'คุณหญิงปัทมา'เผยอาเซียน ร่วมยืนยันบทบาทของกีฬา ช่วยป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย การประชุมนานาชาติครั้งสำคัญว่าด้วยกีฬาและการป้องกันอาชญากรรมเยาวชนแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยได้รับมอบหมายจากไอโอซี ให้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอาเซียน ร่วมกันยืนยันบทบาทของกีฬา ในการป้องกันอาชญากรรมในเยาวชน และขับเคลื่อนความปลอดภัยให้ชุมชนทั่วภูมิภาค
 
ประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติครั้งสำคัญว่าด้วยกีฬาและการป้องกันอาชญากรรมเยาวชนแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Inaugural Southeast Asia Sport and Youth Crime Prevention Conference 2025) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2568 ที่โรงแรมเดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ กรุงเทพฯ 
     
ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 มีพิธีเปิดการประชุมดังกล่าวอย่างเป็นทางการ โดยมี นายธันว์​ วุฒิธรรม ประธานคณะที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์, นายฌ็อง-โกลด ปวงเบิฟ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย, นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และ ซีอีโอสหพันธ์ซีเกมส์, สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบทีมชาติไทย, เดลฟีน ชานช์ ผู้แทนภูมิภาคสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมสหประชาชาติ, ผู้แทนจากหน่วยงานรัฐ และกีฬาของไทย เข้าร่วมกว่า 150 คน 
       
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการเปิดตัวโครงการครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการใหม่ที่ริเริ่มโดยไอโอซี และองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของฝรั่งเศส (AFD) เพื่อสร้างชุมชนที่ปลอดภัยและมีภูมิคุ้มกันทางสังคมให้มากขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค โดยอาศัยการใช้กีฬาเป็นหลัก ซึ่งการดำเนินงานโครงการนี้จะเป็นไปในรูปแบบขององค์กรพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ การประชุมครั้งนี้ ยังจัดขึ้นเพื่อการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 เพื่อให้ชาติในอาเซียน ได้รับทราบข้อมูลที่สำคัญนี้ด้วย 
         
“กีฬาได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานว่าเป็นตัวเร่งให้เกิดสันติภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืน กีฬาช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัย การให้คำปรึกษา การพัฒนาทักษะ ความรู้สึกเป็นส่วนร่วม สร้างวินัย การทำงานเป็นทีม การเล่นกีฬาอย่างยุติธรรม ความเคารพซึ่งกันและกัน และความเป็นผู้นำ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยสำคัญในการปกป้องและส่งเสริมการพัฒนาเยาวชน กีฬาจึงเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพสำหรับการป้องกันอาชญากรรมเยาวชนและการมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์” คุณหญิงปัทมา กล่าว 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนกีฬาเสวนาใหญ่ 'ประเทศไทยกับกระทรวงกีฬาแห่งอนาคต' คุณหญิงปัทมาประธาน

ดร.เสนีย์ สุวรรณดี รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เปิดเผยว่า ตามที่มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตโดยศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ร่วมกับภาคีเครือข่ายกำหนดจัดโครงการเสวนาทางวิชาการเรื่อง “ประเทศไทย : กับกระทรวงกีฬาแห่งอนาคต” ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2569 ระหว่างเวลา 13.30-16.30 น. ณ ห้องปัทมชาติ ชั้น 23 โรงแรม อโนมา แกรนด์ กรุงเทพ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

ด่วน'ไอโอซี'ประกาศเลื่อน หาเจ้าภาพ'ยูธอลป.2030'ไม่มีกำหนด ขอไปหาเป้าหมายการจัดก่อน

ภายหลังจากเมื่่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้สร้างความประหลาดใจให้แฟนกีฬา โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุรสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุลได้ประกาศว่า ประเทศไทยขอถอนตัว จากการชิงเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกเยาวชน"ยูธ โอลิมปิก 2030" หลังจากที่ประเทศไทยเข้ารอบ3ประเทศสุดท้าย ร่วมกับชิลี และปารากวัย ทั้งๆที่ประเทศไทยมีโอกาสได้รับการคัดเลือกมากที่สุด โดยรัฐบาลให้เหตุผลว่า เงินค่าจัดที่ตั้งไว้กว่า5,000ล้านบาท สูงเกินไป จนทำให้แฟนกีฬาชาวไทยเสียดายโอกาสในครั้งนี้อย่างมากนั้น

'คุณหญิงปัทมา'ชมเดนมาร์ก จัด'โธมัส-อูเบอร์คัพ'ยอดเยี่ยม มาตรฐานดีช่องว่างแต่ละทีมน้อยลง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ยกเดนมาร์กเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก โธมัส-อูเบอร์คัพ 2026 ได้ยอดเยี่ยม การจัดงานเป็นไปในมาตรฐานสูงสุด และประชาชนชาวเดนมาร์กได้แสดงออกถึงความอบอุ่น การต้อนรับอย่างจริงใจ พร้อมระบุ การแข่งขันยังได้ยกระดับอย่างเข้มข้นยิ่งขึ้น ทุกแมตช์มีความสำคัญ ทุกคะแนนมีน้ำหนักอย่างแท้จริง ช่องว่างของผลการแข่งขันแคบลง และการแข่งขันมีความสูสีมากขึ้น

ถ้าสนใจจัดยูธอลป.2030 รัฐบาลต้องตอบกลับIOC15พ.ค.นี้ มั่นใจไทยจัดได้กำไรคืน'หมื่นล้าน'

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ แท็คทีม "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่ากกท. แจงต่อนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล อย่างละเอียดถึงการแบ่งจ่ายงบ 5,700 ล้านบาท เพื่อเป็นเจ้าภาพ "ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030" โดย 2 ปีแรกจ่ายเพียงหลัก 10 ล้านเพื่อเลี่ยงกระทบวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศในเวลานี้ พร้อมให้นักวิชาการวิเคราะห์ไทยได้คืนกลับมาระดับ "หมื่นล้าน" บวกได้การสร้างค่านิยมให้กับเด็กเยาวชนในเรื่องการเล่นกีฬา เผย ไทยสอบผ่านได้ A หมดหลังการตรวจสนามและความพร้อม รอเพียงรัฐบาลไฟเขียวโดยไอโอซีตีกรอบ 15 พ.ค.นี้

รัฐบาลไทยต้อนรับคณะ 'ยูธโอลิมปิก'ของ IOC เดินหน้าสู่การเสนอเป็นเจ้าภาพ

รัฐบาลไทย นำโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้การต้อนรับ Mrs. Danka Hrbékova สมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และประธานคณะทำงาน Youth Olympic Games 2030 พร้อมคณะผู้แทน ในโอกาสเยือนกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายนที่ผ่านมา

ผู้แทนIOCลงพื้นที่กรุงเทพฯ ไทยพร้อมนำเสนอศักยภาพ ลุ้นเจ้าภาพ ยูธ โอลิมปิก2030'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้แทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ลงพื้นที่เยือนกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ การตรวจเยือนครั้งนี้ ดำเนินการโดยคณะทำงานของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลสำหรับการแข่งขัน Youth Olympic Games 2030 ซึ่งมี Mrs. Danka Hrbeková เป็นประธาน และนับเป็นวาระสำคัญยิ่งของกระบวนการคัดเลือก ก่อนการประกาศเมืองเจ้าภาพโดยที่ประชุม IOC Session ในเดือนมิถุนายน 2569