กกต.เปิดสีบัตรเลือกตั้งส.ส.ทั้ง2แบบ พร้อมส่งให้ผู้ขอใช้สิทธินอกราชอาณาจักร

กกต.เปิดสีบัตรเลือกตั้งส.ส.แล้ว แบบบัญชีรายชื่อสีเขียว แบ่งเขตสีม่วง พร้อมส่งบัตรเลือกตั้งให้ผู้ขอใช้สิทธินอกราชอาณาจักร ใน66 ประเทศ

14เม.ย.2566 -นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณรงค์ บุญเสถียรวงศ์ รองอธิบดีกรมการกงศุล นายพงษทร วิเศษสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทไปรษณีย์ไทย ร่วมสังเกตการณ์การจัดส่งบัตรเลือกตั้งและ วัสดุ อุปกรณ์ ในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรรอบแรกไปยัง 66 ประเทศ 94 เมืองปลายตามที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ลงทะเบียนไว้ โดยบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อจะเป็นสีเขียว และบัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขตจะเป็นสีม่วง

ทั้งนี้ยอดการลงทะบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรที่กกต.เปิดการลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 25มี.ค -9เม.ย.มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ทั้งสิ้นจำนวน 115,139 คน โดยเป็นลงทะเบียนทางอินเทอร์เน็ต จำนวน 109,442 คน ลงทะเบียน ณ สำนักทะเบียนอำเภอ เขต หรือสำนักทะเบียนท้องถิ่น จำนวน 5,697 คน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว. รุมอัด กกต. รายงานผลจัดเลือกตั้ง อ้างโปร่งใส สวนทางประชาชนพูดตรงกัน 'อย่ามาแหวง'

ที่ประชุมวุฒิสภา พิจารณารายงานผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2567 ตามมาตรา 22 (8) แห่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ 2560

เลขาฯกกต. รับจัดเลือกตั้ง 69 เกิดข้อผิดพลาด ฟุ้งนำกล้องวงจรปิดติดทุกหน่วยเลือกตั้ง

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการถอดบทเรียนการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 ว่า ทาง กกต.ได้ถอดบทเรียนแล้ว มีทั้งสิ่งที่ประชาชนอยากเห็น สิ่งที่ประชาชนสงสัย และสิ่งที่ กกต.เห็นเอง โดยทั้งสองเรื่องนี้ แต่ที่ยืนยันได้คือ ระบบเลือกตั้งของเราแข็งแกร่งมาก ส่วนตัวคิดว่าไม่มีใครที่จะสามารถเข้ามาแทรกแซงหรือบอกให้ผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรได้

กกต. ส่งบัญชีพยาน 11 คน ถึงมือศาลรธน. สัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติส่วนตัว

กกต. เตรียมยื่นบัญชีพยาน 11 คน สู้คดีคิวอาร์โค้ด ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติพยาน ยันทาบทามเหตุเชี่ยวชาญกฎหมายมหาชน เชื่อศาลเน้นที่ข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล