'กัมพูชา' เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ยืนยันเรียกชื่อ 'มวย' ว่า 'กุน ขแมร์'

ประเทศกัมพูชา เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 เผยว่าการแข่งขันกีฬา “มวยไทย” ที่ตนเป็นเจ้าภาพ จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็น “กุน ขแมร์”

ทั้งนี้ที่ผ่านมาตามระเบียบของสหพันธ์ซีเกมส์ มีการระบุว่า “กีฬามวยไทย” และ “คิกบ็อกซิ่ง” ในซีเกมส์ จะต้องใช้ชื่อว่า “มวย” เท่านั้น อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า เจ้าภาพจัดการแข่งขัน “ซีเกมส์ 2023” ได้แจ้งเปลี่ยนชื่อกีฬา “มวย” ที่ตามปกติใช้ในมหกรรมการแข่งขันรายการนี้เป็น “กุน ขแมร์” ไปยังสหพันธ์ซีเกมส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การเปลี่ยนชื่อ “มวย” เป็น “กุน ขแมร์” นั้น มี 4 ชาติยอมรับแล้ว ประกอบด้วย เวียดนาม, ลาว, ติมอร์ เลสเต และกัมพูชา เจ้าภาพ โดยถือว่าครบ 4 ชาติ ตามธรรมนูญของสหพันธ์ซีเกมส์ ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนไปใช้ชื่อนี้ได้ทันที

อย่างไรก็ตามวันที่ 21 มกราคมนี้ จะมีการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ ครั้งสุดท้าย เพื่อยืนยันการแข่งขันทั้ง 37 ชนิดกีฬาว่าจะยังคงชนิดกีฬาใดอยู่ หรือถูกตัดออก เนื่องจากแต่ละชนิดกีฬาต้องมีอย่างน้อย 4 ชาติส่งนักกีฬาร่วมแข่งขัน

สำหรับ กัมพูชา มีความพยายาม อ้างว่า “มวยไทย” พัฒนามาจาก “กุน ขแมร์” อันเป็นศิลปะการต่อสู้ประจำชาติของตนมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์กัมพูชา ยังไม่ลงตัว เดทไลน์5เม.ย.เคลียร์ราคา

ความคืบหน้ากรณีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม ซึ่งก่อนหน้านี้ กัมพูชา เรียกเก็บเป็นครั้งแรก โดยไทยเป็นประเทศที่มีการถูกเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ซีเกมส์ครั้งนี้สูงที่สุดในอาเซียน อยู่ที่ 8 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'กสทช.' ชี้ ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ก็ไม่ผิด เร่งแก้กฎ 'มัสต์แฮฟ' โดยเร็วที่สุด

ความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำลังเตรียมเจรจากับเจ้าภาพกัมพูชา ให้ลดค่าลิขสิขสิทธิ์ที่ตั้งไว้สูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 27.6 ล้านบาท

ส.ว่ายน้ำ คลอดโผ 'เงือก-ฉลาม' ลุย 'ซีเกมส์ 2023' ที่ประเทศกัมพูชา

สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อนักกีฬาว่ายน้ำและกีฬากระโดดน้ำชุดสู้ศึกซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ช่วงกลางปีนี้ ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยประกาศรายชื่อนักกีฬาว่ายน้ำจำนวน 26 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชายจำนวน 11 คน ประกอบไปด้วย ต้นน้ำ กันตีมูล,ดุลยวัต แก้วศรียงค์,ศุภ สง่าวรวงศ์,พงศ์ปณต ไตรทาน,นวพรรษ วงค์เจริญ,ธนนชัย จันทร์รักษา,รัฐวิทย์ ธรรมนันทโชติ,ประสบชัย แก้วรุ่งเรือง,ปรินทร เกตตะพันธ์,ปุญชรัสมิ์ พรรณประสาธน์,สุรสิทธิ์ ทองแดง

'กกท.' อาจไม่มีงบ 28 ล้านบาท จ่ายค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ 2023

เดิมทีจากการที่ กัมพูชา เจ้าภาพ ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 คิดค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ไทย แพงที่สุดเหนือชาติอื่นในอาเซียนคือที่จำนวนเงิน 800,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

'เพชรสุขุมวิท' รัวหมัดใส่ 'เพชรเมืองศรี' เสียงเชิง ชนะน็อกยก 2 'ONE ลุมพินี 8'

จบลงไปด้วยความสนุกเร้าใจขั้นสุดกับศึก ONE ลุมพินี 8 เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ที่สนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) คู่เอก “เพชรสุขุมวิท บอยบางนา” มวยขวาเปิดเกมเดินลุย ปะทะกับ “เพชรเมืองศรี ทีเด็ด99” แข้งซ้ายอาวุธหนักในกติกามวยไทย รุ่นฟลายเวต (125-135 ป.)

'กัมพูชา' วางเป้า 'ซีเกมส์' คว้า 103 ทอง อัดฉีดเงินนักกีฬา 40 ล้านเรียล

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ประกาศลั่นตั้งเป้าคว้าให้ได้ถึง 103 เหรียญทอง พร้อมอัดฉีดเงินอีกกว่า 40 ล้านเรียลให้กับนักกีฬา แถมด้วยการบรรจุเช้ารับราชการหากคนใดประสบความสำเร็จ