'เพื่อไทย' ฟุ้ง ดันฟุตบอลไทยไประดับสากล สร้างทีมเยาวชนลีก 400 ทีม

เพื่อไทย จ่อ ดัน 'ฟุตบอล' ทัดเทียมนานาชาติ ลั่น 100วันแรกหากได้เป็นรัฐบาล สร้างทีมเยาวชนลีก 400 ทีม -ถ่ายทอดสดแมทซ์สำคัญ ให้กกท.เก็บข้อมูลนักกีฬาเชื่อมต่อสโมสรระดับโลก

7 เม.ย. 2566 - ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายพิมล ศรีวิกรณ์ ประธานที่ปรึกษานโยบายด้านกีฬา พรรค พท. แถลงว่าพรรค พท.ตั้งเป้าหมายใหญ่โดยจะยกระดับมาตรฐานกีฬาฟุตบอลไทยให้ทัดเทียมนานาชาติ สร้างนักกีฬาสมัครเล่นไปสู่นักกีฬาฟุตบอลอาชีพระดับโลกด้วยการพัฒนาสภาพแวดล้อมของวงการฟุตบอลอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างรายได้ สร้างงานอย่างมั่นคง นอกจากนักกีฬามืออาชีพยังมีทั้งผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอน นักวิทยาศาสตร์การกีฬา

นายพิมล กล่าวว่า ในอดีตพรรคไทยรักไทยได้ริเริ่มโครงการสตรีท ซอคเกอร์ (Street soccer) ทั่วประเทศ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้จุดประกายให้เยาวชนที่มีใจรักในกีฬาฟุตบอลให้หันมาเล่นกีฬานี้อย่างจริงจัง นักกีฬาที่จัดอยู่แถวหน้าของการแข่งขัน ได้รับโอกาสไปฝึกซ้อมในต่างประเทศกับทีมชั้นนำ เช่น ทีมฟูแลม ( Fulham F.C.) ซึ่งนโยบาย สร้างโอกาสใหม่ เพื่อฟุตบอลไทยจะมาต่อยอดจากนโยบายนี้

นายพิมล กล่าวต่อว่า โดยภายใน 100 วันแรก หากพรรคได้เป็นรัฐบาล จะดำเนินการทำให้โครงสร้างพื้นฐานพร้อมดังนี้ 1.มอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จัดลีกเยาวชนและยุวชนทั่วประเทศ โดยมีจำนวนทีมทั้งสิ้น 400 ทีม แบ่งอายุเป็น U13, U15, U17, U19 คาดว่าจะมีนักกีฬาเข้าร่วมอย่างน้อย 10,000 คน จากสโมสรฟุตบอล สมาคมกีฬาจังหวัดและ หน่วยงานอื่นๆ 2.นักกีฬาที่มีศักยภาพสูงจะได้รับการคัดเลือกเข้าไปอยู่ใน Talent Center เพื่อรับการส่งเสริมให้มีโอกาสไปฝึกซ้อมในต่างประเทศ ซึ่ง กกท.ต้องเชื่อมโยงกับลีกอาชีพในต่างประเทศ เช่น English Premier League เพื่อสร้างช่องทาง ให้นักกีฬาเยาวชนได้ไปฝึกฝนต่อไป

นายพิมล กล่าวต่อว่า 3.จัดให้มีการถ่ายทอดสด การแข่งขันคู่สำคัญผ่านช่องทางทีวีของรัฐ รวมไปถึงช่องทางอื่นๆ เช่น เฟซบุ๊ก หรือยูทูป 4.ให้เครือข่ายกกท. จังหวัด เก็บข้อมูลของนักกีฬาไว้ เพื่อเชื่อมต่อระหว่างนักฬากับสโมสรต่างๆ ทั้งในประเทศและระดับโลก 5.ผลักดันโครงการพัฒนาผู้ตัดสินและโครงการพัฒนาผู้ฝึกสอน เพื่อให้การตัดสินและการฝึกสอน ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ และ 6.งบประมาณในการกำหนดนโยบายจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ 200 ล้านบาท และงบประมาณจากภาคเอกชน 100 ล้านบาท ทั้งหมดเพื่อทำให้กีฬาฟุตบอลไทยแข็งแรง ให้นักกีฬาไทยไปได้ไกลในระดับสากล คนไทยที่อยู่ในอุตสาหกรรมกีฬาจะมีโอกาสในการประกอบอาชีพมากขึ้น มีโอกาสทางเศรษฐกิจมากขึ้น

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา'แต่งตั้ง'พิมล' นั่งที่ปรึกษารมว.กีฬา เชื่อมั่นช่วยกีฬาไทยได้มาก

ข่าวดีวงการกีฬาไทย 'บิ๊กเอ'ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้รับแต่งตั้งจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นเป็นที่ปรึกษานายกฯ โดยจะได้เข้ามาดูแลงานด้านกีฬา ร่วมกับ สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา โดย รมว.กีฬา เชื่อมั่นจะได้รับคำชี้แนะจาก บิ๊กเอ ผู้มีประสบการณ์ในวงการกีฬามาหลายปีจะช่วยทำให้วงการกีฬาไทยเดินหน้าต่อไป

'พิมล-โค้ชเช' กำชับนักกีฬาไทย ต้องเตะให้ขาด 'เทนนิส'ชี้มีประสบการณ์ไม่กลัวการตัดสิน

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ได้เข้าเยี่ยมชมการฝึกซ้อมและให้กำลังใจนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม นี้