รองนายกฯ สุชาติ สั่งฮ.กระทรวงทรัพยากรฯ บินด่วนส่งอาหาร–น้ำ ช่วยชาวบ้านติดค้างในพื้นที่อุทกภัยหาดใหญ่

22 พฤศจิกายน 2568 — สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ยังคงน่าเป็นห่วง หลังมวลน้ำจำนวนมากท่วมขังในหลายชุมชน ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนไม่สามารถออกจากที่พักอาศัยได้ ทางภาคพื้นยังเข้าถึงได้ยากเนื่องจากน้ำลึกและกระแสน้ำแรง ล่าสุด นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการด่วนให้อากาศยานของกระทรวงเข้าปฏิบัติการช่วยเหลือทันที

วันนี้ อากาศยานหมายเลข 5119 ได้ขึ้นบินปฏิบัติภารกิจสำรวจสถานการณ์และวิเคราะห์พื้นที่ร่วมกับกองทัพ โดยมีผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 และผู้บังคับบัญชาระดับสูงร่วมขึ้นบินเพื่อประเมินความเสียหายและวางแผนการช่วยเหลือเพิ่มเติมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

หลังการสำรวจ เฮลิคอปเตอร์ได้ดำเนินการ บินส่งอาหารและน้ำดื่มทางอากาศ ไปยังชุมชนที่ถูกตัดขาดจากเส้นทางภาคพื้น และมีประชาชนติดค้างอยู่บนที่อยู่อาศัย โดยในเที่ยวบินแรกได้ลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ลงสู่พื้นที่ที่มีความเร่งด่วนสูงที่สุด เพื่อให้ประชาชนสามารถประทังชีวิตในช่วงที่รอการอพยพหรือรอทางเข้าพื้นที่เปิดได้

เจ้าหน้าที่ระบุว่า พื้นที่ประสบภัยยังคงมีน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง ทำให้การเข้าถึงด้วยรถหรือเรือเป็นไปด้วยความลำบาก จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์สนับสนุนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

รองนายกฯ สุชาติ ย้ำว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือประชาชนเต็มกำลัง พร้อมทำงานบูรณาการร่วมกับกองทัพและทุกหน่วยเกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือไปถึงประชาชนทุกคนโดยเร็วที่สุด และไม่ปล่อยให้ใครถูกทิ้งไว้ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายแม้เพียงรายเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” ลุยทับลาน ปิดปมปัญหาทับซ้อนกว่า 40 ปี เดินหน้าคืนความเป็นธรรมชาวบ้านดั้งเดิม พร้อมสั่งรื้อ 3 รีสอร์ตคดีถึงที่สุด เพื่อทวงผืนป่าคืนแผ่นดิน

28 มิถุนายน 2569 — นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัด​ ทส. นำคณะผู้บริหาร ทส. นายวิจิตร​ กิจวิรัตน์​ รอง​ ผวจ.นครราชสีมา​

“รมว.สุชาติ” สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีพบปลาหมอคางดำใกล้ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน เร่งเฝ้าระวังป้องกันกระทบระบบนิเวศทะเล

วันที่ 24 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ไต๋หนึ่ง บางสะพาน” แจ้งการพบ “ปลาหมอคางดำ” บริเวณร่องน้ำเดินเรือที่ระดับความลึกประมาณ 12 เมตร ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 ไมล์ทะเล ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

'รมว.สุชาติ' มอบ 'อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี' สานต่อความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านไดโนเสาร์และธรณีวิทยา ยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้และท่องเที่ยวระดับโลก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าร่วมประชุมและหารือความร่วมมือด้านธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา และการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ ณ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟุกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

"คนไทยเตรียมเฮ! 'วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร' จ่อนั่งแท่นมรดกโลก 'สุชาติ' ชูความสำเร็จนโยบายรัฐบาลยกระดับทุนวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลก"

นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่องค์กรที่ปรึกษาของคณะกรรมการมรดกโลกได้เสนอแนะให้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นแหล่งมรดกโลก โดยเห็นถึงคุณค่าโดดเด่นในฐานะแหล่งสะท้อนความหลากหลายทางศาสนา ความเชื่อ และจิตวิญญาณที่สืบทอดต่อเนื่องยาวนานกว่า 1,500 ปี

“สุชาติ” นำทีม ทส. กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น ยกระดับความร่วมมือสิ่งแวดล้อม–ทรัพยากรธรณี สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาล

สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว