
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ส่งคำเตือนสุดท้ายไปยังสหพันธ์ฟุตบอลบราซิล ว่าพวกเขาอาจถูกระงับให้เข้าร่วมการแข่งขันทุกรายการที่ ฟีฟ่า รับรองหากยังไม่สามารถจัดการปัญหาภายในองค์กรให้เสร็จ
ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เกิดปัญหาภายในสหพันธ์ฟุตบอลบราซิล เพราะมีคำสั่งศาลให้ เอ็ดนัลโด โรดรีเกส พ้นจากตำแหน่งประธานสหพันธ์ เพราะผู้พิพากษาในศาลของบราซิลเห็นชอบคำร้องให้การเลือกตั้งประธานสหพันธ์ครั้งล่าสุดเป็นโมฆะ
กรณีดังกล่าวสร้างความกังวลให้กับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เป็นอย่างมาก เพราะนั่นกำลังเข้าข่ายการใช้บุคคลที่ 3 เข้ามาแทรงกลางระหว่างกิจกรรมขององค์กรฟุตบอล หรือเชื่อมโยงกับเรื่องของการเมือง
แม้เหตุการณ์ส่วนใหญ่ที่ผ่านมาจะเป็นการเข้ามาวุ่นวายของฝ่ายการเมืองฟากรัฐบาล แต่กรณีของ บราซิล มาจากคำสั่งศาล กระนั้น ฟีฟ่า มองว่าถึงแม้อาจไม่เข้าข่ายการแทรกแซงทางการเมืองแบบเต็มร้อย แต่ก็เป็นการแทรกแซงของมือที่ 3 หรือบุคคลภายนอก ซึ่งไม่เป็นตามกฎที่วางไว้
ล่าสุดสำนักข่าว “เอพี” รายงานว่า ฟีฟ่า ไม่พอใจต่อท่าที และการตัดสินของบอร์ดบริหารสหพันธ์ฟุตบอลบราซิลในเวลานี้ และได้ส่งคำเตือนว่าหากยังไม่สามารถจัดการเรื่องดังกล่าวให้เสร็จสิ้นได้ อาจถูกขับออกจากการแข่งขันที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ รับรองทั้งในนามทีมชาติ และสโมสร
ทางออกตอนนี้ของบราซิลคือการมอบตำแหน่งประธานสหพันธ์ฯ คืนให้กับ เอ็ดนัลโด โรดรีเกส แต่มีบอร์ดบริหารบางส่วนต้องการให้มีการเลือกตั้งอีกครั้งภายใน 30 วัน ทำให้เวลานี้พวกเขายังต้องรอดูท่าที และการจัดการของสหพันธ์ฟุตบอลบราซิลต่อจากนี้
หากย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนก็เคยมีสมาคมพันธ์ฟุตบอลในหลายๆชาติ ที่โดน “ฟีฟ่า” ลงโทษแบนห้ามเข้าร่วมการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติที่พวกเขาจัดเพราะมีเรื่องการเมือง หรือบุคคลที่ 3 เข้าไปแทรกแซงการบริหาร เช่น ไนจีเรีย, อินโดนีเซีย, ปากีสถาน, ซิมบับเว, กัวเตมาลา, อิรัก หรืออิห่าน เป็นต้น


