กอ.รมน. เคลียร์ปมฝ่ายค้านปูดงบลับ 6 พันล้าน คลาดเคลื่อนความเป็นจริง

กอ.รมน. โต้ฝ่ายค้านปูดงบฯลับ 6 พันล้าน เผยรับจัดสรรงบฯปกติวง 7 พันล้านต่อปี ยอดอัตรากำลังพล 6.4 หมื่นคน ส่วนใหญ่เทคน-งบฯ ลงภารกิจดับไฟใต้

18 มี.ค.2565 - พันเอก วินธัย สุวารี รองโฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวการจัดกิจกรรมเสวนาของฝ่ายการเมือง ภายใต้ชื่อโครงการ “ฝ่ายค้านรับฟังปัญหาทั่วไทยเพื่อประชาชน” โดยเนื้อหาพบว่ามีผู้ร่วมเสวนาบางท่านได้กล่าวถึง เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ในลักษณะที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง อาทิ มีการกล่าวว่า “กอ.รมน. มีคนไม่ถึง 300 คน แต่มีงบประมาณไปเกือบหมื่นล้าน บางปีหมื่นกว่าล้าน พอเดินเข้าไปดูการใช้จ่ายเงินจะใช้เป็นงบลับ ปีละเกือบ 6,000 ล้าน แล้วงบลับตัวนี้ไม่มาเขียนในระบบงบประมาณแต่ไปซ่อนไว้ และคนใช้งบลับก้อนนี้ก็คือ นายกรัฐมนตรี เป็น ผอ.รมน. กับ ผบ.ทบ.”

กอ.รมน. ขอเรียนว่า การกล่าวถึงตามเนื้อหาข้อความดังกล่าวนั้น มีความคลาดเคลื่อนมากจากความเป็นจริง สำหรับข้อมูลความจริงของ กอ.รมน. นั้น ในส่วนของข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานอยู่กับ กอ.รมน. ในแต่ละปีจะมีอยู่ประมาณ 64,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ จะเป็นเจ้าหน้าที่ทั้งพลเรือน ตำรวจและทหาร ที่ปฏิบัติงานเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ จชต. ประมาณ 54,000 อัตรา และส่วนที่เหลืออีกประมาณ 10,000 อัตรา จะปฏิบัติงานในพื้นที่ส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ สรุปได้ว่า กอ.รมน. ไม่ได้มีบุคลากรเพียงแค่ไม่ถึง 300 คน

ส่วนงบประมาณประจำปีที่ได้รับการจัดสรร ในแต่ละปีจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านบาทเศษ ซึ่งงบส่วนใหญ่อยู่ในส่วนงานการแก้ไขปัญหา จชต. และเป็นงบประมาณด้านการบริหารจัดการกำลังพล ที่สำคัญที่สุดคือรูปแบบหรือวิธีการใช้จ่ายงบประมาณของ กอ.รมน. จะอยู่ภายใต้ระเบียบและกรอบกฎหมายเหมือนกับทุกหน่วยราชการทุกประการ โดยเฉพาะ กอ.รมน. ไม่เคยมีงบราชการลับปีละเกือบ 6,000 ล้านบาท ตามที่กล่าวแต่อย่างใด

สุดท้ายนี้ กอ.รมน. จะดำรงความมุ่งมั่น ทุ่มเทในการปฏิบัติภารกิจด้านการรักษาความมั่นคง และดูแลความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ พร้อมสนับสนุนการมีส่วนร่วม เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาในระดับพื้นที่ อย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน มุ่งประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ และพร้อมเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ยืนยันเหล่าทัพหนุนเลือกตั้ง เปิดให้ทุกพรรคหาเสียงในค่ายทหารได้ ไม่เอนเอียง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากระทรวงกลาโหม ถึงกรณีการวางตัวของกองทัพในช่วงการหาเสียงการเลือกตั้ง ว่า เหล่าทัพได้มีการแถลงไปแล้ว

สมช.สะกิดบอกอย่าหาเสียงเลยเถิดชี้หากกระทบความมั่นคงส่งสัญญาณเตือนทันที!

เลขาฯ​ สมช.เผยหน่วยงานด้านความมั่นคงเกาะติดสถานการณ์​หาเสียง เผยหากข้อมูลกระทบฝ่ายความมั่นคงส่งพร้อมส่งสัญญาณเตือนทันที​ แต่ขณะนี้สถานการณ์ยังปกติ​

'ศักดิ์สยาม' มีเสียว! ฝ่ายค้านจ่อยื่นศาลเพิ่ม ตัดสิทธิเลือกตั้ง

ฝ่ายค้านคึก! ล่าชื่อส่งศาล รธน.วินิจฉัย 'ศักดิ์สยาม' เพิ่มอีกหนึ่งคำร้องใหม่ หลังเคยยื่นแล้วโดนสภาฯ ตีกลับ รอบนี้มีตัดสิทธิลงเลือกตั้ง

เอกฉันท์! 'ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' แจงเหตุผลไม่เห็นด้วย พ.ร.ก.ชะลอใช้กฎหมายอุ้มหาย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายว่า ร่างพ.ร.ก.นี้เป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.อุ้มหายฯ เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพ และเป็นเรื่องระดับชาติ นายสมศักดิ์ คือตัวอย่างของรัฐมนตรีที่มีความรับผิดชอบต่อสภาฯเพราะมาตอบกระทู้

'สุทิน' ซัดรัฐบาลยื่นตีความกฎหมายตัวเอง ใช้สภาฯเป็นของเล่น รับฝ่ายค้านยังสับสน

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พ.ศ. 2566