ทีมเทนนิสไทยขอขย้ำเจ้าภาพ ลุ้นอยู่หวดกลุ่ม1'บีเจเคคัพ'ต่อไป

"เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช นักเทนนิสไทย มือ 315 ของโลก แพ้ หยวน หยู มือ 123 ของโลก 0-2 เซต 3-6, 2-6 ในประเภทเดี่ยว (มือ 1)
การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "2023 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์" หรือชื่อย่อ "บีเจเค คัพ" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่โอลิมปิก เทนนิส สคูล กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน เมื่อค่ำวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย ทีมเทนนิสไทย ลงเล่นรอบพบกันหมดนัดที่ 4 พบกับ ทีมจีน
      
คู่แรก เดี่ยวมือ 2 "ไหม" มนัญชญา สว่างแก้ว ของไทย มือ 394 ของโลก พบ เจียง ซินหยู ที่ปัจจุบันไม่มีอันดับโลกในประเภทเดี่ยว แต่เคยเป็นมือ 561 ของโลก โดยเซตแรก นักหวดไทยโดนเบรกทำให้แพ้ไปก่อน 3-6 เซตสอง มนัญชญา จับจังหวะได้ เก็บ 6 เกมรวด ชนะ 6-0 ทำให้เสมอกัน 1-1 เซต และเซตสาม ซินหยูเล่นได้แน่นอนขึ้น ยิงวินเนอร์แม่นยำกว่า ชนะไป 6-1 สรุป มนัญชญา แพ้ 1-2 เซต 3-6, 6-0 และ 1-6
      
คู่สอง เดี่ยวมือ 1 "เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช มือ 315 ของโลก พบ หยวน หยู มือ 123 ของโลก ปรากฏว่า เพียงธาร สุดต้านฟอร์มการเล่นที่แข็งแกร่งของจีน ทำให้ เพียงธาร แพ้ 0-2 เซต 3-6, 2-6
      
คู่สาม ประเภทหญิงคู่ "ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ คู่มือ 584 ของโลก กับ "แน็ต" พัณณิน โควาพิทักษ์เทศ คู่มือ 975 ของโลก ลงสนามพบ หยาง เจ้าซวน คู่มือ 19 ของโลก กับ เจิ้ง หวูซวง ที่ไม่มีอันดับโลกในประเภทคู่ ผลปรากฏว่า คู่ของไทยสู้ไม่ไหว แพ้ไป 0-2 เซต 1-6, 4-6 ส่งผลให้ทีมไทยแพ้จีน 0-3 คู่ มีผลงานรวมล่าสุด ชนะ 1 แพ้ 3 รั้งอันดับ 5 ของตาราง ต้องลุ้นชนะอุซเบกิสถานในแมตช์สุดท้าย และลุ้นให้เกาหลีใต้ ทีมอันดับ 3 กับอินเดีย ทีมอันดับ 4 เพื่อลุ้นที่จะรักษาสถานภาพในกลุ่ม 1 ต่อไป
 
ผลการแข่งขันคู่อื่น ๆ เกาหลีใต้ ชนะ อุซเบกิสถาน 3-0, ญี่ปุ่น ชนะ อินเดีย 3-0 ส่วนโปรแกรมแมตช์สุดท้าย วันที่ 15 เม.ย. ไทย พบ อุซเบกิสถาน, จีน พบ ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ พบ อินเดีย
 
สรุปตารางคะแนนล่าสุด วันที่ 14 เม.ย. อันดับ 1 ญี่ปุ่น ชนะ 4 แมตช์รวด, อันดับ 2 จีน ชนะ 3 แพ้ 1, อันดับ 3 เกาหลีใต้ ชนะ 2 แพ้ 2, อันดับ 4 อินเดีย ชนะ 2 แพ้ 2, อันดับ 5 ไทย ชนะ 1 แพ้ 3 และอันดับ 6 อุซเบกิสถาน แพ้ 4 แมตช์รวด
 
“โค้ชเอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน กัปตันทีมไทย กล่าวว่า ความพ่ายแพ้ในแมทช์นี้ ต้องยอมรับ เพราะจีนมีนักกีฬาที่เหนือกว่าในเรื่องอันดับโลก และเล่นได้ตามมาตรฐานของพวกเขา แต่นักหวดไทยทุกคนก็สู้อย่างเต็มที่ โอกาสที่จะอยู่รอดในกลุ่ม 1 ต่อไปยังมี ถ้าเอาชนะอุซเบกิสถานได้ โดยจะส่งมือดีที่สุดลงสู้ ได้ย้ำกับทุกคนว่าจะต้องชนะเจ้าภาพให้ได้ 3-0 เท่านั้น โดยไม่ต้องไปสนใจว่าทีมอื่นจะมีผลการแข่งขันอย่างไร เราต้องทำเต็มที่ก่อน หลังจากนั้นมาดูกันว่าจะทำอันดับให้อยู่ในกลุ่ม 1 ของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ต่อไปได้หรือไม่ แต่ลึก ๆ แล้วก็เชื่อว่าจะทำได้
 
ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล ผู้จัดการทีมไทย กล่าวว่า จีนต้องการแต้มในแมตช์นี้เพราะยังมีโอกาสทั้งได้ไปเล่นเพลย์ออฟส์และมีโอกาสตกชั้นด้วย ทำให้ต้องส่งนักเทนนิสดีที่สุดเจอกับไทย การที่นักเทนนิสไทยเล่นกับชาติชั้นนำในวงการเทนนิสเอเชียได้แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ยิ่งการได้อยู่ในกลุ่ม 1 ของโซนทำให้ได้พัฒนาตัวเอง และได้รับประสบการณ์มากมาย ถึงแม้ว่าถ้าบทสรุปออกมาแล้วไทยต้องกลับไปเล่นในกลุ่ม 2 อีก ก็ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการมาครั้งนี้ แต่การจะก้าวไปถึงเวิลด์กรุ๊ปยังคงต้องใช้เวลาอีกพอสมควร ซึ่งโค้ชจะนำเอาแนวทางเชิงบวกจากชาติต่าง ๆ ไปปรับใช้กับนักนักหวดไทยให้ประสบความสำเร็จมากกว่านี้ได้อีกในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมหวดสาวไทย ปราบเวียดนาม2คู่รวด เข้าชิงเหรียญทองกับ'อินโดฯ'

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่สนามเทนนิส ภายในสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2566 เป็นการแข่งขันวันที่สาม เกมการชิงชัยในประเภททีมเข้มข้นขึ้นทุกขณะ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด

เทนนิสสาวซ้อมครั้งแรกไร้ปัญหา อุ่นใจคนไทยที่อุซเบฯ เชียร์สู้'บีเจเคคัพ'

ความเคลื่อนไหวของนักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย ก่อนสู้ศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง "2023 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์" (บีเจเค คัพ) โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย.2566 ล่าสุด "เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช, "ไหม" มนัญชญา สว่างแก้ว, "แน็ต" พัณณิน โควาพิทักษ์เทศ และ "ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ ได้ลงสนามซ้อมเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่โอลิมปิก เทนนิส สคูล โดยทำการซ้อม 2 ชั่วโมง เพื่อปรับสภาพเรื่องอากาศที่เย็น และทำความคุ้นเคยกับคอร์ทที่จะใช้ในการแข่งขัน

เทนนิสยู14หญิงไทยชนญี่ปุ่น รอบ8ทีมลั่นสู้ได้ ศึกหวดโลกคัดโซนเอเชียฯ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี รายการ "2023 ไอทีเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ เทนนิส คอมเพทติชั่น ยู14" คัดเลือกตัวแทนโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่เมืองกูชิง รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2566 เป็นการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มพบกันหมดนัดสุดท้าย ในกลุ่ม บี ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติเกาหลีใต้ โดยทั้งสองทีมมีผลงานชนะ 2 แมทช์เท่ากัน ฉะนั้น แมทช์นี้จะเป็นการตัดสินว่าทีมใดจะได้อันดับ 1 ของกลุ่ม บี

สาวไทยอัดมาเลย์ 3-0 'บีเจเคคัพ' นัด3บู๊สิงคโปร์ กัปตันไม่ประมาท

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์" หรือ "บีเจเค คัพ" (BJK Cup) ปี 2022 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 อีเวนท์ เอ ที่เนชั่นแนล เทนนิส เซ็นเตอร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อคัดทีมแชมป์ขึ้นกรุ๊ป 1 เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2565 รอบพบกันหมดนัดที่สอง สาย บี ทีมนักหวดลูกสักหลาดสาวไทย ที่ตุนชัยไว้แล้ว 1 นัด (ชนะ แปซิฟิก โอเชียเนีย 3-0) พบกับเจ้าภาพ มาเลเซีย ที่ชนะ 1 นัดเช่นกัน (ชนะ สิงคโปร์ 2-1)

เทนนิสไทยเฮ 'บิลลี จีน คิง'สายเบา เจอ'แปซิฟิกฯ'กัปตันลั่นต้องชนะ

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์" ประจำปี 2022 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 อีเวนท์ เอ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อคัดทีมแชมป์ขึ้นกรุ๊ป 1 ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2565 มีประชุมกัปตันทีมและจัดสายการแข่งขัน ที่ห้องประชุมภายในสนามเนชั่นแนล เทนนิส เซ็นเตอร์ โดยมี ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ในฐานะผู้จัดการทีม และ "โค้ชเอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน กัปตันทีมไทย ร่วมด้ว

ทีมเทนนิสสาวไทยฟิตเต็มร้อย ลุย'บิลลี จีน คิง' ตั้งเป้าขึ้นกรุ๊ป1

ความเคลื่อนไหวของทีมนักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์" (ชื่อเดิมคือ เฟดคัพ) ประจำปี 2022 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 อีเวนท์ เอ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 8-13 ส.ค. 2565 ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2565 ได้ลงสนามฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อม ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ภายใต้การดูแลของ ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล ผู้จัดการทีม, "โค้ชเอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน กัปตันทีม และนายวีรภัทร สิริจริยาพร นักวิทยาศาสตร์การกีฬา