สร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเชียงราย เตรียมพร้อม’ไทยแลนด์ เบียนนาเล่’

เชียงรายถือเป็นจังหวัดที่ได้รับการปลุกปั้นเป็นเมืองศิลปะ  ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) คัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงาน “มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ( Thailand Biennale , Chiangrai 2023) ต่อจาก จ.นครราชสีมา และ จ.กระบี่ ที่ได้จัดงานไปแล้ว

ล่าสุด เชียงรายประกาศความพร้อมและเปิดตัว “ธงสัญลักษณ์”ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ที่หอศิลป์แทนคุณ วัดร่องขุ่น จ. เชียงราย  มี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน พร้อมด้วย นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายโกวิท ผกามาศ ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และ ประธานโครงการฯ นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ในฐานะที่ปรึกษาโครงการฯ  พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือท่าน ว.วชิรเมธี  รวมทั้งศิลปินจ.เชียงราย และประชาชนเข้าร่วมงานเนืองแน่น ทั้งนี้ นายอิทธิพล และนายเฉลิมชัย ได้มอบธงสัญลักษณ์ให้นายอำเภอทั้ง  18 อำเภอ ของ จ. เชียงราย และหัวหน้าส่วนราชการ 15 หน่วยงานนำไปประดับเป็นสัญลักษณ์ประชาสัมพันธ์ในพื้นที่ให้คนในท้องถิ่นรับทราบร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี

การจัดงานครั้งนี้แสดงให้โลกได้เห็นว่า เชียงรายมีศักยภาพในการจัดมหกรรมศิลปะระดับโลกไปพร้อมๆ กับมาตรการควบคุมแพร่ระบาดโควิด-19 และยังเป็นโอกาสที่เชียงรายจะได้นำเสนอผลงานศิลปกรรมของศิลปินล้านนา ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่โด่งดังระดับนานาชาติ เช่น วัดร่องขุ่น บ้านดำ ไร่แม่ฟ้าหลวง ขัวศิลปะ ฯลฯ

ขณะที่ภาพรวมของมหกรรมที่จะเกิดขึ้น นายอิทธิพล รมว.วธ. กล่าวว่า ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย รวมพลังศิลปินเชียงราย ศิลปินนานาชาติ สร้างผลงานศิลปะร่วมสมัยที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่นติดตั้งในพื้นที่ 18 อำเภอ ทั่วเชียงราย และเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก กำหนดจัดขึ้นระหว่างเดือนธันวาคม 2566 – เมษายน 2567 ที่เชียงราย  ตอนนี้จังหวัดจัดนิทรรศการศิลปกรรมธงสัญลักษณ์ศิลปินเชียงรายรวบรวม 72 ผลงานที่ศิลปินสร้างขึ้นมาแสดงที่หอศิลป์แทนคุณ จนถึงเดือน ธ.ค. 2565 ก่อนคัดไปจัดแสดงพื้นที่ต่างๆ ต่อไป

นอกจากนี้ ศิลปินชาวเชียงรายได้สร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายรองรับการจัดงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงรายบนที่ดินกว่า 16 ไร่ พื้นที่หมู่บ้านสันตาลเหลือง ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ใกล้ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ซึ่งมีผู้บริจาคที่ดินให้ โดย อ.เฉลิมชัย จะระดมทุนจากการจำหน่ายภาพเพื่อก่อสร้างอาคารด้วยงบ 35 ล้านบาท ภายในจะมีหมู่บ้านศิลปิน Art Village  32 หลัง ถ้าเสร็จสมบูรณ์ใช้งบกว่า 100 ล้าน หลังมหกรรมปิดฉากจะผลักดันเป็นสถานที่ทรงคุณค่าทางศิลปะและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.เชียงราย  โดยจัดพิธีวางศิลาฤกษ์หอศิลป์ร่วมสมัยแห่งนี้แล้ว

อาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินเชียงรายชื่อดัง กล่าวว่า งานศิลปะสร้างชาติ สร้างชื่อให้จังหวัด นานาอารยประเทศ โดยเฉพาะ ยุโรป อเมริกา ทำให้งานศิลปกรรม สถาปัตยกรรม ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในประเทศ สร้างรายได้เข้าประเทศมหาศาล ดังนั้น เป็นโอกาสอันดีที่ศิลปิน จ.เชียงราย จะได้แสดงศักยภาพใช้ศิลปะ สร้างชื่อให้ จ.เชียงราย เป็นจุดหมายของคนทั่วโลกที่จะเข้ามาเที่ยว บ้านของเรา

อาจารย์ปัญญา  ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า มหกรรม Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 จะเป็นบทสรุปสำคัญที่จะเห็นได้ชัดว่า Biennale ในเมืองไทยทั้ง 3 ครั้ง เราพัฒนามาถึงจุดสูงสุดด้วยความพร้อมของพื้นที่แห่งศิลปะร่วมสมัยอย่างแท้จริง   เรารู้จักวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของจังหวัดเชียงรายแล้ว ต่อไปนี้เราจะเห็นถึงความเป็นร่วมสมัยที่เป็นมิติใหม่ทำให้สังคมโลกรู้จักกับเชียงรายมากขึ้นจากงานศิลปะร่วมสมัยที่ศิลปินทำงานอยู่ในปัจจุบัน

“  การสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงรายจะเป็นจุดหมายสำคัญ เป็นศูนย์กลางแสดงความสามารถของศิลปินเชียงราย หรือศิลปินทั่วไทยที่ต้องการให้คนเชียงรายได้เห็นถึนความเคลื่อนไหวของศิลปะร่วมสมัยสมัยใหม่หรือระดับโลก ศิลปินจะเดินทางมาแสดงผลงานให้ชมกันที่นี่  “ อาจารย์ปัญญา คาดหวังเชียงรายสู่ศูนย์กลางศิลปะระดับอินเตอร์

สุวิทย์  ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าวว่า ผลงานธงสัญลักษณ์ครั้งนี้ศิลปินเชียงรายพร้อมใจกันสร้างจิตรกรรมในแนวทางแต่ละคน โดยมีภาพธงสัญลักษณ์จัดงานเขียนอยู่ในผลงานประชาสัมพันธ์ให้ทราบจะมีงานศิลปะครั้งยิ่งใหญ่ เราในฐานะศิลปินเจ้าบ้านร่วมฉลองด้วยผลงานศิลปะภายใต้ชื่อ “ธงของศิลปินเชียงราย”  ทั้งนี้ จะมีคณะกรรมการพิจารณาผลงานธงที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อนำมาจัดแสดง ณ วัดร่องขุ่น  40 ภาพ ส่วนที่เหลือจะแสดงตามหอศิลป์ เช่นขัวศิลปะ สนามบินแม่ฟ้าหลวง สถานที่สำคัญทางศาสนา แหล่งเรียนรู้และสถานที่ราชการ มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้าในเชียงราย สร้างการรับรู้ให้กับคนในพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลอยกระทงสุโขทัย' SOFT POWER นำเงินเข้าประเทศ

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สุโขทัย ปัจจุบันประเพณีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาสัมผัสวัฒนธรรมไทย มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ดันเทศกาล'โคมแสนดวงเมืองลำพูน' ไประดับโลก

26 พ.ย.2566 - นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่โคมยี่เป็ง และร่วมงานพิธีถวายโคมแสนดวง “เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” โดยมีพระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม

วธ.เปิดผลโพล'วันลอยกระทง' ตั้งใจขอขมาพระแม่คงคา

24 พ.ย.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชน ที่มีต่อ “วันลอยกระทง” ประจำปี พ.ศ. 2566 จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 17,428 คน

ถอดรหัส Soft Power 'พรหมลิขิต' ผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงไทย

สร้างกระแสทั่วบ้านทั่วเมืองกับความสำเร็จของละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้อิงประวัติศาสตร์ “พรหมลิขิต” ถือเป็นอีกรูปธรรมยืนยันถึงศักยภาพในการสร้างซอฟต์เพาเวอร์ของผู้สร้างละครชาวไทย รวมถึงศักยภาพของซอฟต์เพาเวอร์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ตระการตาคาร์นิวัล โหมโรงเชียงรายเบียนนาเล่

เชียงรายจัดงานคาร์นิวัลครั้งแรกภายใต้ชื่อ “เปิดโลก 18 อำเภอ” Chiang Rai Art Carnival 2023 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการโหมโรงจัดมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale,Chiang Rai 2023 ก่อนจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ วันที่ 9 ธ.ค. 2566 - 30 เม.ย. 2567