กมธ.ปปช. ข้องใจอัยการไม่ฟ้อง 'เอกราช ช่างเหลา' ข้อหาฟอกเงิน คดีทุจริตสหกรณ์ครูออมทรัพย์

17 มี.ค.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการปปช. ในสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวว่า ตามที่มีผู้ร้องขอให้กมธ.ปปช. สภาฯ ตรวจสอบการทุจริตสหกรณ์ครูออมทรัพย์จ.ขอนแก่นกว่า 405 ล้านบาท แม้เรื่องจะเกิดขึ้นตั้งแต่ปี2554 มีการยักยอกเงิน ทำเอกสารสิทธิ์ปลอม ใช้เอกสารสิทธิ์ปลอมแจ้งไปยังธนาคาร เพื่อถอนเงิน จากนั้นโยกย้ายมายังกทม. มีการร้องเรียนทำการตรวจสอบเรื่อยมา ขณะที่การตรวจสอบจาก กรรมาธิการปปช. ในสภาผู้แทนราษฎรนั้น ได้เชิญตำรวจ อัยการ เจ้าหน้าที่ปปง. สมาชิกสหกรณ์ครูฯ จนมีการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด ซึ่งพบความผิดฐานยักยอกทรัพย์ เกี่ยวพันไปถึงนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แม้นายเอกราช จะเคยทำหนังสือยอมชดใช้เงินจำนวนหนึ่ง แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีการชดใช้

นายธีรรัจชัยกล่าวอีกว่า กมธ.ปปช.ของสภาฯ เคยเชิญพนักงานอัยการมาชี้แจง กรณีการสั่งฟ้องคดีของนายเอกราช ฐานยักยอกทรัพย์ ทราบว่า คดีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลแล้ว จะมีการนัดพร้อมคู่ความในวันที่ 25มี.ค. แต่สิ่งที่กมธ.ปปช.สภาฯ สงสัย ได้สอบถามไปยังอัยการ คดีนี้เกี่ยวกับการฟอกเงินด้วยหรือไม่ และเหตุใดถึงฟ้องเพียงคดี ยักยอกทรัพย์ แต่ไม่ฟ้องนายเอกราชคดีการฟอกเงินไปด้วย เนื่องจากเห็นว่า บทลงโทษคดีฟอกเงินรุนแรงกว่า ได้รับการชี้แจงมาว่า เนื่องจากคดียักยอกทรัพย์กำลังจะขาดอายุความ จึงต้องรีบดำเนินการฟ้องไปก่อน

ส่วนคดีการฟอกเงินนั้น ทางกรรมาธิการฯ ได้รับคำตอบไม่ค่อยชัดเจน และถึงแม้จะฟ้องในภายหลังได้ เราก็อยากให้ทางอัยการดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป พร้อมกับนัดให้ทางอัยการมาชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 25 เม.ย. อย่างไรก็ดี คดีนี้เนื่องจากจำนวนเงินเยอะ เกี่ยวพันไปถึงข้าราชการครูที่มีเงินหาย และยังเกี่ยวข้องกับคนที่มีตำแหน่งทางการเมืองด้วย โดยกรรมาธิการปปช.ยืนยันว่าจะดำเนินการตรวจสอบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' เปิดตัว 7 แกนนำทีมเศรษฐกิจ ขายฝันทลายทุนผูกขาด

พรรคก้าวไกลเปิดตัวแกนนำหลักทีมเศรษฐกิจ 7 คน ประกอบด้วย 1. วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร 2.นายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล 3.นายวรภพ วิริยะโรจน์ 4.นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล 5.นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร 6.นายเดชรัต สุขกำเนิด

ก้าวไกลนนทบุรีเปิดผ้าป่าประชาธิปไตย! ขอบริจาคเป้า 1 ล้านสู้ศึกเลือกตั้ง

เด็กก้าวไกลเมืองนนทบุรีเปิดฝ้าป่าประชาธิปไตย! ชวนประชาชนบริจาคเพื่อมาใช้สนามเลือกตั้ง ตั้งเป้า 1 ล้านบาท