'ชูศักดิ์' หักหน้า 'นพดล' ใช้สภาฯถกปม MOU44 สกัดม็อบลงถนน

30 พ.ย.2567 - จ.เชียงใหม่ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เสนอให้ใช้กลไกของรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เพื่อเปิดอภิปรายทั่วไปให้ สส.และ สว.ได้อภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องเอ็มโอยู 2544 เพื่อป้องกันการชมนุมประท้วง ว่า โดยส่วนตัวคิดว่าไม่มีอะไร จะพูดอะไรกันในเมื่อพูดกันมามากมายแล้ว นั่นเป็นความเห็นส่วนตัวของนายนพดล แต่ตนรู้สึกว่ามันไม่ได้อะไร ส่วนใหญ่ของการใช้มาตรานี้คือการมาคุยกัน มาพูดกันว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน ซึ่งเราพูดกันหมดแล้ว และที่จริงแล้วแก่นของมันไม่มีอะไร

ชงม.152สกัดม็อบ ‘นพดล’ ชูใช้สภา ถกปม ‘MOU44’ นายกฯ วอนสนธิ

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายนพดลระบุว่าการที่มาพูดกันในสภา ดีกว่าให้นายสนธิ ลิ้มทงกุล นำคนลงถนน นายชูศักดิ์ กล่าวว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล ก็ไม่ได้มาคุยด้วย เมื่อถามว่า รัฐบาลจะได้มีโอกาสชี้แจงด้วย นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ต้องตอบว่าสาระมันคืออะไร และเราคุยกันมาไม่รู้เท่าไหร่แล้ว ว่าเป็นมาอย่างไรอย่างนู้นอย่างนี้ คณะกรรมการร่วมทางเทคนิค หรือ เจทีซี ไทย-กัมพูชา ก็ยังไม่ได้ตั้ง เจรจาก็ยังไม่ได้เจรจา อะไรก็ยังไม่ได้ทำ มันก็คุยได้แค่นั้น ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ถามย้ำว่า โดยส่วนตัวคิดว่าถึงขั้นต้องเปิดประชุมสภาใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องถึงขั้นนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทสส.ไทย-มาเลเซีย ถก HLC ยกระดับความมั่นคง-บริหารชายแดน

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดไทยและมาเลเซีย ประชุม HLC ครั้งที่ 39 เดินหน้าขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง การบริหารจัดการชายแดน และการแลกเปลี่ยนข่าวกรอง

จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"

สั่งต่อยอดเยือนจีน เร่งดีลให้เป็นจริง!

ตีเหล็กตอนร้อน! "อนุทิน" ต่อยอดเยือนจีน สั่งรัฐมนตรี ผู้บริหารหลายหน่วยงานทำ “แอ็กชันแพลน” ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนให้เป็นรูปธรรม ทั้งด้านการค้าการลงทุน ความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การท่องเที่ยว เทคโนโลยีแห่งอนาคตทั้งเอไอและอีวี ชูวิศวกรการเมืองฝ่าวิกฤตโลกไร้ระเบียบ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน ดันเศรษฐกิจกระจายตัว ระดมพลังคนไทยยกกำลังประเทศ