'ก้าวไกล' ยื่น กมธ.ปปช.สอบ 2 เรื่อง ปกปิดโรคอหิวาต์หมู-หลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.

"ก้าวไกล" ยื่น กมธ.ปปช. สภาฯ สอบรัฐบาลปกปิดข้อมูลอหิวาต์หมู พร้อมยื่นเรื่องร้องเรียนครูพิษณุโลก ขอให้ตรวจสอบหลักเกณฑ์ก.ค.ศ.เป็นธรรมหรือไม่

9 มี.ค.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้าการขอให้ตรวจสอบการปกปิดข้อมูลการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ว่า หลังจากสภามีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรฯ ตนในฐานะประธานอนุกมธ.พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริงฯ พบว่ากรมปศุสัตว์ปกปิดข้อมูลการระบาด แต่กลับไม่ยอมรับ การเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลทำได้ยากขึ้น แสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจในการทำงานในชั้นกมธ. ทั้งนี้ได้นำข้อมูลไปยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาแล้ว แม้ปปช.รับปากจะดูให้เป็นพิเศษ แต่อยากให้ตรวจสอบแบบคู่ขนานไปกับกมธ.ด้วย จึงมายื่นเรื่องต่อคณะกมธ.ป.ป.ช. สภาฯ เพื่อที่การตรวจสอบจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายปดิพัทธ์ กล่าวอีกว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากครูในพื้นที่ จ.พิษณุโลก กว่า 1,000 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการรับรองการประเมินวิทยฐานะ ช่วงปี 59 - 61 ที่มีเรื่องความไม่เป็นธรรมในการพิจารณา โดยเรื่องนี้ครูยื่นเรื่องส่งให้ศาลปกครองพิษณุโลก เมื่อปี 62 ศาลมีคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ทบทวน แต่ก.ค.ศ.ก็ไม่ได้มีการทบทวนตามนั้น จึงขอให้คณะกมธ.ปปช. ตรวจสอบเรื่องหลักเกณฑ์ของ ก.ค.ศ.ว่าเป็นธรรมหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ดิ้นสู้ งัดหลักฐานอ้างคำพูด ประธานกกต. ยอมรับไม่ได้ทำตามระเบียบยุบพรรค

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ​ขอให้ เรียกบัญชีรายชื่อพยานหลักฐานคดียุบพรรคก้าวไกลจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)

'ก้าวไกล' ดักคอรัฐบาลจัดงบปี 68 มีอำนาจเต็มร้อย อย่าอ้างงบตกค้างจากรัฐบาลก่อน

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงการประชุม สส. วันนี้ ว่า เป็นการเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญซึ่งมีวาระการพิจารณาสำคัญ

'ชัยธวัช' รับมีหลายพรรคพยายามดูด 'สส.งูเห่า' ย้ายข้ามขั้ว

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการประชุมพิจารณาคดีล้มล้างการปกครองของพรรคในวันที่ 12 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ว่า ก็คงต้องรอว่าพรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณายุบพรรคก้าวไกลหลังจากนี้