แกนนำปท.สุดอึ้ง 'ท่านโรม'​ กล่าวหาคนอื่นนอกสภา​ แต่ใช้เอกสิทธิ์​ส.ส.คุ้มครองตัวเอง

19 มี.ค.2565 - นายพิชิต​ ไชยมงคล​ แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย(ปท.)​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า​ "เล่นใหญ่ ดราม่าการเมือง ท่านโรม ส.ส.ผู้ทรงวุฒิ อภิปรายในสภา ไม่สะใจ ท่านจึงออกมาอภิปรายนอกสภา ตามถนัดของพรรค ก็คงถอดรูปแบบอดีตหัวหน้าที่ให้การนอกศาล แต่สร้างเรื่องว่าถูกรังแก

เช่นเดียวกัน พณฯท่าน โรม อภิปรายนอกสภา ซึ่งไม่มีอภิสิทธิ์คุ้มครอง ความเป็นสมาชิกรัฐสภา ที่จริงไม่ควรมีนะ ส.ส.จะได้เอาเนื้อๆมาพูดในสภาบ้าง นั่นหมายถึง ส.ส.จะได้รับผิดชอบในเนื้อหามากขึ้น ไม่ใช่เอาข้อมูลในโซเชียลมาอภิปรายแบบน้ำท่วมทุ่งแบบทุกวันนี้

การพูดนอกสภาที่กล่าวหาบุคคลอื่น ผู้ถูกกล่าวหาย่อมมีสิทธิ์ใช้กฏหมายในการปกป้องสิทธิ์ตนเอง ไม่ว่าใครทั้งนั้น

เขาก็ออกหมายเรียก 2 ครั้ง แต่อ้างสิทธิ์สภา มันก็ขัดแย้งกันในตัว คือ พูดนอกสภาแต่ใช้สิทธิ์สภาคุ้มครองตัวเอง ที่บ้านผมเรียก "ปากกล้า ขาสั่น"

นี่ขนาดชงกันเอง กินกันเอง กรรมมาธิการที่ ส.ส.ก้าวไกล เป็นประธาน จะเชิญ ตำรวจมาชี้แจงใน กมธ.เสียอีก อดนึกถึงชาวบ้านไม่ได้ ไม่มีอภิสิทธิ์ชนแบบพวกท่านๆไว้ได้อ้างและปกป้องพวกพ้องของตน ไม่มีสภา ไม่มีกรรมาธิการ ให้ได้ใช้ ในการรองรับการเคลื่อนไหวนอกสภา

ผมว่ามันบิดเบือนไปกันใหญ่ระหว่างการอภิปรายในสภากับนอกสภา สร้างเรื่องดราม่ายิ่งกว่าละครเสียอีก ตอนอยู่นอกสภาผมก็ว่าคุณใช้ได้นะ จะชกกับตำรวจด้วย แบบนี้ใช้ได้

เมื่อคุณเล่นนอกสภา เหมือนที่คุณทำท่ากอดตำรวจนอกสภา (ตามรูป) คุณก็ต้องยอมรับกติกานิดหน่อยไหม จะมาบิดเบือนเล่นใหญ่ว่า ทำหน้าที่อภิปรายในฐานะสมาชิกสภาเพื่อถ่วงดุลอำนาจได้อย่างไร หรือความเป็น ส.ส.มันสามารถอภิปรายนอกสภาโดยกฏหมายคุมครองตลอดเวลา

การบิดเบือน ตัดตอนข้อเท็จจริง มันเหมือน เผด็จการชนิดหนึ่ง ชนิดที่เรียกว่า การคอร์รัปชันความจริง แค่ยอมรับว่าที่ถูกหมายจับ เพราะอภิปรายนอกสภา ไม่บิดเบือนว่า เป็นการใช้สิทธิ์ ส.ส .แค่นี้ก็ดูหล่อแล้วครับ

ส่วนเรื่องข้อเท็จจริงในเนื้อหา ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ามองอีกมุม มันเป็นเรื่องดีไม่ใช่เหรอ เมื่อสภาตรวจสอบไม่ได้ คุณก็ใช้สิทธิ์ผู้ต้องหา นำหลักฐานมาพิสูจน์ในชั้นศาลไปเลย ดีกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

ก้าวไกลชวนเพื่อไทยตั้งรัฐบาล ถ้านโยบายตรงกันจับมือได้แน่

ร้อนฉ่า! ก้าวไกลประกาศ พร้อมจับมือเพื่อไทยตั้งรัฐบาล เตรียมเสนอนโยบายดูว่าได้รับการตอบสนองหรือไม่ "ชลน่าน" ยันเพื่อไทยยังไม่เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ เอาไว้ก่อนรัฐบาลอยู่ครบวาระ 1 เดือนค่อยเผย "เสี่ยหนู" ซัดกลับ ปชป.จัดฉากเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา แต่พูดแปลก ไม่เป็นไรให้ "หมอตี๋" ดูอยู่

ไม่ปล่อยให้ลอยนวล! หมายเรียกจ่อบิน พวกสร้างเฟกนิวส์ทำลาย 'น้องลูกหนัง'

นายเตชะ ทับทอง หรือ เต้ กลุ่มหนึ่งร้อยตัวแทนทำดีเพื่อพ่อ โพสต์ภาพ "ลูกหนัง" ศีตลา วงษ์กระจ่าง ลูกสาว เปิ้ล หัทยา - ตั้ว ศรัณยู ที่กำลังโดนขบวนการสามนิ้วรุมบูลลี่และสร้างกระแสติดแฮชแท็ก #แบนลูกหนัง

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

รวบ 'เจ๊พลอยชลบุรี' 25 หมายจับ หลอกจำนำรถก่อนเชิดส่งขายต่อ

พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รอง ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.เมฒาวิศ ประดิษฐ์ผล รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ชาตรี สุขศิริ รอง ผบก.ฯ ปฏิบัติหน้าที่ ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ชนะไชย เกษมวงศ์ ผกก.สภ.เสม็ด จึงร่วมกัน วางแผนเพื่อจับกุมมาดำเนินคดี

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ