'กกต.-ไปรษณีย์ไทย' พร้อม 100% ขนส่งบัตรเลือกตั้ง–ประชามติ

‘กกต.-ไปรษณีย์ไทย’ พร้อม 100% ขนส่งบัตรเลือกตั้ง–ประชามติ ทั้งในและนอกราชอาณาจักร ‘กงสุล’คาดรับบัตรจากต่างประเทศ 5 ก.พ. ใช้เจ้าหน้าที่สถานทูตขนส่งตรงป้องตกค้าง

9 ม.ค. 2569 – ที่สำนักใหญ่ไปรษณีย์ไทย นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการส่งบัตรเลือกตั้งและบัตรออกเสียงประชามติทั้งในและนอกราชอาณาจักร ว่า ไปรษณีย์ไทยเป็นเจ้าภาพหลักโดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลความปลอดภัยมั่นใจ 100% ว่าระบบการขนส่งและสถานที่เก็บบัตรมีความปลอดภัย และมีความพร้อมสำหรับวันเลือกตั้งทั้งวันที่ 1 และ8 ก.พ.

ส่วนการรับบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรนั้น นายมังกร ประทุมแก้ว อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า เรากำหนดเวลาไว้แล้ว วันสุดท้ายที่เราจะรับบัตรกลับมาจากต่างประเทศ จะเป็นวันที่ 5 ก.พ. 2569 เพื่อให้ไปรษณีย์ไทยหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีเวลาในการคัดแยกบัตร เชื่อมั่นได้ว่าบัตรเลือกตั้งจะขนส่งจากต่างประเทศจะยังหน่วยเลือกตั้งตามเวลาที่กำหนด

เมื่อถามว่า ในส่วนของการเลือกตั้ง และการออกเสียงประชามตินอกราชอาณาจักรประเทศกัมพูชา นายมังกร กล่าวว่า ก็ใช้วิธีเดียวกัน ประเทศที่อยู่ใกล้ๆ ไม่น่ามีปัญหาเรื่องระยะเวลา มีแต่ประเทศที่อยู่ไกลๆ ที่ต้องใช้สายการบินในการต่อเครื่อง ซึ่งในส่วนนี้เราตระหนักถึงปัญหาถึงความล่าช้าในการขนส่งบัตร เราจึงจะจัดเจ้าหน้าที่จำนวน 40 สถานทูตทั่วโลกขนส่งบัตรมาด้วยตัวเอง โดยจะนำขึ้นเครื่องด้วยตัวเองเพื่อรักษาความปลอดภัย โดยทางท่าอากาศยาน และกระทรวงการต่างประเทศ หรือกกต. จะไปรับที่หน้าประตูเครื่องบิน และนำบัตรขนส่งมาที่ศูนย์คัดแยกบัตร เพื่อให้มั่นใจว่าบัตรเลือกตั้งกลับมาทันเพื่อนับคะแนนพร้อมกัน

เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันได้จะไม่มีบัตรตกค้างเหมือนการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว นายมังกร กล่าวว่า ต้องแยกเป็น 2 ส่วน 1.จะมีบัตรที่เลยเวลาไปแล้ว ก็ไม่ถือว่าเป็นบัตรที่ตกค้าง

สำหรับบัตรที่ค้างคาตามที่ต่างๆ เราคงจะบริหารจัดการให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้มีบัตรที่ไปตกค้างจากกระบวนการขนส่งตามจุดไหนเลย เพราะเราได้จัดทำระบบติดตามทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง

เมื่อถามว่า สถานการณ์ชายแดนระหว่างไทย -กัมพูชา จะมีผลกระทบต่อการขนส่งบัตรเลือกตั้งหรือไม่ นายมังกร กล่าวว่า ไม่มี เพราะเราไม่ได้ขนส่งผ่านชายแดน และสำหรับคนที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง ก็สามารถที่จะมาใช้สิทธิเลือกตั้ง และออกเสียงประชาติได้ตามสถานทูตตามปกติ สำหรับผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามตินอกราช มีจำนวนแค่หลักร้อยคนซึ่งเป็นไม่สูง ส่วนประเทศเวเนซุเอลาซึ่งมีปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกา ไม่มีคนไทยที่ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวาบาร์โค้ด!ยื้อเคาะบัตรใหม่

“กกต.” สั่งเลือกตั้งใหม่ สส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ จ.พะเยา เขต 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 พร้อมนับคะแนนใหม่อีก 7 หน่วยเลือกตั้งใน 4 จว.

กกต. สั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารระบุว่าที่ประชุมกกต. ได้มีมติให้นับคะแนนใหม่ จำนวน 8 แห่งและออกเสียงลงคะแนนใหม่ จำนวน 1 แห่ง ดังนี้ ข้อ 1. กรณีการนับคะแนนออกเสียงประชามติใหม่ จำนวน 1 แห่ง

กกต. เครียด! เถียงไม่จบพิมพ์บัตรเลือกตั้งใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบสู้คดีบาร์โค้ด

กกต.ถกเครียด รูปแบบบัตรเลือกตั้งลงคะแนนใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบการต่อสู้คดีบาร์โค้ด เล็งสั่งนับคะแนนใหม่ 20 กว่าหน่วย หลังพบบัตรเขย่ง เร่งหาตัวมือดี นำใบขีดคะแนน ที่สมุทรปราการ ไปทิ้งบ่อขยะ

สว.พันธุ์ใหม่-ทนายสิทธิฯ อัด กกต. ฟ้องปิดปากประชาชน จี้ถอนแจ้งความ 'ด้อมส้ม' เปิดหีบบัตรเลือกตั้งชลบุรี

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ สว. แนะถอยคนละก้าว หลังเป็นตัวกลาง กกต.-ปชช.ไกล่เกลี่ยถอนฟ้อง ด้าน ‘รองเลขาฯ กกต.’ ชี้ หากไม่ฟ้องอาจผิด ม.157

'พี่ศรี' ร้องกกต.สอบพรรคประชาชนปมไอโอ-สเปคเตอร์ ซี - Laser ID ถึงขั้นยุบพรรค

ที่สำนักงานใหญ่ กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องถึงคณะกรรมกา

'ศุภชัย' ให้ถ้อยคำกกต. ปมร้องเอาผิดบุคคล-พรรค ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ยันยังเป็นไปโดยลับ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคภูมิใจไทย เดินทางมายังสำนักง