักษ์ ใช้ประโยชน์ และต่อยอดการพัฒนาเศรษฐกิจฐานชีวภาพของประเทศอย่างยั่งยืนภายใต้หลักการ “การอนุรักษ์ คุ้มครอง และใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม” ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สว.มณีรัฐ' จี้ สธ. เร่งออกมาตรการรับรองสวัสดิภาพคนหน้างาน หลังวิกฤตรพ.เชียงรายฯ
น.ส.มณีรัฐ เขมะวงค์ สมาชิกวุฒิสภา จังหวัดเชียงราย เปิดเผยถึงกรณีบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคร
'ธีระศักดิ์' สว.ป้ายแดง แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด
'ธีระศักดิ์' เข้ารายงานตัวเป็น สว. แทน 'หมอเกศ' ยันไม่ฝักใฝ่การเมืองฝ่ายใด พร้อมทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายเพื่อประโยชน์ประชาชน ขอไม่วิจารณ์ข่าวปล่อยผีคดีฮั้ว 229 คน อ้างเกินอำนาจหน้าที่
เชียงรายถกเครียดสารปนเปื้อนแม่น้ำกก ผลวิจัยพบสารหนูในเล็บ-เส้นผม ผวจ.สั่งตรวจซ้ำ
เชียงรายถกเครียดหลังผลวิจัยพบสารหนูในเล็บ-เส้นผม ผวจ.สั่งตรวจซ้ำใช้กลุ่มตัวอย่างมากขึ้น-ผู้เชี่ยวชาญชี้ยังไม่ควรเล่นน้ำกก-ดับฝันแผนเล่นน้ำสงกรานต์ เผยนักวิจัยเปิดเผยข้อมูลถูกกดดันหนัก
เอ้าเฮ! 'ยศชนัน-เพื่อไทย' จะปลดหนี้ทั้งระบบ
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒ
เชียงรายเปิด Media FamTrip เส้นทางศิลปะ-ชุมชน ชูเมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรม Media FamTrip เส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงบ้านศิลปินอาชีพเชียงราย Chiangrai Life Artist Studio for Tourism เส้นทางที่ 5 “จิตวิญญาณแห่งงานคราฟต์และชุมชน (Soul of Craft & Community)” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ถ่ายทอดอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรม และเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวศิลปะร่วมกับวิถีชุมชนอย่างยั่งยืน และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปะและวัฒนธร
'เชียงราย โร้ดคลาสสิค2025'คึกคัก กว่า2,500คนแห่ปั่น ปลุก'Sport Tourism'ดันเศรษฐกิจ
จังหวัดเชียงรายกลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อทัพนักปั่นชาวไทยและต่างชาติ รวมกว่า 2,500 คน เข้าร่วมงาน CRC Chiang Rai Road Classic 2025 ที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ความสำเร็จของงานซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องกว่า 11 ปีนี้ ไม่เพียงแต่ตอกย้ำถึงการเป็นหนึ่งในอีเวนต์จักรยานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ แต่ยังเป็นการยืนยันบทบาทของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ในฐานะ Sport Destination แถวหน้าที่นักปั่นหลายประเทศใฝ่ฝันจะมาเยือน

