'ปกรณ์' ชี้แนวคิดเออร์ลีรีไทร์ 40 ปีขึ้นเพื่อปรับตัวกับงานใหม่ได้!

'ปกรณ์' เมินคนแซะ แนวคิดเออร์ลีรีไทร์ 40 ปี ขึ้นไป บอกยึดความสมัครใจ ชี้เกษียณไม่เอื้อเปลี่ยนสกิลอาชีพใหม่

08 ก.ค.2569 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดเออรีรีไทร์ข้าราชการพลเรือนอายุ 40 ปีขึ้นไปว่า เพื่อให้บุคคลเหล่านี้สามารถอัพสกิล รีสกิล และปรับตัวกับการทำงานในยุคใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม ต้องดูตัวเลขอีกครั้งหนึ่ง เพราะมีความเกี่ยวข้องกับบำเหน็จบำนาญด้วย ถ้าหากให้คนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เขาก็ไม่รู้ว่า ออกไปแล้วจะทำอะไร เพราะการเปลี่ยนสกิลนั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะสกิลในปัจจุบัน ขณะนี้เราอยู่ในยุคของ AI หลายคนตกงาน หากถามว่า แล้วจะอัพสกิล รีสกิลอย่างไร ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะประเทศไทย สิงคโปร์ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน จบมหาวิทยาลัยมาโดน AI แย่งงาน ทำให้คนเหล่านี้ต้องออกมาเป็นผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก ไปเปิดร้านอาหาร ใช้เทคโนโลยีไปส่งเสริมการขาย กลุ่มคนที่เรียนจบด้านการออกแบบยังต้องปวดหัว และหากเราเอาคนที่มีอายุเยอะแล้ว แล้วไปเปลี่ยนอาชีพใหม่อาจจะสร้างความลำบาก เพราะมีครอบครัวที่ต้องดูแล ทั้งนี้ หากเป็นบุคคลที่สมัครใจที่จะเออรีรีไทร์ นั่นหมายความว่า พวกเขามีความพร้อมที่จะรับกับความเปลี่ยนแปลง หากเขาสมัครใจออกแสดงว่าเขามีทางไปก็ต้องให้ไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งเป้าหรือไม่ว่า กลุ่มข้าราชการอายุ 40 ปีขึ้นไป มีประมาณเท่าไหร่ นายปกรณ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบมีประมาณหลักหมื่นคนขึ้นไป แต่จำนวนยังไม่ชัดเจน และยังไม่ทราบว่า มีความพร้อมหรือไม่ สิ่งที่สำคัญในการเออรีรีไทร์ได้หรือไม่นั้น ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับโลกอนาคต เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ปุบปับ เพิ่งคิดจะทำ ต้องคิดให้รอบคอบ หากไม่ทำวันนี้รอไปอีก 10 ปี

“ปัญหาจะเกิดคนรุ่นพวกคุณจะมีปัญหา ไม่ใช่คนรุ่นผม และจะกลายเป็นว่า คนรุ่นผมเป็นคนทิ้งปัญหาไว้กับคนรุ่นคุณ เราต้องพูดความจริงกัน”

รองนายกฯ ยังชี้แจงถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าไม่สามารถทำได้ว่า หากไม่ทำวันนี้ และรอไปอีก 10 ปี ปัญหาจะเกิด และคนรุ่นต่อไปจะมีปัญหา และกลายเป็นว่าคนที่อายุเยอะทิ้งปัญหาไว้ให้คนรุ่นหลัง ย้ำว่า ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เพิ่งเกิด แต่หมกมานานแล้ว เพราะฉะนั้น จะต้องยอมรับ และต้องดูว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ประเภทที่มาด่ามาแซะกัน ไม่ขอรับฟัง แต่ถ้าเสนอแนวคิดว่าให้ทำแบบนี้แบบนั้น แบบนี้ตนชอบ ขอความเห็นแบบนั้นดีกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่งรายงานตรวจสอบทุจริตท้องถิ่นชุดแรก 15 ก.ค.ชุดสอง 27 ก.ค.

'ปกรณ์' เผยคณะกรรมการตรวจสอบทุจริตท้องถิ่น จ่อส่งรายงานชุดแรก 15 ก.ค. ชุดสอง 27 ก.ค. แจง บทบาท คกก.ชุดนี้ คล้ายชุด 'วิชา' เสนอแนะ-ปิดช่องโหว่-ส่งนายกฯสั่งการ ลุยเอาผิดจริยธรรมปิดทางเข้าการเมือง

'ปกรณ์' สั่งจัดหนักสอบท้องถิ่นชงขึ้นบัญชีดำห้ามจุ้นการเมือง!

'ปกรณ์' หัวโต๊ะ คกก.สอบทุจริตท้องถิ่นนัดแรก ลั่นเป็นโอกาสสำคัญในการล้างบ้าน หวังไม่ให้เกิดพฤติกรรมชั่วร้ายอีก ฟาดร้ายแรงยิ่งกว่าไร้คุณธรรม ฝากปลัด สปน.-เลขาฯก.พ. เอาผิดจริยธรรมจริงจัง ปิดช่องนั่ง รมต.

เอาแล้ว! รัฐเคาะรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน 'โซลาร์-ลม'

รัฐเคาะรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชนโซลาร์-ลม สั่งเลิก 'สัญญาชั่วนิรันดร์' หั่นราคารับซื้อเหลือ 2.16 บาทเท่าโซลาร์ชุมชน เตรียมชง กพช.แก้มติเดิม ก่อนให้ 3 การไฟฟ้าทำสัญญาใหม่ หวังดึงค่า FT ค่าไฟโดยรวมลง

'เอกนิติ' เปิดเพจทางการ สื่อสารแนวคิด-นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาล

'เอกนิติ' เปิดเพจเฟซบุ๊กเป็นทางการ เผยตั้งใจสื่อสารแนวคิด-นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ย้ำความสำคัญเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาด ลดความเปราะบางเศรษฐกิจ สร้างความมั่นคงเศรษฐกิจด้วยการลงทุน