'ก้าวไกล' ยื่น กมธ.ปปช.สอบ 2 เรื่อง ปกปิดโรคอหิวาต์หมู-หลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.

"ก้าวไกล" ยื่น กมธ.ปปช. สภาฯ สอบรัฐบาลปกปิดข้อมูลอหิวาต์หมู พร้อมยื่นเรื่องร้องเรียนครูพิษณุโลก ขอให้ตรวจสอบหลักเกณฑ์ก.ค.ศ.เป็นธรรมหรือไม่

9 มี.ค.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้าการขอให้ตรวจสอบการปกปิดข้อมูลการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ว่า หลังจากสภามีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรฯ ตนในฐานะประธานอนุกมธ.พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริงฯ พบว่ากรมปศุสัตว์ปกปิดข้อมูลการระบาด แต่กลับไม่ยอมรับ การเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลทำได้ยากขึ้น แสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจในการทำงานในชั้นกมธ. ทั้งนี้ได้นำข้อมูลไปยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาแล้ว แม้ปปช.รับปากจะดูให้เป็นพิเศษ แต่อยากให้ตรวจสอบแบบคู่ขนานไปกับกมธ.ด้วย จึงมายื่นเรื่องต่อคณะกมธ.ป.ป.ช. สภาฯ เพื่อที่การตรวจสอบจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายปดิพัทธ์ กล่าวอีกว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากครูในพื้นที่ จ.พิษณุโลก กว่า 1,000 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการรับรองการประเมินวิทยฐานะ ช่วงปี 59 - 61 ที่มีเรื่องความไม่เป็นธรรมในการพิจารณา โดยเรื่องนี้ครูยื่นเรื่องส่งให้ศาลปกครองพิษณุโลก เมื่อปี 62 ศาลมีคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ทบทวน แต่ก.ค.ศ.ก็ไม่ได้มีการทบทวนตามนั้น จึงขอให้คณะกมธ.ปปช. ตรวจสอบเรื่องหลักเกณฑ์ของ ก.ค.ศ.ว่าเป็นธรรมหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

สส.ฝ่ายค้านดาหน้าสับรัฐมนตรียุคเศรษฐาพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์!

'สส.ฝ่ายค้าน' ยกขโยงจวก 'รมต.' ไม่มาตอบกระทู้ มองพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์ ขณะที่ 'จิรัฏฐ์' 'สุทิน'มีสกิลโวหาร ตอบอะไรก็ได้อยู่แล้วจะหนีทำไม ส่วน 'ชุติพงศ์' ชูป้าย ประกาศจับ 'พัชรวาท'

สส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านประสานเสียงรุมสับรัฐมนตรีหนีตอบกระทู้สด

สส.โวย รมต.หายตัว เทตอบกระทู้สด ด้าน 'วิสุทธิ์' ประเดิมหน้าที่ ปธ.วิปรัฐบาลขยี้เสนาบดี ลั่นถ้าโดนซักฟอกอย่ามาขอให้ช่วย ขณะที่ 'ก้าวไกล' แสบโชว์รูป 'พัชรวาท' ตามหาคนหาย หลังโดนเลื่อนกระทู้แล้ว4รอบ

'ชัยธวัช' บอกก้าวไกลยังไม่แผ่วแต่ยื่นอภิปรายแบบไม่ลงมติ!

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ยันไม่แผ่ว-ไม่เกรงใจ แม้ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เล็งยื่น ม.152 แทน ยิ้มอ่อนขอให้ใจเย็นๆ เขียนข้อมูลไว้เต็มกระดานแล้ว ย้ำปม 'ทักษิณ' รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

'เหวง' หันมาพึ่งก้าวไกล! ฟื้นคดีเผาบ้านเมืองปี 2553

'หมอเหวง'พร้อมญาติผู้เสียชีวิตเหตุการณ์สลายชุมนุมปี 53 ยื่นหนังสือถึงผู้นำฝ่ายค้านทวงสัญญา ฟื้นคดีที่ถูกแช่แข็ง ด้าน 'ชัยธวัช' รับลูก-เตรียมผลักดันให้มี คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง