เจ้าภาพ 'กัมพูชา' เก็บลิขสิทธิ์ถ่ายทอดซีเกมส์สูงลิ่ว 28 ล้านบาท

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ยังเรียกเสียงวิจารณ์อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดได้ออกมายืนยันเเล้วว่าการเเข่งขันในครั้งนี้พวกเขาจะเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเป็นเงินถึง 800,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 28 ล้านบาท

เดิมทีมชาติเจ้าภาพซีเกมส์ที่ผ่านๆมา จะไม่เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ โดยจะปล่อยภาพให้ชาติต่างๆรับชมเเบบฟรีๆ เเต่ก็จะเเลกกับค่าธรรมเนียมเล็กๆ น้อยๆ (เลยไม่เรียกลิขสิทธิ์) มากสุดก็คือ เวียดนาม ที่เรียกเงินชาติละ 10,000 เหรียญหรือประมาณ 349,200 บาทเท่านั้น

ล่าสุด cambodia2023.com เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการแข่งขันยืนยันว่าพวกเขามีการปฏิวัติประเพณีนี้เเน่นอน โดยนอกจากจะเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ ยังตั้งตัวเลขไว้สุดเเพง 28 ล้านบาท โดยตอนนี้มี 2 ชาติที่ซื้อไปเเล้ว เปิดเผยออกมาคือ เวียดนามเเละมาเลเซีย เเต่ยังไม่มีการยืนยันว่าซื้อไปจำนวนเท่าไหร่

ส่วนความเคลื่อนไหวของไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. กำลังพยายามต่อรองเรื่องนี้อยู่ เพราะถ้าราคา 28 ล้านบาทจริง ยืนยันจะไม่ซื้อ เเต่ก็มีปัญหาคือ ซีเกมส์อยู่ในกฏ MUST HAVE ที่คนไทยต้องได้ดูฟรีๆ ทำให้เรื่องนี้อาจจะต้องไปถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่จะเป็นคนตัดสินใจ

ก่อนหน้านี้เคยมีชาติที่พยายามเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์สูงถึง 315,005 ดอลลาร์ หรือประมาณ 11 ล้านบาท (เเต่ยังถูกกว่าครั้งนี้) สมัยที่ลาวเป็นเจ้าภาพในปี 2552 เเต่สุดท้ายไม่มีใครจ่ายจำนวนนั้นก็ยังได้ดูปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยินดี 'สมเด็จฮุนเซน' ส่งเทียบเชิญ 'อุ๊งอิ๊ง' เยือนกัมพูชา เชื่อไม่มีอะไรเสียหาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่ สมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เชิญ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไปเยือนกัมพูชาในวันที่ 18 -19 มี.ค.นี้ ว่า

นั่นไง 'แพทองธาร' เตรียมขนคณะผู้บริหารเพื่อไทยไปกัมพูชา

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะนำคณะผู้บริหารพรรคเพื่อเพื่อ

'ดร.ก้อง'แจงเงินอัดฉีดบอลซีเกมส์ ได้แน่รอประชุมบอร์ดฯ อนุมัติสิ้นก.พ.นี้

ความคืบหน้าเรื่อเงินรางวัลอัดฉีดจากแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ซึ่งทีมฟุตบอลชาย ชุดรองแชมป์ซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เป็นทีมกีฬาเดียวที่ยังไม่ได้รับเงินรางวัลอัดฉีดจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ภายหลังก่อเหตุเหตุฉาว ทะเลาะวิวาทกับนักเตะและทีมโค้ชของอินโดนีเซีย ในแมตช์ชิงชนะเลิศ เมื่อเดือน พ.ค. 2023 จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก โดยเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา หลังเวลาผ่านมาเกือบ 8 เดือนแล้วแต่นักฟุตบอลทีมชาติไทย ยังไม่ได้รับเงินส่วนดังกล่าว ทั้งที่มีการพิจารณาบทลงโทษออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

'ฮุน มาแนต' เยือนไทยครั้งแรก 7 ก.พ. หารือทวิภาคี 'เศรษฐา'

โฆษกรัฐบาลเผย 'ฮุน มาแนต' เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล 7 ก.พ. นี้ หารือทวิภาคีนายกฯ ไทย ส่งเสริมความร่วมมือสองประเทศ