สพภ. เดินหน้าขับเคลื่อน Community ABS ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชนเชียงราย

สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ สพภ. จัดกิจกรรมถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการเข้าถึงและการแบ่งปันผลประโยชน์จากการใช้ทรัพยากรชีวภาพระดับชุมชน (Community ABS) เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 ณ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้ด้านสิทธิของชุมชน และการใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืน

กิจกรรมในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานโครงการธนาคารความหลากหลายทางชีวภาพระดับชุมชน (Community BioBank) ซึ่ง สพภ. ได้ผลักดันอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีระบบบริหารจัดการทรัพยากรชีวภาพในท้องถิ่นอย่างเป็นระบบ และสามารถใช้เครื่องมือ Community ABS ในการคุ้มครองทรัพยากรของตนเองได้อย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม โดยภายในงานมีการบรรยายให้ความรู้ใน 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ การดำเนินงานของ สพภ. ภายใต้โครงการ Community BioBank, หลักการ ABS และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง, เครื่องมือ Community ABS และกรณีศึกษาจากชุมชนเครือข่าย

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Workshop “ABS in Action” เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการรับฝากและเบิกถอนทรัพยากรชีวภาพ และกิจกรรมแสดงบทบาทสมมุติ “ABS Role Play” ที่เปิดโอกาสให้ชุมชนได้จำลองสถานการณ์เจรจาต่อรองเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพทั้งในเชิงพาณิชย์และไม่ใช่
เชิงพาณิชย์ โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากวิทยากรชุมชนผู้มีประสบการณ์ด้าน ABS คือ นายธีระยุทธ จันทร์คล้าย และนางสาวปิยะนันท์ กุณะสม จากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปมะไฟจีนบ้านกอก จังหวัดน่าน มาร่วมแบ่งปันแนวทางการดำเนินงานจริงจากพื้นที่อีกด้วย

ทั้งนี้ สพภ. เชื่อมั่นว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นการสร้างความตระหนักในการปกป้องและหวงแหนทรัพยากรในท้องถิ่น จากชุมชนที่เป็นเจ้าของหรือผู้ดูแลทรัพยากรชีวภาพในพื้นที่ Community BioBank ให้ชุมชนได้รับทราบถึงสิทธิของชุมชนตามกฎหมายด้านการเข้าถึงและการแบ่งปันผลประโยชน์จากทรัพยากรชีวภาพเบื้องต้น เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับชุมชนเป้าหมาย นำไปสู่การอนุรักษ์ ใช้ประโยชน์ และต่อยอดการพัฒนาเศรษฐกิจฐานชีวภาพของประเทศอย่างยั่งยืนภายใต้หลักการ “การอนุรักษ์ คุ้มครอง และใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม” ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' พูดจริงทำจริง! สั่งกรมทรัพยากรน้ำลุยช่วยชาวเชียงราย เร่งแก้ปัญหาน้ำกกปนเปื้อน เดินหน้ารับมือสารพิษข้ามพรมแดนอย่างเป็นรูปธรรม

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าสั่งการทันทีหลังรับปากต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร กรณีตอบกระทู้สดของท่าน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ พรรคกล้าธรรม ว่าจะเร่งส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประสานงานและติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำอุปโภคบริโภคของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาสารพิษปนเปื้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

ทร.บูรณาการข่าวกรอง สกัดยาบ้าล็อตใหญ่ 4 ล้านเม็ด ลักลอบซุกริมแม่น้ำโขงเชียงราย

ชุดปฏิบัติการออกเฝ้าตรวจและลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวด สามารถตรวจพบวัตถุต้องสงสัยที่มีบุคคลๅลักลอบนำเข้ามาทิ้งไว้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่บริเวณเกาะผาคำ

เวทีเชียงรายถกเครียด พบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว สัตว์หน้าดิน 68% เสี่ยงสูญพันธุ์ ลูกปลาโอกาสรอดต่ำ

เผยประชาชนนับล้านกำลังเผชิญความเสี่ยงจากสารพิษในแม่น้ำ “นรเศรษฐ์”จวกรัฐให้ความสำคัญน้อยเกินไปเตรียมตั้งกระทู้ถามในสภา-วงประชุมเชียงรายถกเครียดหลังพบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว-ชี้สัตว์หน้าดิน 68%เสี่ยง-ส่งผลให้ลูกปลามีโอกาสรอดต่ำ 65%

รฟท.ปรับแผนสร้างทางคู่'เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ'สู้วิกฤติฝุ่นภาคเหนือ

รฟท.อัปเดตทางคู่สายเหนือ “เด่นชัย–เชียงราย–เชียงของ”งานก่อสร้างคืบหน้า 59.570% ลุยปรับแผนสู้วิกฤติฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ ยันเดินหน้าเดินหน้างานต่อเนื่องไม่สะดุดเร่งทุกสัญญา ดันเปิดให้บริการตามเป้าปี 2571

มลพิษอื้อทั้งในน้ำ-อากาศ คนเชียงรายเผชิญทุกข์หนัก พบสารพิษเกินมาตรฐานในแม่น้ำกก ค่าฝุ่นสูงลิ่ว

มลพิษอื้อทั้งในน้ำ-อากาศ “คนเชียงราย” เผชิญทุกข์หนัก-คพ.รายงานสถานการณ์ในแม่น้ำกก-สาย-รวก-โขงยังพบสารโลหะหนักเกินมาตฐานหลายพื้นที่-ออกประกาศเตือนพื้นที่ อ.แม่สาย-อ.เชียงของ ค่าฝุ่นสูงลิ่วจนเป็นอันตราย