
เกิดเหตุระทึกขึ้นในงานฉลองแชมป์พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ของ ลิเวอร์พูล เมื่อมีชายรายหนึ่งขับรถพุ่งชนฝูงชนระหว่างขบวนแห่ของ “หงส์แดง” โดยเจอตำรวจเมอร์ซีย์ไซด์รวบตัวเอาไว้ได้แล้ว เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต
เจ้าหน้าที่ตำรวจเมอร์ซี่ย์ไซด์ จัดการควบคุมตัวชายคนหนึ่งหลังก่อเหตุขับรถชนประชาชนบริเวณใจกลางเมือง ขณะที่ขบวนพาเหรดรถบัสเปิดประทุนฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกของ “หงส์แดง” กำลังแล่นผ่าน เมื่อวันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา
เหตุสุดระทึกเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นช่วงที่ขบวนพาเหรดฉลองแชมป์ของทัพ “หงส์แดง” กำลังจะสิ้นสุดลง แต่เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อชายคนหนึ่งขับรถชนฝูงชนหลายคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแฟนบอล ลิเวอร์พูล ขณะเดินอยู่บริเวณถนนเดล ใกล้ถนนวอเตอร์ สตรีท ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก
แถลงการณ์ของโฆษกโปลิศเมอร์ซีย์ไซด์ ระบุว่าได้มีการจับกุมผู้ก่อเหตุไว้แล้ว และกำลังเริ่งสอบสวนทันที “ขณะนี้เรากำลังจัดการกับรายงานอุบัติเหตุบนท้องถนนใจกลางเมืองลิเวอร์พูล เราได้รับการแจ้งว่าช่วงหลัง 18.00 น. ของวันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม มีรายงานว่ารถยนต์คนหนึ่งชนกับฝูงชนหลายคนบนถนนวอเตอร์ สตรีท”
“สำหรับรถยนต์คันดังกล่าวหยุดอยู่ตรงที่เกิดเหตุ และมีการควบคุมตัวชายคนหนึ่งเอาไว้แล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายฉุกเฉินได้ไปถึงที่เกิดเหตุเรียบร้อย เราจะรายงานความคืบหน้าเพิ่มเติมเมื่อเรามีข้อมูลมากขึ้น” แถลงการณ์ฉบับเดิม ระบุ
ด้านแถลงการณ์ของ หน่วยบริการรถพยาบาลนอร์ท เวสต์ ระบุว่า “ขณะนี้เรากำลังประเมินสถานการณ์ และทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยบริการฉุกเฉิน สิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุดก็คือการทำให้แน่ใจว่าทุกคนจะได้รับความช่วยเหลือด้านการแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”
โดย “สกายนิวส์” สื่อดังในอังกฤษ ได้สัมภาษณ์ นาตาชา รินัลดี หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ ที่กล่าวว่า “เรากำลังมีช่วงเวลาที่ดีเยี่ยม และจากนั้นเราก็ได้ยินเสียงกรีดร้อง มันดังมาก ผู้คนดูสิ้นหวัง และเรามองไปที่หน้าต่าง และเห็นรถวิ่งทับผู้คน”
“มีหญิงสาวคนหนึ่งติดอยู่บนรถ และผู้คนก็เริ่มวิ่งเข้าไปเพื่อไล่ล่าคนขับ พวกเขาพยายามทุบรถ และจากนั้นตำรวจก็ทำทุกอย่างเพื่อปิดกั้น และผลักดันให้ผู้คนออกไป เรายังคงได้ยินเสียงกรีดร้องดังระงม และเราสับสนมากๆ มันเป็นเหตุการณ์สุดสยอง ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้”
“ทุกคนในพรีเมียร์ลีกต่างตกตะลึงกับเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นในเมืองลิเวอร์พูลเมื่อค่ำคืนนี้ และเราขอส่งความห่วงใยไปยังผู้บาดเจ็บและได้รับผลกระทบทุกคน เราได้ติดต่อกับสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลแล้ว และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่หลังจากเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้” พรีเมียร์ลีก ออกแถลงการณ์
ส่วน แมนฯ ยูไนเต็ด และเอฟเวอร์ตัน 2 สโมสรคู่อริ ก็ส่งข้อความให้กำลังใจ “เราขอส่งความห่วงใยไปยัง สโมสรลิเวอร์พูล และเมืองลิเวอร์พูลหลังจากเหตุการณ์เลวร้ายในวันนี้” ปีศาจแดง ออกแถลง
“เราขอส่งความห่วงใยไปยังทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ร้ายแรงในเมืองของเรา” เอฟเวอร์ตัน โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย