ภัยเงียบ! ปอดอุดกั้นฯ คร่าชีวิตคนไทยอันดับ 3 แพทย์ชี้ "กำเริบ 1 ครั้ง เพิ่มเสี่ยงโรคหัวใจ 3 เท่า ครึ่งหนึ่งเสียชีวิตใน 3.6 ปี"

เนื่องในวันปอดอุดกั้นเรื้อรังโลก (World COPD Day) ประจำปี 2568 มูลนิธิโรคหืดแห่ง ประเทศไทย สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทยฯ และ แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายพันธมิตร ได้แก่ กรมควบคุมโรค, กรมการแพทย์, สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร, สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย สมาคมเครือข่ายอากาศสะอาดเพื่อสุขภาพ, มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง, ชมรมลมวิเศษ, กลุ่มเซ็นทรัล, เจนเนอราลี่ประกันชีวิต และ เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ร่วมจัดงานรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ครั้งใหญ่ ภายใต้หัวข้อทุกลมหายใจมีค่า หยุดความตายเงียบ จากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง" ณ ลาน Skywalk สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี เร่งสร้างความตระหนักรู้ และเน้นย้ำความสำคัญของการป้องกันและดูแลสุขภาพปอด จากภัยคุกคามของโรคปอดอุดกั้น เรื้อรัง

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือ Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD) เป็นโรคปอดชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะไอ หอบ เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก จัดเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้และส่งผลกระทบต่อสุขภาพชีวิตของผู้ป่วย

ผศ. นพ. อภิชาติ คณิตทรัพย์ กรรมการมูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง จัดเป็น "ความตายเงียบ" และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของไทย คร่าชีวิตคนไทยกว่า 20,000 คนต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 50 คน ซึ่งสูงกว่าโรคหลอดเลือดสมอง, โรคมะเร็งเต้านม, เบาหวาน หรืออุบัติเหตุบนท้องถนน แม้จะมีผู้ป่วยในประเทศ มากกว่า 3 ล้านคน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยโรคนี้ ยังไม่รู้ว่าตนเองป่วย เนื่องจากความเข้าใจผิดว่า อาการเหนื่อยง่าย หอบ หรือหายใจติดขัด เป็นเพียงเรื่องของวัย หรืออาจเคยชินกับอาการที่เป็นมาอย่างยาวนาน โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง จึงเปรียบ เสมือน ‘ภัยเงียบที่ใกล้กว่าที่คิด’ ซึ่งกำลังพรากชีวิตคนไทยไปอย่างต่อเนื่อง การจัดงานในครั้งนี้จึงย้ำเตือนว่า การรู้ เท่าทันโรคและการเข้าถึงการตรวจคัดกรองตั้งแต่เนิ่นๆ คือ กุญแจสำคัญ ที่จะช่วยปกป้องลมหายใจของทั้งผู้ป่วย และคนรอบข้าง”

ผศ. (พิเศษ) พญ. ณับผลิกา กองพลพรหม กรรมการฝ่ายวิชาการ สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทยฯ ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงสถิติที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรงและผลกระทบของภาวะกำเริบของโรคต่อชีวิตและระบบสาธารณสุข ของประเทศไทยว่า “เมื่อผู้ป่วย COPD มีอาการกำเริบเพียง 1 ครั้ง ย่อมส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพในระยะยาว กระทบทั้งปอด ทั้งหัวใจ และทั้งชีวิต โดยเฉลี่ยแล้ว ในแต่ละปีผู้ป่วยชาวไทยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ด้วยอาการ กำเริบ มากกว่า 1 ล้านคน ด้วยค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงถึง 80,000 บาทต่อครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งที่อาการกำเริบนั้น จะทำให้การ ทำงานของปอดลดลง และที่น่าตกใจคือ อาการกำเริบแต่ละครั้งยัง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ขึ้นประมาณ 3 เท่า ยิ่งไปกว่านั้น ราวครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 3.6 ปี หลังอาการกำเริบครั้งแรก” พญ. ณับผลิกา เน้นย้ำว่า สถิติเหล่านี้คือเหตุผลสำคัญที่ทุกคนต้องตระหนักว่า "แค่เพียงหายใจที่เต็มปอดได้เต็มพลัง คือสิ่งมีค่าที่สุด ที่ไม่ควรถูกมองข้าม"

คุณโรมัน รามอส ประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า  วันที่ 19 พฤศจิกายนของทุกปี คือวัน COPD โลก โดยในปีนี้มีคำขวัญว่า “หายใจติดขัด คิดถึง COPD” ซึ่งสะท้อนถึงความจำเป็นในการสร้างตระหนักรู้ถึงโรคนี้ให้มากขึ้นทั่วโลก โรค COPD เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของโลก โดยมีสาเหตุหลักจากการสูบบุหรี่ ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า ฝุ่น PM 2.5 และมลพิษทางอากาศ แต่กลับถูกละเลย ทั้งในด้านการจัดสรรงบประมาณ การวินิจฉัย และการรักษาอย่างเหมาะสม ผู้ป่วย COPD ยังมีความเสี่ยงสูงต่อโรคอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย แอสตร้าเซนเนก้าเชื่อว่า “ทุกลมหายใจมีความหมาย” บริษัทจึงมุ่งมั่นทำงาน ร่วมกับ ผู้นำด้านสาธารณสุข และภาคีเครือข่ายทั้งหมด เพื่อลดภาระของโรค COPD ต่อผู้คนและสังคม โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความตระหนักรู้ ส่งเสริมการวินิจฉัย ตั้งแต่ ระยะเริ่มต้นและขยายโอกาสให้ผู้ป่วยเข้าถึงนวัตกรรมการรักษาที่ทันสมัยอย่างเท่าเทียม แอสตร้าเซนเนก้า ขอบคุณพันธมิตรภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนที่ได้มาร่วมแสดงพลังในวันนี้ เพราะการลดภาระของโรค COPD ต่อผู้คนและสังคม จำเป็นต้องอาศัยการให้ความรู้ ความร่วมมือ และการดำเนินงานเชิงกลยุทธ์ร่วมกัน”

ภายในงาน WORLD COPD DAY 2025 ยังมีกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพปอด, การเสวนาจาก ผู้เชี่ยวชาญ และเกมส์ตอบคำถามสุขภาพ และมีคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับแนวหน้าและผู้ทรงคุณวุฒิให้เกียรติเข้าร่วมงาน อาทิ นายเบน มอร์ลี่ย์ ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการแผนกธุรกิจและการค้า สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย, นพ. อภิญญา นิรมิตสันติพงษ์ ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง และ นพ.เพชรพงษ์ กําจรกิจการ รองผู้อำนวยการ สำนัการแพทย์ โดยมี คุณเจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์ เป็นผู้ดำเนินรายการตลอดงาน .-

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โก โฮลเซลล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมขบวนโครงการไทยช่วยไทย ขนทัพสินค้า ลดภาระค่าครองชีพประชาชน สนับสนุนผู้ประกอบการไทย

โก โฮลเซลล์ ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารที่มีความสดใหม่ตลอดเวลา เพื่อผู้ประกอบการ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล นำโดย นายริคาโด้ เบารอตโต้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจ เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ พร้อมด้วย นางสาวอรวรรณ ศิริโชติรัตน์

รวม 4 รุ่น PPV และ SUV รถมือสอง ลุยก็ดี เที่ยวได้ทั้งบ้าน

ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวแบบครอบครัวกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก การมองหารถยนต์อเนกประสงค์คันใหญ่ที่ตอบสนองการเดินทางจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนเริ่มต้นจากกา

วธ. ปลุกกระแส “ภูมิใจแต่งไทยทั้งแผ่นดิน” ชวนรำไทย 15 วิ สร้างกระแสโลก

วันที่ 31 มีนาคม 2569 นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญรณรงค์แต่งกายตามอัตลักษณ์ไทยสู่สากล ภายใต้แนวคิด “ภูมิใจแต่งไทยทั้งแผ่นดิน” ณ ลานแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีนายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายพนมบุตร

กคช. เปิดประมูลเช่าที่ดินเชิงพาณิชย์ “สูงเนิน โคราช” 15 ปี เริ่ม 2.6 ล้านบาท

การเคหะแห่งชาติ เปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอราคาสิทธิเช่าที่ดินเพื่อประกอบกิจการเชิงพาณิชย์และธุรกิจต่อเนื่อง ในโครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชนจังหวัดนครราชสีมา (สูงเนิน) บนที่ดินโฉนดเลขที่ 17568 เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ 2 งาน 65 ตารางวา ตั้งอยู่ตำบลนากลาง อำเภอสูงเนิน

“รมว.ทส. ‘สุชาติ’ ยกระดับสู้ไฟป่า–หมอกควัน ตั้งศูนย์ส่วนหน้าภาคเหนือ ผนึกกำลังทุกภาคส่วน คุมเข้มเต็มกำลัง”

วันนี้ (1 เมษายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยพบ 5 กลุ่มป่าที่มีจุดความร้อนสะสมสูงสุด ได้แก่ กลุ่มป่าเขื่อนภูมิพล กลุ่มป่าแม่ยม

รถติดแก๊ส หรือดัดแปลงสภาพ ขอสินเชื่อ "รถแลกเงิน" ได้ไหม? มีผลต่อราคาประเมินอย่างไร?

สำหรับคนทำงานที่นำรถไปติดตั้งแก๊สเพื่อประหยัดต้นทุนน้ำมัน หรือเจ้าของธุรกิจขนส่งที่นำรถกระบะไปดัดแปลงใส่ตู้ทึบ ต่อคอก หรือเสริมเพลาลอยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำมาหากิน