
"เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ "พราว" ชเนตตี วรรณแสน สองโปรสาวไทยร่วมแข่งขันล่าแชมป์รายการฮิลทัน แกรนด์ แวคเคชันส์ ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปียนส์ ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18-21 มกราคม นี้ พร้อมกับยอดโปรสาวแชมป์สองฤดููกาลล่าสุดประชันวงสวิงชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 52.5 ล้านบาท โดยมี บรู๊ค เฮนเดอร์สัน จากแคนาดา แชมป์เมื่อปีที่แล้ว ก็พร้อมลงป้องกันแชมป์ รวมทั้ง ลีเลีย หวู มือ 1 ของโลกจากสหรัฐ หยิน ยัวหนิง มือ 2 ของโลกจากจีน ต่างไม่พลาดรายการเปิดฤดูกาล
การแข่งขันฮิลทัน แกรนด์ แวคเคชันส์ ทัวร์นาเมนท์ ออฟ แชมเปียนส์ ที่เลค โนนา กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18-21 มกราคม นี้ เป็นรายการแรกเปิดฤดูกาลแอลพีจีเอ ทัวร์ 2024 รางวัลรวม 1.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 52.5 ล้านบาท พร้อมทั้งคะแนน สะสมเรซ ทู เดอะ ซีเอ็มอี โกลบ 500 คะแนน เป็นรายการที่นำเอาแชมป์ของทัวร์สองฤดูกาลล่าสุดเข้าร่วมแข่งขัน มี 36 ผู้เล่น พร้อมกับบุคคลที่มีชื่อเสียงจากวงการต่าง ๆ เข้ามาร่วมทีม เล่นแบบสโตรกเพลย์ 72 หลุม (4 รอบ) ไม่มีตัดตัว มีนักกอล์ฟไทยร่วมแข่งขัน 2 คนคือ ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ ชเนตตี วรรณแสน สองโปรที่คว้าแชมป์เมื่อปีที่แล้ว
ความเคลื่อนไหวล่าสุดทั้งสองโปรสาวไทยต่างก็พร้อมจะลงแข่งขันไล่ล่าแชมป์เปิดฤดูกาลอย่างเต็มที่ "เมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ เจ้าของแชมป์อาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ 2 รายการรวมทั้งแชมป์แอลพีจีเอ แมทช์ เพลย์ เมื่อปีที่แล้ว
ปาจรีย์ เริ่มต้นรายการแรกของตัวเองในปีนี้หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว เธอเล่น 24 รายการ คว้าแชมป์ไป 1 รายการ โดยเป็นแชมป์ที่สองในอาชีพที่เล่นแอลพีจีเอ ทัวร์ และผลงานในรายการนี้เธอเล่นมา 2 ครั้ง ปีที่แล้วจบอันดับ 18 ร่วม ปี 2022 จบอันดับ 8 ร่วม
ชเนตตี จะเล่นรายการนี้เป็นครั้งแรก หลังจากเธอคว้าแชมป์แรกของตัวเองในแอลพีจีเอ ทัวร์ ที่พอร์ทแลนด์ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่แล้ว โดยฤดูกาลที่แล้วเธอเล่นในฐานะรุกกี้ 21 รายการ
สำหรับรายการนี้เป็นการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ของ ชเนตตี จากนั้นจะเล่นต่อรายการแอลพีจี ไดรฟ์ ออน แชมเปียนชิพ ที่รัฐฟลอริดา ต่อในสัปดาห์หน้าก่อนจะเดินทางกลับไทยเพื่อแข่งขันรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 22-25 กุมภาพันธ์นี้
ด้าน บรู๊ค เฮนเดอร์สัน โปรสาวจากแคนาดาลงป้องกันแชมป์ของเธอหลังจากปีที่แล้วเธอชนะ มายา สตาร์ก จากสวีเดน และ ชาร์ลีย์ ฮัลล์ จากอังกฤษไป 4 สโตรก
นอกจากนี้แล้วยังมีนักกอล์ฟระดับโลกอย่าง ลีเลีย หวู โปรชาวอเมริกันมือ 1 ของโลก นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีแชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ 4 รายการเมื่อปีที่แล้วในจำนวนนั้นเป็นแชมป์เมเจอร์ 2 รายการ หยิน ยัวหนิง จากจีนอดีตมือ 1 ของโลกปัจจุบันมือ 2 และคว้าแชมป์สองรายการเมื่อปีที่แล้วรวมทั้งแชมป์เมเจอร์ เช่นเดียวกับ อัลลิเซน คอร์พุซ จากสหรัฐแชมป์เมเจอร์ ก็จะเล่นครั้งแรก เนลลี คอร์ดา โปรสาวชาวอเมริกันอดีตมือ 1 ของโลกแชมป์เมเจอร์ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกกลับมาแข่งขัน แม้ว่าปีที่แล้วเธอไม่ได้แชมป์เลยแต่เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ได้ลุ้น เพราะสถิติการเล่นรายการนี้ไม่เคยจบลงต่ำกว่า 10 อันดับแรกเลยจบอันดับ 3 สองครั้ง
เช่นเดียวกับ เดเนียล คัง โปรชาวอเมริกันแชมป์ปี 2022 และรองแชมป์ปี 2021 และไม่เคยจบแย่กว่าอันดับ 12 ร่วมเลยในการเล่น 5 ครั้งก่อนหน้านี้ หรือแม้แต่ ลีเดีย โค นักกอล์ฟสาวจากนิวซีแลนด์ อดีตมือ 1 ของโลกก็ร่วมแข่งขันไล่ล่าแชมป์
โรส จาง โปรสาวชาวอเมริกันจะเล่นครั้งแรกในรายการนี้หลังจากที่เธอคว้าแชมป์มิซึโฮ อเมริกา โอเพ่น ในการเล่นอาชีพแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการแรกของเธอเมื่อปีที่แล้ว
รายการแข่งขันมาแล้ว 5 ครั้งโดยมีนักกอล์ฟที่คว้าแชมป์ดังนี้ ปี 2019 จี อึน-ฮี (เกาหลีใต้) ปี 2020 กาบี โลเปซ (เม็กซิโก) ปี 2021 เจสซิกา คอร์ดา (สหรัฐ) ปี 2022 เดเนียล คัง (สหรัฐ) และ ปี 2023 บรู๊ค เฮนเดอร์สัน (แคนาดา)ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.lpga.com
เครดิตภาพ: Getty Images
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เนลลี คอร์ดา'พัตต์เบอร์ดี้หลุม17 ซิวแชมป์'ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น'เมเจอร์ที่สี่ในอาชีพ 'ปาจรีย์'จบที่8ร่วม
เนลลี คอร์ดา โปรสาวชาวอเมริกันมือหนึ่งของโลก ผงาดคว้าแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ได้เป็นครั้งแรกหลังพัตต์เบอร์ดี้สำคัญที่หลุม 17 ก่อนจบรอบสุดท้ายด้วยสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ 69 คว้าแชมป์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน เฉือนชนะ ชาร์ลีย์ ฮัลล์ จากอังกฤษ และกาบี โลเปซ จากเม็กซิโก ไปเพียงสโตรกเดียว นับเป็นแชมป์เมเจอร์รายการที่สองติดต่อกันของปีนี้ และเมเจอร์ที่สี่ในอาชีพ รวมถึงเป็นแชมป์รายการที่สี่ของเธอในฤดูกาลนี้มากที่สุดในแอลพีจีเอ ทัวร์ ขณะที่ “เมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จบอันดับ 8 ร่วม ดีที่สุดของนักกอล์ฟไทยรับเงินรางวัลกว่า 10 ล้านบาท
'เปียโน'อาภิชญา ยุบล จากเด็กในค่ายทหารสระบุรี สู่ความฝันบนเวที'LPGA'
บนโลกใบนี้ ผู้คนต่างเติบโตมาด้วยต้นทุนชีวิตที่ไม่เหมือนกัน บางคนเกิดในเมืองใหญ่ บางคนเริ่มต้นจากบ้านเล็ก ๆ ในต่างจังหวัด เช่นเดียวกับ “เปียโน” อาภิชญา ยุบล นักกอล์ฟสาวจากจังหวัดสระบุรี ที่เติบโตในครอบครัวทหารภายในค่ายอดิศร ก่อนค่อย ๆ เดินทางจากเด็กหญิงตัวเล็กที่จับไม้กอล์ฟโดยไม่ตั้งใจ สู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพบนเวทีระดับโลกอย่างแอลพีจีเอ ทัวร์ พร้อมไล่ล่าความฝันในการจารึกชื่อบนทำเนียบแชมป์ แม้วันนี้เธอจะได้ใช้ชีวิตบนเส้นทางนักกอล์ฟอาชีพในสหรัฐอเมริกา ได้เรียนรู้ทั้งการเดินทาง วัฒนธรรม ภาษา และอาหารที่แตกต่างจากบ้านเกิด แต่ลึก ๆ แล้ว เป้าหมายของหญิงสาววัย 24 ปีคนนี้ยังคงเรียบง่ายเสมอ — สักครั้งหนึ่งในชีวิต ขอเพียงได้จารึกชื่อว่าเคยเป็น “แชมป์แอลพีจีเอ” วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2545 เด็กหญิงอาภิชญาลืมตาดูโลกในครอบครัวทหารม้า ณ ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี ลูกสาวของ พันเอกพิเศษยอดชาย ยุบล (ยศในขณะนั้น) และ อารีวรรณ ยุบล ไม่มีใครคาดคิดว่า เด็กหญิงที่เติบโตท่ามกลางชีวิตเรียบง่ายในรั้วค่ายทหาร จะกลายเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟไทยที่ก้าวขึ้นไปแข่งขันในเวทีอาชีพสูงสุดของโลกในอีกหลายปีต่อมา
จากใจสาวไทยใน'LPGA' ช่วงเทศกาล'สงกรานต์'-'วันครอบครัว'
ในขณะที่หลายครอบครัวชาวไทยกำลังเตรียมตัวเดินทางกลับบ้าน เสียงหัวเราะและสายน้ำแห่งความสุขของเทศกาลสงกรานต์กำลังจะเริ่มขึ้น แต่ในอีกซีกโลกหนึ่ง นักกอล์ฟสาวไทยในแอลพีจีเอ ทัวร์ ยังคงยืนอยู่ในสนามแข่งขัน ท่ามกลางแรงกดดันและตารางแข่งขันที่แน่นขนัด โดยมีเพียง “คำอวยพร” และ “ความคิดถึง” ที่ส่งกลับบ้านแทนการได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัว
'โปรเมียว-ปาจรีย์' ได้'SCG JWD โลจิสติกส์' สนับสนุนสู้ศึก'LPGA 2026'
บริษัท เอสซีจี เจดับเบิลยูดี โลจิสติกส์ จำกัด(มหาชน) โดยมีคุณบรรณ เกษมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารร่วม บีริษัท เอสซีจี เจดับเบิลยูดี โลจิสติกส์ จำกัด(มหาชน) ได้แถลงข่าวการสนับสนุนอย่างเป็นทางการ กับ"โปรเมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ โปรหญิงระดับโลกของไทย เพื่ิอร่วมผลักดันศักยภาพ และตวามสำเร็จของนักกีฬาไทยในการแข่งขันLPGA2026 เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่่ผ่านมา ห้องราชาวดี อาคารกอล์ฟคลับ สสนามกอล์ฟราชพฤกษ์ คลับ โดยตุณบรรณ เปิดเผยว่า
เชียร์สาวไทยล่าแชมป์ในบ้าน 'AIS PLAY'ยิงสด 'ฮอนด้า LPGA ไทยแลนด์' ครบ4วัน
AIS PLAY เตรียมถ่ายทอดสดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีระดับโลก “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2026” รอชม-เชียร์ นักกีฬาไทยล่าเงินรางวัลรวม 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 60 ล้านบาท) ระหว่างวันที่ 19-22 กุมภาพันธ์ สดจากสยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จังหวัดชลบุรี ให้แฟนกีฬาชาวไทยได้ติดตามทุกช็อตสำคัญ ลุ้นทุกสโตรก และร่วมเชียร์นักกอล์ฟระดับโลกอย่างใกล้ชิด ผ่านการรับชมบน สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และสมาร์ตทีวี ดูได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแพลตฟอร์ม AIS PLAY เพื่อประสบการณ์การรับชมกอล์ฟระดับโลกที่ครบถ้วนและสมบูรณ์แบบที่สุด
'LPGA'จัดโปรแอมฉลอง75ปี ระดมทุน2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขับเคลื่อนพลังเด็กหญิง-สตรี
สมาคมกอล์ฟอาชีพสตรี (LPGA) ประกาศจัดการแข่งขันโปรแอมฉลองครบรอบ 75 ปี ขององค์กร ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของมูลนิธิแอลพีจีเอ และวงการกีฬาสตรี โดยจะจัดขึ้นที่ เพบเบิลบีช รีสอร์ต รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงกลางเดือนมกราคมปีหน้า พร้อมระดมทุนได้แล้วกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนพลังของเด็กผู้หญิงและสตรีผ่านกีฬากอล์ฟ

