'ประเทือง เอมเจริญ' ศิลปินแห่งชาติเสียชีวิตจากโควิด

โควิดพรากชีวิต ‘ประเทือง เอมเจริญ’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ทายาทจัดงานฌาปนกิจที่วัดนิมมานรดี กรุงเทพฯ ศิลปิน-คนวงการศิลปะร่วมอาลัย

7 มี.ค.2565 – นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายประเทือง 
เอมเจริญ ศิลปินแห่งชาติ  สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พุทธศักราช  2548  ถึงแก่กรรม เมื่อวันจันทร์ที่ 7  มีนาคม 2565  เวลาประมาณ 04.00  น. ณ  โรงพยาบาลราชพิพัฒน์  เลขที่ 18 ถนนพุทธมลฑลสาย 3 ซอย 10 แขวงบางไผ่  เขตบางแค  กรุงเทพมหานคร  เนื่องจากติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สิริรวมอายุ 87  ปี  โดยทายาทจัดการทำพิธีฌาปนกิจศพ ณ วัดนิมมานรดี  วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม 2565  สำหรับเวลาที่แน่นอนต้องรอการประสานยืนยันจากทางวัด และการจัดงานดำเนินการตามมาตรการของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด

” กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ 
ได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาทตามระเบียบสวัสดิการของศิลปิน” นายชาย กล่าว

สำหรับประวัติ นายประเทือง    เอมเจริญ   ศิลปินแห่งชาติ  สาขาทัศนศิลป์  (จิตรกรรม)  พุทธศักราช  2548   เกิดเมื่อวันที่  9  ตุลาคม  2478  เป็นศิลปินที่สร้างผลงานศิลปะอย่างสืบเนื่องยาวนานตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี  และได้ศึกษาศิลปะด้วยตนเองอย่างมุ่งมั่น  อดทน  ด้วยการศึกษาค้นคว้างานทางศิลปะอย่างหนัก  ศึกษาปรัชญาชีวิตทั้งศิลปะของอินเดีย  จีน  และศึกษาธรรมชาติโดยเฉพาะดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของพลังแห่งแสงสว่าง  จนเกิดมุมมองในการสร้างสรรค์งานศิลปะที่เป็นรูปแบบของตนเอง  มองโลกในแง่ดี  เชื่อในคุณความดี  สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบการผสมผสานระหว่างสิ่งที่รับรู้จากธรรมชาติ  กับสิ่งที่มีอยู่ในตัวเขาทำให้ถ่ายทอดความงามที่มีอยู่ในธรรมออกมาอย่างมีพลังซึ่งได้กลายมาเป็นผลงานชุดจักรวาลอันมีชื่อเสียง

นอกจากนี้  นายประเทือง   เอมเจริญ  ยังได้สร้างศิลปะสถานเอมเจริญ  เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะและเผยแพร่ผลงานศิลปะของศิลปินต่าง ๆ แก่ประชาชนผู้สนใจได้เข้าชมและศึกษางานด้านศิลปะ  ทั้งยังได้รับเกียรติเป็นประธานเปิดงานต่าง ๆ ทั่วประเทศ  เป็นศิลปินรับเชิญเขียนภาพเพื่อการกุศลมากมาย  เป็นผู้ถ่ายทอดงานศิลปะให้แก่ผู้สนใจตามโรงเรียน  มหาวิทยาลัยต่าง ๆ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน  จึงได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ   สาขาทัศนศิลป์  (จิตรกรรม) พุทธศักราช  2548

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฐิน 'มนต์แคน แก่นคูน' ยอดทะลุหลักล้าน!

เรียกว่าเป็นปีทองอีกปีของ ศิลปินที่คว้ายอดรับชมยูทูบมากที่สุดในประเทศไทย 2 ปีซ้อน “มนต์แคน แก่นคูน” ที่ยังรักษาความแรงต่อเนื่อง เพราะเพิ่งปล่อยอัลบั้มเต็ม “มาเด้อฝันเอย” ออกมา ก็สร้างสถิติใหม่ ติดเทรนด์มาแรงอันดับ 1 ถึง 3 เพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลง “เป็นเกียรติหลาย” เพลง “หนีบ่ม้ม” และล่าสุดเพลง “นางไอ่ของอ้าย”

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

งานพระราชทานเพลิงศพ 'สรพงศ์ ชาตรี'

หลังการจากไปของพระเอกตลอดกาล เอก-สรพงษ์ ชาตรี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 73 ปี ในวันนี้ ( 6 พฤศจิกายน) ได้มีการทำพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรพงษ์ ชาตรี ณ เมรุชั่วคราว มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

'แอ๊ด คาราบาว' ขอบคุณผู้ว่าฯสุพรรณบุรี รับคำขอขมาและให้อภัย ยินดีร่วมปั้นเมืองดนตรียูเนสโก

เพจเฟซบุ๊ก Carabao Official ของวงคาราบาว โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า เมื่อเย็นวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 16.15 น. กระผม นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ได้เดินทางไปศาลากลางจังหวัด และได้เข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป โดยมี ผบช.ภ.7 และ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุ

'แอ๊ด คาราบาว' โพสต์กราบขออภัยลบหลู่ ผู้ว่าฯสุพรรณ น้อมรับความผิดเต็มๆ

เพจเฟซบุ๊ก Carabao Official เผยแพร่ข้อความจากแอ๊ด คาราบาว ระบุว่า กระผม นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ได้ใช้วาจาลบหลู่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี จากบนเวทีต่อหน้าผู้คนนับพัน เมื่อคืนวันที่ 12 ต.ค. 2565 ณ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี