นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ไทยอันดับโลกขยับสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด

นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย อันดับโลกสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด หลังทำผลงานยอดเยี่ยมในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2 ที่ .ชัยนาท ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ C1 ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) โดย โกเมธ สุขประเสริฐ ผงาดรั้งอันดับ 44 โลก ขณะที่ ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ขึ้นมาอยู่อันดับ 29 ของโลก

เสธ.หมึกพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากผลการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2565 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) สนามที่ 2 เมื่อวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ อบจ.ชัยนาท (เขาขยาย) จังหวัดชัยนาท โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นการแข่งขันนานาชาติระดับ C1 ซึ่งนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ของไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ส่งผลการจัดอันดับคะแนนสะสมโลกล่าสุด เมื่อวันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ นักปั่นไทยมีอันดับพุ่งขึ้นทันที 

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในรุ่นประชาชนชาย ทีมชาติไทยขยับอันดับจากอันดับ 29 ขึ้นมาอยู่อันดับ 15 ของโลก โดยมีคะแนนสะสม 655 คะแนน ตามหลังเอกวาดอร์ในอันดับ 14 อยู่เพียง 24 คะแนน ส่วนประเภทบุคคลรุ่นประชาชนชายเอ้สิบตรี โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นทีมชาติไทย เจ้าของสองเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่เหมาแชมป์ C1 ทั้งสองสนามคว้าคะแนนเต็ม 200 คะแนน ขยับขึ้นถึง 86 อันดับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 44 โดยมี 260 คะแนน รองลงมาเป็นฮีมพลฯ สมคิด ฮาระตะวัน อยู่ในอันดับ 56 ขึ้นจากเดิม 97 อันดับ มี 217 คะแนน และอันดับดีที่สุดอันดับสามของไทยคือ สิบโท นนทกร อินทร์โคกสูง อยู่อันดับ 62 ขึ้นมา 118 อันดับ มี 178 คะแนน 

นายกสองล้อไทยกล่าวต่อไปว่า ส่วนรุ่นประชาชนหญิง อันดับทีมชาติไทยขึ้นจากอันดับ 21 มาอยู่ที่ 14 มีคะแนนสะสมรวม 557 คะแนน โดยมีญี่ปุ่นอยู่ในอันดับ 13 มีคะแนนสะสม 700 คะแนน ขณะที่อันดับบุคคลรุ่นประชาชนหญิง อันดับดีที่สุดยังคงเป็นฟ้าสิบตรี ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 29 ของโลก ขึ้น 21 อันดับ มี 340 คะแนน รองลงไปเป็นมิ้ง..วรัญญา แซ่แต้ อันดับ 39 ขึ้น 61 อันดับ มี 217 คะแนน และอันดับสามของไทยคือ ..ธนาภรณ์ โตทอง อันดับ 43 ขึ้น 73 อันดับ มี 188 คะแนน 

พลเอกเดชา กล่าวว่า การเก็บคะแนนสะสมเพื่อทำอันดับโลกเป็นประเด็นสำคัญ ในการคัดเลือกนักปั่นเข้าสู่โควต้าการแข่งขันรายการสำคัญที่จะมีผลต่อคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันรายการเวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส หรือการแข่งขันรายการบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์โลก ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในรอบสิบปี นักปั่นไทยสามารถทำคะแนนสะสมจนได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกตลอดทุกปีต่อเนื่อง รวมถึงควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์มาแล้วสองสมัย ทั้งที่ริโอ เดอ จาไนโร ปี 2016 และกรุงโตเกียว ในปี 2020 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บาส-ปอป้อ' จูง 'เอิร์ธ-เฟม' ทะยานตัดเชือกแบดสิงคโปร์

“บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์-“ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย และ“เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล-“เฟม”ศุภิสรา เพียวสามพราน เล่นด้วยฟอร์มยอดเยี่ยม ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศการแข่งขันแบดมินตันเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 500 รายการ “สิงคโปร์ โอเพ่น” เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ประเทศสิงคโปร์

'จาย'นักปั่นไทยคนแรกสร้างประวัติศาสตร์ ได้รางวัลศึกสองล้อระดับโลก

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ประสานกับศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในการส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่รายการ “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เนชั่นส์คัพ 2022” สนามที่ 3 ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จาย อังค์สุธาสาวิทย์ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นสายเลือดไทยรายแรกที่ขึ้นโพเดียมในรายการระดับโลก

ประมวลภาพ 'ผี' มาแล้ว

นักเตะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว ด้วยเที่ยวบิน 5Y8892 ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม เวลา 10.40 น.

'ซูโม่สาวไทย' ชั่งน้ำหนักผ่านฉลุย พร้อมตะลุย เวิลด์เกมส์ 2022

2 นักซูโม่สาวไทย “กมลชนก อำนวยพล” และ “วิภารัตน์ วิทูธีรศานต์” ชั่งน้ำหนักผ่านฉลุย พร้อมลุยศึก “เวิลด์เกมส์ 2022” ที่ เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา มั่นใจมีลุ้นคว้าเหรียญกลับมาฝากแฟนกีฬาไทย

อัศจรรย์งานสร้าง ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย

เคยมีคนปรามาสว่า คนไทยเก่งแต่กีฬาประเภทเล่นคนเดียว เช่น มวย กอล์ฟ ยกน้ำหนัก แต่พอเข้าแข่งขันกีฬาเป็นทีมทีไร เช่น บาสเกตบอล ฟุตบอล มักจะสู้เขาไม่ได้ หรือถ้าจะชนะ ก็ไปไม่ถึงรอบลึกๆ