'ซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย' เดินหน้าเต็มสูบ 'จีน-สวีเดน'ชุดแรกบินเรียนที่ภูเก็ต

"บิ๊กเอ"ผศ. พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา
"ซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย" นับหนึ่งแล้ว ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติชุดแรก จากจีน-สวีเดน เดินทางมาเรียนมวยไทย ประเดิมที่ค่ายมวยสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต ช่วงหลังสงกรานต์นี้ "บิ๊กเอ" ผศ. พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา ระบุ "กกท." ประสานกับ "กรมการกงศุล" ได้ไฟเขียววีซ่าพิเศษ 90 วัน (Visa Non ED) ซึ่งจะทำให้สามารถเรียนมวยไทย ได้อย่างเต็มที่ครบหลักสูตร แต่หากยังไม่หนำใจสามารถต่ออายุได้อีก 3 ครั้ง ทำให้สามารถเรียนมวยไทย ได้ยาวถึง 1 ปี เลยทีเดียว ชี้ หากใครฝีมือเข้าตาค่ายมวย ก็มีสิทธิ์ขึ้นชกอาชีพได้อีกด้วย
 
ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง มีนโยบายพัฒนาการกีฬาของประเทศอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการผลักดันกีฬามวยไทย ซึ่งเป็นศิลปะประจำชาติของไทย ได้มีที่มีการจัดตั้งโครงการ "ซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย" ขึ้นมา เพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก โดยมี "บิ๊กเอ"ผศ. พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เป็นหัวเรือใหญ่ในการเดินหน้า "ซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย" นั้น
 
ล่าสุด "บิ๊กเอ"ผศ. พิมล ศรีวิกรม์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการซอฟต์เพาวเวอร์มวยไทย ได้มีการประชุมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดัน "มวยไทย" ไปสู่เป้าหมายตามนโยบายของรัฐบาล ขณะนี้ คณะกรรมการฯ ได้มีการหารือกับทางกระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมการกงศุล ที่จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่สนใจมาเรียนมวยไทยและพำนักที่ประเทศไทยให้ได้นานที่สุด เพื่อที่จะได้เรียนมวยไทยให้ครบหลักสูตร โดยกรมการกงศุล ได้มีการออกวีซ่าพิเศษ 90 วัน (Visa Non ED) ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในกลุ่มเป้าหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
ตอนนี้มีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก ที่จะเดินทางมาเรียนมวยไทย ที่ค่ายสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต และทางค่ายสะพานหิน ก็ได้มีการยื่นขอออกวีซ่าพิเศษ 90 วัน (Visa Non ED) โดยทางนายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ "ซอฟต์เพาวเวอร์มวยไทย" แจ้งว่า สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ได้ติดต่อประสานงานกับทางกรมการกงศุล และได้รับอนุญาตเรียบร้อยแล้ว โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก จะเดินทางมาระหว่างวันที่ 23-24 เม.ย.นี้ รวมทั้งสิ้น 11 คน แบ่งเป็นชาวจีน 10 คน และชาวสวีเดน 1 คน
 
"นักท่องเที่ยวทั้ง 11 คน ถือว่าเป็นชุดแรก ที่มีการออกวีซ่าพิเศษ 90 วัน (Visa Non ED) และจะมีการเปิดยาวให้กับทุกค่ายมวย ที่เข้าร่วมโครงการดับเรา เพื่อดึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเรียนมวยไทยกับค่ายต่างๆ ให้มากที่สุด ซึ่งเราจะมีการประชาสัมพันธ์ไปยังค่ายมวยว่าเรามีการออกวีซ่าในลักษระนี้ให้ รวมทั้งจะเผยแพร่ไปยังสถานทูตและสื่อต่างๆ ด้วย เพื่อให้ค่ายมวยจากต่างชาติ หรือผู้ที่สนใจ ส่งนักมวยมาเรียนมวยไทยที่ประเทศไทยให้มากที่สุด" บิ๊กเอ ระบุ
 
ผศ.พิมล กล่าวต่อว่า เมื่อเรานับหนึ่งแล้ว ตนเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จะตามเข้าเรียนมวยไทยอีกเยอะเลยทีเดียว เพราะข่าวเริ่มกระขายออกไป เพราะการมาเรียนมวยไทย ในกลุ่ม 90 วัน มีประโยชน์ คือ 1.มาเรียนมวยไทยและได้มาท่องเที่ยวด้วย นักท่องเที่ยวส่วนมากจะจองเรียนมวยไทย 1 คอร์ส เรียนที่ภูเก็ตแล้ว ก็จะขยับไปเรียนที่กระบี่ หรือเชียงใหม่ และจังหวัดอื่นๆ ต่อไป ซึ่งตรงนี้เราไม่ได้มีปัญหาเลย ถือว่าเขาได้มาเรียนมวยไทย ตามพื้นที่ต่างๆ ตามค่ายต่างๆ ทำให้เกิดรายได้ขึ้น และ 2.เป็นนักมวยในค่ายต่างประเทศแล้วอยากมาต่อยมวยที่เวทีในไทย ซึ่งใน 90 วันนี้ เขาสามารถต่อยได้ถึง 3 ครั้ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นการสร้างนักมวย ทั้งชาวต่างชาติที่เป็นนักมวย และชาวไทยเองที่จะต้องไปทำงานเป็นครูสอนมวยในต่างประเทศก็จะสามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วย
 
"การขอวีซ่าพิเศษ 90 วัน หากหมดอายุแล้วสามารถต่อได้อีก 3 ครั้ง โดยยื่นเรื่องมาที่สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย จากนั้นเราจะติดต่อไปยังกรมการกงศุล ในการต่ออายุให้ ซึ่งจะเท่ากับว่าเขาจะได้เรียนมวยไทยถึง 1 ปี เลยทีเดียว เรียกว่าเรียนได้สมบูรณ์ครบหลักสูตร และสมมติว่าเขาได้เซ็นสัญญากับค่ายมวย ทางเราก็จะดำเนินการติดต่อกับกรมการกงศุล ต่ออายุให้เขาอีก ซึ่งจะมีเวิร์คเพอร์มิต ทำงานในเมืองไทย เหมือนนักฟุตบอลอาชีพ" บิ๊กเอ กล่าวย้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราชดำเนิน เวิลด์ซีรีส์' ทัวร์นาเมนต์2024เปิด22มิ.ย. ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง

"แบงค์" เธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ ประธานกรรมการบริหาร GSV ประธานรายการ RWS - Rajadamnern World Series และกรรมการบริหารเวทีราชดำเนิน เผยว่า หลังจากปล่อยให้แฟนรอคอยมายาวนานศึก RWS - Rajadamnern World Series ทัวร์นาเมนต์ ซีซั่นที่ 3 จะกลับมาอีกครั้ง โดยจะเริ่มออกสตาร์ตในวันที่ 22 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป ทุกวันเสาร์ที่เวทีราชดำเนิน

'มวยไทยซอฟต์พาวเวอร์' เห็นผลทันตา ค่ายในปารีสคึกคัก ทุกเพศทุกวัยแห่เรียน

"มวยไทยซอฟต์พาวเวอร์" เห็นผลทันตา "ค่ายมวยไทยปารีส" สุกคึกคัก ชาวเมืองน้ำหอมทุกเพศทุกวัยแห่มาเรียน "รองต่อ" เผยพร้อมผลักดันต่อเนื่อง ส่งครูมวยไทยมาช่วยสอน ด้าน "ลุมพินี" วางแผนร่วมมือ ค่ายไหนเจ๋ง เล็งรับรองคุณภาพให้ เพื่อความมั่นใจว่าได้รับการการันตีจากต้นตำรับ

'มวยไทย'เข้าโอลิมปิก2024' จัดแข่งขันสาธิต สานฝันก้าวแรกของคนไทย

คนไทยเฮลั่น สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ(IFMA) ประกาศข่าวดีกีฬา "มวยไทย" ได้รับอนุญาตให้ไปจัดแข่งขันสาธิตระหว่างแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่โอลิมปิก ปาร์ค กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ประเดิม 24 ชาติร่วมตะบัน เน้นต้องมี "ปี่กลอง-ไหว้ครู" ขณะที่ "บัวขาว บัญชาเมฆ" ยอดนักมวยไทยชื่อดังร่วมคณะไปสาธิตใน "ปารีส 2024" ด้วย

'แบล็คแพนเธอร์' เปิดตัวระดับโลก ท้าชน 'อาลี' ศึก ONE Fight Night 23

“แบล็คแพนเธอร์” มวยครบเครื่อง วัย 23 ปีจากสงขลา คว้าโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต เตรียมเปิดตัวบนเวทีระดับโลก ONE ครั้งแรก พบกับ “อาลี ซาลโดเอฟ” จอมบู๊ไร้พ่าย วัย 24 ปี จากรัสเซีย ที่กำลังโหยหาชัยชนะไฟต์ที่ 2 ติดต่อกัน โดยจะปะทะกันภายใต้กติกามวยไทย รุ่นฟลายเวต (125-135 ป.) ในศึก ONE Fight Night 23 ที่จะถ่ายทอดสดจากสนามมวยเวทีลุมพินี (รามอินทรา) ในวันเสาร์ที่ 6 ก.ค.67

กกท.ตรวจค่ายสอนมวยไทยในอังกฤษ ครูต่างชาติปลื้ม อยากต่อยอดเพิ่มมูลค่า

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย(กทท.) ได้นำคณะไปตรวจประเมินมาตรฐานค่ายสอนมวยไทย 3 แห่ง ในประเทศอังกฤษ ได้แก่ เจเจที มวยไทย ยืม กรุงลอนดอน, มังกี้ มวยไทย ที่เมืองแบร็คเนลล์ และซุปเปอร์ไฟร์ มวยไทย ที่เมืองเรดดิ้ง

รัฐบาลจัดให้ เสริมทักษะมวยไทย เพิ่มทางเลือกอาชีพ 381ค่ายเปิดสอนฟรี

คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เดินหน้าผลักดันซอฟท์พาวเวอร์มวยไทย ทุกทาง ไม่เพียงเผยแพร่ไปทั่วโลก ยังสร้างทางเลือก สร้างงานสร้างรายได้ ให้คนในประเทศ “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการฯ ผนึกเครือข่าย 381 ค่ายมวยทั่วไทย เปิดสอนมวยไทย ให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย วันละ 2 ชั่วโมง เพื่อรีสกิล หรือ เปลี่ยนทักษะ หากอาชีพใด อยากค้นพบตัวเอง อยากเปลี่ยนมาลองเรียนมวยไทย สร้างพื้นฐาน เพื่อเป็นนักมวยอาชีพ หรือ ครูมวยอาชีพ ในอนาคต สามารถทำได้ สนใจเตรียมตัวเข้าร่วมโครงการได้เร็ว ๆ นี้