ไปอยู่ไหนมา! 'ศิธา' ไม่เห็นนายกฯประชุมแก้ของแพง มัวแต่ดินเนอร์เอาใจพรรคเล็ก

18 มี.ค.2565 - น.ต.ศิธา ทิวารี ประธานคณะกรรมการอำนวยการและพัฒนาพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)มีมติปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปรหรือค่า FT สำหรับการเรียกเก็บไฟฟ้าในรอบเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคมเพิ่มขึ้น ทำให้ประชาชนต้องจ่ายจริง 4.00 บาทต่อหน่วยหรือเพิ่มขึ้น 5.82 เปอร์เซ็นต์สูงสุดเป็นประวัติการณ์ สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์กำลังบริหารประเทศแบบไม่เข้าใจสถานการณ์ที่เป็นจริงของประชาชน

เนื่องจากภาวะข้าวของแพงตอนนี้ ไม่ใช่การขึ้นราคาสินค้าในภาวะปกติทั่วไป แต่เป็นการขึ้นราคาในสถานการณ์ไม่ปกติ จนเราได้ยินแต่คำว่าสินค้าหลายอย่าง ขึ้นราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่แทนที่คนไทยจะได้เห็นภาพผู้นำนั่งประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งออกมาตรการรับมือวิกฤตข้าวของแพง กลับเห็นแต่ภาพวงดินเนอร์เอาอกเอาใจ ส.ส.พรรคเล็กเพราะกลัวว่าจะไม่โหวตให้ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แทนที่จะเอาอกเอาใจคลายทุกข์ให้ชาวบ้าน

"ไม่ต่างจากอาการเจ็บป่วย ที่รัฐบาลให้เพียงยาแก้ปวดกับประชาชน ทั้งที่มีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ไม่แปลกหรอกครับ ที่ในโลกโซเชียลจะส่งข้อความในเชิงเสียดสีว่าให้คนไทยทนร้อนอีกหน่อยนะ เดี๋ยวบิลค่าไฟมาก็หนาวแล้ว จะไม่หนาวได้อย่างไร เมื่อคุณเจอบิลค่าไฟใหม่ ที่ขึ้นค่า FT ดันค่าไฟต่อหน่วยสูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นนี้" น.ต.ศิธา กล่าว

น.ต.ศิธา กล่าวว่า ส่วนแนวทางการแก้ปัญหานั้น เห็นว่าในระยะสั้นรัฐควรจะต้องมีการนำเงินเข้ามาอุดหนุนเพื่อพยุงค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนหรือสนับสนุนส่วนลดค่าไฟฟ้าจนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตช่วงนี้ไปก่อน ส่วนมาตรการระยะยาวรัฐควรมีการสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนและพลังงานหมุนเวียน แม้จะมีต้นทุนสูง แต่ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่ไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นพลังงานสะอาดตามการเปลี่ยนแปลงของโลก ที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เคยให้วิสัยทัศน์ เกี่ยวกับ Carbon Neutrality ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' เผยกม.ลูก 2 ฉบับยังไม่กลับมาที่รัฐบาล คาดทูลเกล้าฯได้ตามไทม์ไลน์เดิม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีไทม์ไลน์ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้งส.ส. ที่ผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะส่

'ทสท.' กระตุกฝ่ายปชต.จับตาพรรครัฐบาลจัดทัพพร้อม ยุทธวิธีฮั้วการเลือกตั้งกำลังก่อตัว

'ธนชาติ' กระตุกฝ่ายปชต.พากันดีใจจะจัดการกับพวกลุงเจ้าเล่ห์สำเร็จ แต่แข่งกันจริงจังอย่างเอาเป็นเอาตาย ชี้พรรครัฐบาลจัดทัพพร้อมมาก ยุทธวิธีฮั้วการเลือกตั้งกำลังก่อตัว จี้ยุติการเมืองสองขั้วที่มีแต่จะพาชาติลงเหว

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เลขาฯเพื่อไทย โวลั่น 'แลนด์สไลด์' ต้องได้เก้าอี้นายกฯ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหลังการเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.แบบแลนด์สไลด์ จะต้องเป็นนายกฯเท่านั้นใช่หรือไม่ว่า แน่นอน หากพรรคเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์

'บิ๊กตู่' บอกรอหน่อย ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจอนาคตการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ กล่าวทักทายสื่อมวลชนที่ดักรอสัมภาษณ์ โดยถามว่า "ว่าอย่างไรกันจ๊ะ" ซึ่งสื่อมวลชนตอบว่า ถามก็ไม่ตอบ ไม่ถามดีกว่า

รมต.ป้ายแดง ลั่นทำงานเต็มที่แม้เวลาเหลือน้อย พูดไม่เต็มปากกลุ่มปากน้ำจะอยู่พปชร.

นายสุนทร ปานแสงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฎิบัติหน้าที่อย่าง