แกนนำปท.สุดอึ้ง 'ท่านโรม'​ กล่าวหาคนอื่นนอกสภา​ แต่ใช้เอกสิทธิ์​ส.ส.คุ้มครองตัวเอง

19 มี.ค.2565 - นายพิชิต​ ไชยมงคล​ แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย(ปท.)​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า​ "เล่นใหญ่ ดราม่าการเมือง ท่านโรม ส.ส.ผู้ทรงวุฒิ อภิปรายในสภา ไม่สะใจ ท่านจึงออกมาอภิปรายนอกสภา ตามถนัดของพรรค ก็คงถอดรูปแบบอดีตหัวหน้าที่ให้การนอกศาล แต่สร้างเรื่องว่าถูกรังแก

เช่นเดียวกัน พณฯท่าน โรม อภิปรายนอกสภา ซึ่งไม่มีอภิสิทธิ์คุ้มครอง ความเป็นสมาชิกรัฐสภา ที่จริงไม่ควรมีนะ ส.ส.จะได้เอาเนื้อๆมาพูดในสภาบ้าง นั่นหมายถึง ส.ส.จะได้รับผิดชอบในเนื้อหามากขึ้น ไม่ใช่เอาข้อมูลในโซเชียลมาอภิปรายแบบน้ำท่วมทุ่งแบบทุกวันนี้

การพูดนอกสภาที่กล่าวหาบุคคลอื่น ผู้ถูกกล่าวหาย่อมมีสิทธิ์ใช้กฏหมายในการปกป้องสิทธิ์ตนเอง ไม่ว่าใครทั้งนั้น

เขาก็ออกหมายเรียก 2 ครั้ง แต่อ้างสิทธิ์สภา มันก็ขัดแย้งกันในตัว คือ พูดนอกสภาแต่ใช้สิทธิ์สภาคุ้มครองตัวเอง ที่บ้านผมเรียก "ปากกล้า ขาสั่น"

นี่ขนาดชงกันเอง กินกันเอง กรรมมาธิการที่ ส.ส.ก้าวไกล เป็นประธาน จะเชิญ ตำรวจมาชี้แจงใน กมธ.เสียอีก อดนึกถึงชาวบ้านไม่ได้ ไม่มีอภิสิทธิ์ชนแบบพวกท่านๆไว้ได้อ้างและปกป้องพวกพ้องของตน ไม่มีสภา ไม่มีกรรมาธิการ ให้ได้ใช้ ในการรองรับการเคลื่อนไหวนอกสภา

ผมว่ามันบิดเบือนไปกันใหญ่ระหว่างการอภิปรายในสภากับนอกสภา สร้างเรื่องดราม่ายิ่งกว่าละครเสียอีก ตอนอยู่นอกสภาผมก็ว่าคุณใช้ได้นะ จะชกกับตำรวจด้วย แบบนี้ใช้ได้

เมื่อคุณเล่นนอกสภา เหมือนที่คุณทำท่ากอดตำรวจนอกสภา (ตามรูป) คุณก็ต้องยอมรับกติกานิดหน่อยไหม จะมาบิดเบือนเล่นใหญ่ว่า ทำหน้าที่อภิปรายในฐานะสมาชิกสภาเพื่อถ่วงดุลอำนาจได้อย่างไร หรือความเป็น ส.ส.มันสามารถอภิปรายนอกสภาโดยกฏหมายคุมครองตลอดเวลา

การบิดเบือน ตัดตอนข้อเท็จจริง มันเหมือน เผด็จการชนิดหนึ่ง ชนิดที่เรียกว่า การคอร์รัปชันความจริง แค่ยอมรับว่าที่ถูกหมายจับ เพราะอภิปรายนอกสภา ไม่บิดเบือนว่า เป็นการใช้สิทธิ์ ส.ส .แค่นี้ก็ดูหล่อแล้วครับ

ส่วนเรื่องข้อเท็จจริงในเนื้อหา ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ามองอีกมุม มันเป็นเรื่องดีไม่ใช่เหรอ เมื่อสภาตรวจสอบไม่ได้ คุณก็ใช้สิทธิ์ผู้ต้องหา นำหลักฐานมาพิสูจน์ในชั้นศาลไปเลย ดีกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รับลูกทันควัน! ม็อบ 3 นิ้ว ยื่น ส.ส.ก้าวไกล สอบศาลไม่ให้ประกันตัวแก๊งป่วนเมือง

กลุ่ม 24 มิถุนาเพื่อประชาธิปไตย-เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดยนายอัครวินท์ สมบูรณ์ และนายสมยศ พฤษภาเกษมสุข ยื่นหนังสือต่อนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร

กระทู้ของแพง! พิธาข้องใจ สมช.มีประสบการณ์แค่ปราบโจรสลัดโซมาเลีย-ไฟใต้ทำไมมาดูวิกฤตพลังงาน-อาหาร

'พิธา' ตั้งกระทู้ถามสดของแพง จี้ถามแผนรองรับ ข้องใจมอบ สมช.จัดการวิกฤตพลังงาน-อาหาร ด้าน 'อาคม' เชื่อจะหาความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ

'ทั่นโรม' สบช่องกระทู้สดด่ารัฐบาลทรราชเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 'บิ๊กช้าง' สวนแค่ควบคุมชุมนุมไม่ใช่สลาย

'โรม' ฉะรัฐบาลทรราช-ใจแคบสลายชุมนุมที่ดินแดง ข้องใจใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเร่งงานม็อบสามกีบ 'บิ๊กช้าง' โต้แค่ควบคุมการชุมนุม เหตุมีการใช้ความรุนแรง ยันจัดการทุกกลุ่มเท่าเทียม

'กลุ่มหมอไม่ทน-แนวร่วม3นิ้ว' บุกสภาฯ ร้องขอทำงานไม่เกิน 80 ชม.ต่อสัปดาห์

"กลุ่มหมอ" ร้อง "กมธ.แรงงาน" หลังทำงานเกิน 100 ชม.ต่อสัปดาห์ ลั่น ขอเวลาพัก 8 ชม. หวั่นทำคนไข้ตาย ด้านพิธา หวังแก้ที่ระบบ หวั่นลดหมอออก

จับตาเส้นทาง 'ฟ้าเดียวกัน' ถูกฟ้อง 100 ล้าน ยุติทำวารสาร บก.โดนจับ จะชิงปิดสำนักพิมพ์หรือไม่

นายปฏิพล อภิญญาณกุล นักเขียนชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Padipon Apinyankul ว่า วันนี้มีข่าวที่ทำให้เป็นห่วงเงินฟ้องร้อง จำนวน 100 ล้านขึ้นมาเล็กน้อย เป็นห่วงแทน โจทก์ 2 รายคือ บริษัท กัลฟ์ ฯ และทายาท กรมพระยาชัยนาทนเรนทร

'จตุพร-ทนายนกเขา' ไม่เจอผู้ว่าฯชัชชาติ หลังบุกยื่นขอใช้ลานคนเมือง จัดเวทีทวงคืนพลังงาน

คณะหลอมรวมประชาชน นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา กลุ่มประชาชนคนไทย