'สนธิรัตน์' ขึ้นเวทีดีเบต ย้ำ เจตนารมณ์บัตรประชารัฐช่วยเหลือปชช.รายได้น้อย

27 เม.ย.2566- เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่สถานีโทรทัศน์ PPTV กรุงเทพฯ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ประธานยุทธศาสตร์การเมือง พรรคพลังประชารัฐ ร่วมเวทีดีเบต “เลือกตั้ง 66 ฟังเสียงคนไทย” ที่จัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ PPTV มีตัวแทนพรรคการเมืองต่าง ๆ เข้าร่วมดีเบต โดยนายสนธิรัตน์ ได้ตอบคำถามเรื่องการยกระดับรายได้ และแก้ปัญหาความจนของประชาชนว่า บัตรประชารัฐเกิดจากทีมที่พวกตนร่วมทำกัน ซึ่งเจตนารมณ์คือต้องการช่วยหลือกลุ่มเปราะบาง ผู้มีรายได้น้อย ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี ซึ่งผู้ที่มีรายได้น้อยรัฐต้องดูแล อย่างไรก็ตาม เจตนาจริงๆ ของบัตรประชารัฐไม่ใช่การนำเงินมาแจก

แต่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ไม่มีข้อมูล ไม่รู้ว่าคนจนอยู่ไหน การทำบัตรประชารัฐทำให้มีฐานข้อมูล ทำให้เรารู้ว่าคนจนอยู่ที่ไหน เพื่อจะได้แก้ปัญหาให้พี่น้องได้ถูกต้อง แต่ก็ต้องใส่แรงจูงใจเข้าไป ไม่ใช่แค่ให้เขาเข้ามาเฉยๆ ซึ่งเงิน 300 บาทก็มีความหมาย หากพรรคพลังประชารัฐได้เดินหน้าเรื่องนี้ต่อ เราต้องการแก้ปัญหาความยากจนโดย เพิ่มเงินเป็น 700 บาท พร้อมทั้งนำฐานข้อมูลดังกล่าวมาแก้ความยากจน โดยทำให้พี่น้องประชาชนมีโอกาสในการสร้างรายได้ ให้พ้นปีละ 1 แสนบาท ซึ่งเท่ากับว่าเรามีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำให้พ้นความยากจน ให้พี่น้องได้มีอาชีพ ตั้งตัวได้ อยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี มีคุณภาพชีวิตที่ดี

นอกจากนี้ นายสนธิรัตน์ ยังได้แสดงวิสัยทัศน์เรื่องจุดยืนในการแก้ปัญหาสงครามรัสเซีย – ยูเครน หากพรรคได้เป็นรัฐบาล และประเทศไทยจะได้ประโยชน์อะไรจากจุดยืนดังกล่าว ว่า หากพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาล เรามีจุดยืนคือไม่เห็นด้วยกับสงคราม ควรใช้บทบาทประเทศไทยในฐานะที่ไม่ใช่คู่ขัดแย้งแสดงบทบาทโดยการรวมกลุ่มประเทศอาเซียนตั้งโต๊ะเจรจา โดยประเทศไทยต้องเป็นคนที่แสดงบทบาทมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากประเทศไทยดำเนินการในลักษณะนี้ เราจะโดดเด่นขึ้นในเวทีโลก และสิ่งที่ต้องเรียกร้องคือเมื่อกติกาของโลกเปลี่ยนแปลงไป ขั้วอำนาจที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจะต้องแสดงจุดยืนชัดเจน โดยขอให้ทุกประเทศเคารพกติกาสากล ตามกฎระเบียบสหประชาชาติ และกติกาสากล นี่คือสิ่งที่ประเทศไทยควรแสดงบทบาทที่ชัดเจนต่อต่อสถานการณ์สงครามรัสเซีย ยูเครน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ชัยวุฒิ” คืนถิ่นลานเกียร์ ดาวเด่นเวที ”IYA Forum 2023” ถอดรหัสประเทศไทย จากอดีต สู่ปัจจุบัน ถึงอนาคต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อีกหนึ่ง Speaker อดีตรุ่นพี่วิศวะจุฬาฯ (วศ 2533) มาร่วมวงเสวนา "ถอดรหัสประเทศไทย อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต" ร่วมกับ อีกสามดาวเด่นแวดวงการเมืองยุคใหม่

'บิ๊กป้อม' ยังอยู่! 'สันติ' ยันยังไม่ทิ้งการเมือง เผยพปชร.ยังรักกลมเกลียว ไม่มีแพแตก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภ

'ธรรมนัส' ยันมีอำนาจบริหารงานบุคคล หลัง รมช.เกษตรโวยอำนาจเก่าคุมกระทรวง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ออกมาระบุมีปัญหาเรื่องการบริหาร เพราะไม่สามารถบริหารงานบุคคลได้ ว่ากระทรวงเกษตรไม่มีปัญหาอะไร มีแต่สื่อที่ไปถามนายไชยา และการบริหารงานบุคคลถือเป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง

พปชร. ตั้งเป้าเลือกตั้งครั้งหน้าต้องได้ สส.มากกว่านี้ 'บิ๊กป๊อด' พร้อมเข้าพรรคมากขึ้น

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ในฐานะประธานกรรมการด้านการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนาสส.พรรคพปชร.ว่า ภารกิจของเราคือการทำงานร่วมกัน โดยความสำเร็จของการเลือกตั้งคือเป้าหมายของเรา

'พัชรวาท' เปิดสัมมนาพลังประชารัฐ ปลุกสามัคคีปรองดอง 'บิ๊กป้อม' เจ็บขาอดร่วมวง

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จัดสัมมนาพรรค “รวมพลัง สามัคคี” มีพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่ปรึกษาพรรคพรรคพปชร.เป็นประธานเปิดงานสัมมนา มีแกนนำและกรรมการบริหารพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์

‘บิ๊กต๊ะ’ จาก ‘โฆษกชนม็อบ’ สู่ ‘ว่าที่โฆษก พปชร.’

‘บิ๊กต๊ะ’ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5) ที่เพิ่งจะเกษียณอายุราชการเมื่อวันที่ 30 กันยายน ชื่อนี้คงคุ้นหู ทั้งในวงการตำรวจและวงการการเมือง