กรุงเทพฯ - โครงการ "เล่นเล่าสร้างเรื่อง" ได้จัดพิธีปิดโครงการอย่างเป็นทางการ สำหรับรุ่นที่ 2 ซึ่งประสบความสำเร็จในการสร้างนักคิดและนักเล่าเรื่องรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพกว่า 60 คนทั่วประเทศ พร้อมประกาศผลผู้ชนะการประกวดเขียนบทจากประเด็น "เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในหัวใจฉัน" ที่เน้นย้ำถึงการสร้างสรรค์สื่อจากความจริงและประสบการณ์ชีวิตโดยผู้เชี่ยวชาญและผู้รับผิดชอบโครงการต่างเน้นย้ำว่า โครงการนี้เป็นมากกว่าแค่การอบรม แต่คือการสร้างพื้นที่สำคัญสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต และการสร้างเครือข่ายอันทรงพลังเพื่อขับเคลื่อนคอนเทนต์ไทยในอนาคต
เล่นเล่าสร้างเรื่อง: พื้นที่บ่มเพาะไอเดีย สร้างมิติการเล่าเรื่อง
คุณเทินพันธ์ แพนสมบัติ ผู้เชี่ยวชาญกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวถึงความสำคัญของโครงการว่า "เล่นเล่าสร้างเรื่องไม่ใช่เป็นเพียงแค่โครงการที่จัดอบรมแล้วจบไป แต่เป็นรูปแบบของการทำกิจกรรมเพื่อสร้างโอกาสและเปิดช่องทางให้เกิดพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ในการใช้ไอเดียสร้างสรรค์ร่วมกัน"
คุณเทินพันธ์ย้ำว่า หัวใจสำคัญของการเล่าเรื่องที่สามารถ "ทัชใจคน" และ "สั่นสะเทือนความรู้สึก" ได้นั้น ต้องมาจากประสบการณ์ชีวิตที่สัมผัสโดยตรง โครงการนี้จึงเป็นพื้นที่ที่ผู้เข้าร่วมได้มา "ค้นหาประสบการณ์ชีวิตร่วมกัน" ทั้งของตนเองและจากการเรียนรู้ประสบการณ์ของผู้อื่น สิ่งที่เยาวชนได้รับจากการเข้าค่ายคือการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงและโอกาสในการแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน
"สิ่งเหล่านี้คือการส่งต่อที่มีคุณค่าและมีมูลค่าประเมินเป็นตัวเลขไม่ได้ เพราะต่อให้มีเงินหลักล้านก็ไม่สามารถจ้างนักเขียนบทระดับตำนานมาสอน หรือซื้อองค์ความรู้ที่เป็นเหมือนอิฐก้อนแรกเหล่านี้ได้...โครงการนี้จึงมีมิติที่ลึกซึ้งในการสร้างเรื่องเล่า และที่สำคัญคือการสร้างเครือข่าย สร้างเพื่อนร่วมทาง สร้างเน็ตเวิร์ค สร้างประสบการณ์ร่วมกัน" คุณเทินพันธ์กล่าวเพิ่มเติม
พลังแห่งละครเวที: เจาะลึกความจริงในหัวใจ
คุณสนธยา สุชฎา ประธานหลักสูตรเล่นเล่าสร้างเรื่อง เปิดเผยว่า โครงการนี้ได้ใช้ "กระบวนการละครเวที" เป็นหัวใจหลักในการเรียนรู้ ซึ่งแตกต่างจากการสอนสร้างสื่อแบบทั่วไป "กระบวนการนี้ทำให้เยาวชนรู้จักตัวเองและเข้าใจการสร้างเรื่องที่อยู่ในใจได้มากกว่าการเรียนรู้อื่น ๆ"
คุณสนธยา ยังระบุด้วยว่าหลักสูตรปีนี้เน้นที่ "เรื่องจริง" โดยผู้เข้าร่วมเขียนใบสมัครในหัวข้อ "เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในหัวใจฉัน" ซึ่งนำไปสู่การสร้างสรรค์คลิปสั้นที่สะท้อนความจริงในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรัก ดราม่า หรือความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยมีผลตอบรับที่ดีเยี่ยมจากเยาวชนที่ตื่นเต้นกับรูปแบบการเรียนรู้ใหม่นี้
เป้าหมายอนาคต: ต่อยอดเครือข่ายและขยายผลสู่ภูมิภาค
ประธานหลักสูตรฯ ได้เน้นย้ำถึงแนวทางในอนาคต 2 ระดับ คือ: สร้างเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง: ต้องการต่อยอดความสัมพันธ์ของผู้เข้าร่วมค่าย โดยนำไปร่วมฝึกงานและพัฒนาต่อไป เพราะความสัมพันธ์ของคนรุ่นใหม่ที่มีพลังแข็งแรงคือรากฐานสำคัญ
และขยายโครงการสู่ระดับภูมิภาค: เนื่องจากมีเยาวชนที่มีศักยภาพจำนวนมาก โครงการจึงตั้งเป้าที่จะลงพื้นที่เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ใช้ความสามารถและองค์ความรู้ และพร้อมรับโจทย์จากกองทุนสื่อฯ เพื่อผลิตคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ต่อไป
เสียงสะท้อนจากคนรุ่นใหม่: ประสบการณ์ที่ "คุ้มค่ามาก"
ผู้เข้าร่วมโครงการที่ได้รับรางวัลต่างยืนยันถึงคุณค่าของโครงการนี้
นางสาวโสภิตา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากผลงาน "จากคนตายสู่คนเป็น" กล่าวว่า "ประทับใจโครงการนี้มาก เป็นโครงการที่ดีมากๆ ไม่เคยเข้าโครงการไหน แล้วประทับใจเท่าโครงการนี้ ...ได้รับสังคมดีๆ และเรื่องราวดีๆ ทำให้มีไฟอยากส่งต่อผลงานของตัวเองให้คนอื่นมีแรงบันดาลใจ ได้มีความหมายในการใช้ชีวิตมากขึ้น รู้ว่าตัวเองเป็นใคร ดังนั้นขอรับรองได้เลยว่าโครงการนี้เป็นประสบการณ์ที่ถ้าไม่มา ก็น่าจะเสียใจไปตลอดชีวิต
นางสาวสุชาวลี เขียวอัมพร ผู้พิการทางสายตา และได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง จากผลงาน "ภาพฝันในวันวาน" กล่าวว่า โครงการนี้ "เปิดกว้างมาก" และทีมงานให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ "ตอนนี้มีความมั่นใจในการเขียนมากขึ้น และตั้งใจกลับไปเขียนนิยายของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ และก้าวเข้าสู่วงการนี้มากขึ้น ที่สำคัญ คือการทำนิยายให้เป็นซีรีส์ เพื่อให้คุณยายที่อ่านหนังสือไม่ออก ได้ดูละครจากเรื่องที่ตัวเองเขียน การมาเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ จึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากๆ
นายนัฐนนท์ อัคคะวรรณ ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง จากผลงาน “Last Short Film” บอกว่า การมาร่วมโครงการในครั้งนี้ทำให้ได้ประสบการณ์เพิ่ม และนำประสบการณ์ไปทำผลงานของตัวเอง อยากเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจมาร่วมโครงการนี้
โครงการ "เล่นเล่าสร้างเรื่อง" จึงไม่ใช่เพียงแค่เวทีการเรียนรู้ แต่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างชุมชนนักเล่าเรื่อง ที่พร้อมจับมือกันใช้พลังของการเล่าเรื่องที่ดี สร้างสรรค์คอนเทนท์ที่ทรงพลังและมีอานุภาพต่ออนาคตของประเทศไทยต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โก โฮลเซลล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมขบวนโครงการไทยช่วยไทย ขนทัพสินค้า ลดภาระค่าครองชีพประชาชน สนับสนุนผู้ประกอบการไทย
โก โฮลเซลล์ ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารที่มีความสดใหม่ตลอดเวลา เพื่อผู้ประกอบการ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล นำโดย นายริคาโด้ เบารอตโต้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจ เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ พร้อมด้วย นางสาวอรวรรณ ศิริโชติรัตน์
รวม 4 รุ่น PPV และ SUV รถมือสอง ลุยก็ดี เที่ยวได้ทั้งบ้าน
ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวแบบครอบครัวกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก การมองหารถยนต์อเนกประสงค์คันใหญ่ที่ตอบสนองการเดินทางจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนเริ่มต้นจากกา
วธ. ปลุกกระแส “ภูมิใจแต่งไทยทั้งแผ่นดิน” ชวนรำไทย 15 วิ สร้างกระแสโลก
วันที่ 31 มีนาคม 2569 นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญรณรงค์แต่งกายตามอัตลักษณ์ไทยสู่สากล ภายใต้แนวคิด “ภูมิใจแต่งไทยทั้งแผ่นดิน” ณ ลานแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีนายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายพนมบุตร
กคช. เปิดประมูลเช่าที่ดินเชิงพาณิชย์ “สูงเนิน โคราช” 15 ปี เริ่ม 2.6 ล้านบาท
การเคหะแห่งชาติ เปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอราคาสิทธิเช่าที่ดินเพื่อประกอบกิจการเชิงพาณิชย์และธุรกิจต่อเนื่อง ในโครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชนจังหวัดนครราชสีมา (สูงเนิน) บนที่ดินโฉนดเลขที่ 17568 เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ 2 งาน 65 ตารางวา ตั้งอยู่ตำบลนากลาง อำเภอสูงเนิน
“รมว.ทส. ‘สุชาติ’ ยกระดับสู้ไฟป่า–หมอกควัน ตั้งศูนย์ส่วนหน้าภาคเหนือ ผนึกกำลังทุกภาคส่วน คุมเข้มเต็มกำลัง”
วันนี้ (1 เมษายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยพบ 5 กลุ่มป่าที่มีจุดความร้อนสะสมสูงสุด ได้แก่ กลุ่มป่าเขื่อนภูมิพล กลุ่มป่าแม่ยม
รถติดแก๊ส หรือดัดแปลงสภาพ ขอสินเชื่อ "รถแลกเงิน" ได้ไหม? มีผลต่อราคาประเมินอย่างไร?
สำหรับคนทำงานที่นำรถไปติดตั้งแก๊สเพื่อประหยัดต้นทุนน้ำมัน หรือเจ้าของธุรกิจขนส่งที่นำรถกระบะไปดัดแปลงใส่ตู้ทึบ ต่อคอก หรือเสริมเพลาลอยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำมาหากิน

