แกนนำปท.สุดอึ้ง 'ท่านโรม'​ กล่าวหาคนอื่นนอกสภา​ แต่ใช้เอกสิทธิ์​ส.ส.คุ้มครองตัวเอง

19 มี.ค.2565 - นายพิชิต​ ไชยมงคล​ แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย(ปท.)​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า​ "เล่นใหญ่ ดราม่าการเมือง ท่านโรม ส.ส.ผู้ทรงวุฒิ อภิปรายในสภา ไม่สะใจ ท่านจึงออกมาอภิปรายนอกสภา ตามถนัดของพรรค ก็คงถอดรูปแบบอดีตหัวหน้าที่ให้การนอกศาล แต่สร้างเรื่องว่าถูกรังแก

เช่นเดียวกัน พณฯท่าน โรม อภิปรายนอกสภา ซึ่งไม่มีอภิสิทธิ์คุ้มครอง ความเป็นสมาชิกรัฐสภา ที่จริงไม่ควรมีนะ ส.ส.จะได้เอาเนื้อๆมาพูดในสภาบ้าง นั่นหมายถึง ส.ส.จะได้รับผิดชอบในเนื้อหามากขึ้น ไม่ใช่เอาข้อมูลในโซเชียลมาอภิปรายแบบน้ำท่วมทุ่งแบบทุกวันนี้

การพูดนอกสภาที่กล่าวหาบุคคลอื่น ผู้ถูกกล่าวหาย่อมมีสิทธิ์ใช้กฏหมายในการปกป้องสิทธิ์ตนเอง ไม่ว่าใครทั้งนั้น

เขาก็ออกหมายเรียก 2 ครั้ง แต่อ้างสิทธิ์สภา มันก็ขัดแย้งกันในตัว คือ พูดนอกสภาแต่ใช้สิทธิ์สภาคุ้มครองตัวเอง ที่บ้านผมเรียก "ปากกล้า ขาสั่น"

นี่ขนาดชงกันเอง กินกันเอง กรรมมาธิการที่ ส.ส.ก้าวไกล เป็นประธาน จะเชิญ ตำรวจมาชี้แจงใน กมธ.เสียอีก อดนึกถึงชาวบ้านไม่ได้ ไม่มีอภิสิทธิ์ชนแบบพวกท่านๆไว้ได้อ้างและปกป้องพวกพ้องของตน ไม่มีสภา ไม่มีกรรมาธิการ ให้ได้ใช้ ในการรองรับการเคลื่อนไหวนอกสภา

ผมว่ามันบิดเบือนไปกันใหญ่ระหว่างการอภิปรายในสภากับนอกสภา สร้างเรื่องดราม่ายิ่งกว่าละครเสียอีก ตอนอยู่นอกสภาผมก็ว่าคุณใช้ได้นะ จะชกกับตำรวจด้วย แบบนี้ใช้ได้

เมื่อคุณเล่นนอกสภา เหมือนที่คุณทำท่ากอดตำรวจนอกสภา (ตามรูป) คุณก็ต้องยอมรับกติกานิดหน่อยไหม จะมาบิดเบือนเล่นใหญ่ว่า ทำหน้าที่อภิปรายในฐานะสมาชิกสภาเพื่อถ่วงดุลอำนาจได้อย่างไร หรือความเป็น ส.ส.มันสามารถอภิปรายนอกสภาโดยกฏหมายคุมครองตลอดเวลา

การบิดเบือน ตัดตอนข้อเท็จจริง มันเหมือน เผด็จการชนิดหนึ่ง ชนิดที่เรียกว่า การคอร์รัปชันความจริง แค่ยอมรับว่าที่ถูกหมายจับ เพราะอภิปรายนอกสภา ไม่บิดเบือนว่า เป็นการใช้สิทธิ์ ส.ส .แค่นี้ก็ดูหล่อแล้วครับ

ส่วนเรื่องข้อเท็จจริงในเนื้อหา ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้ามองอีกมุม มันเป็นเรื่องดีไม่ใช่เหรอ เมื่อสภาตรวจสอบไม่ได้ คุณก็ใช้สิทธิ์ผู้ต้องหา นำหลักฐานมาพิสูจน์ในชั้นศาลไปเลย ดีกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชัยธวัช’ ยันไร้ปัญหาร่วมงาน ’เฉลิมชัย’ ลั่นสภาเปิดฝ่ายค้านลุยเต็มที่

‘ชัยธวัช’ จ่อประชุม-ทำงานใกล้ชิด ‘พรรคร่วมฝ่ายค้าน’ หลังโปรดเกล้าฯ ‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ อย่างเป็นทางการ แต่จะ ‘อภิปรายทั่วไป’ หรือ ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’ ขึ้นอยู่กับเนื้อหา-ความพร้อม คาดพิจารณางบฯปี 67 เสร็จช่วง มี.ค. ก่อนปิดสมัย

‘ชัยธวัช-ไอติม’ ประสานเสียงแก้ รธน.ฉบับใหม่ ต้องยึด ปชช. หาฉันทามติร่วมกัน

‘ชัยธวัช’ ย้ำ ร่างรธน.ฉบับใหม่ต้องยึดโยงปชช.-ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน ชี้ ควรรวมโจทย์ทุกฝ่าย หาฉันทามติร่วมกัน ‘ไอติม’ ตั้งโจทย์ใหญ่แก้ไข รธน. ต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน คิดใหม่คุณสมบัตินายกฯ-ครม. ควรเป็น สส. หรือไม่

วิจารณ์สนั่น! ก้าวไกลจัดค่ายล้างสมองหรือไม่ แค่เห็นชื่อวิทยากรก็น่าห่วงเยาวชน

วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า ทุกคนคะ เยาวชน เปิดใจ เล่าประสบการณ์เข้าค่าย Awaken Land หนูได้เข้าค่าย Awaken Land มีเยาวชนทั่วประเทศรวมตัว ประมาณ 80 - 100 คน ที่ โคราช กิจกรรมมีด้วยกัน 4 วัน หนูพยายามสรุปสาระสำคัญ โดยอ่านรายละเอียดแต่ละวันได้ตามภาพเลยค่ะ

'พิธา' เมิน ปชป. ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ไม่สนพลิกขั้วหรือไม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติแต่งตั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ โดยระบุว่า ตนพึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ยังไม่ได้ติดตามว่าเรื่องเป็นอย่างไรบ้าง ก็คงเป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์

ศาลฯพิพากษา 'หนุ่ม กรรชัย' ชนะคดี 'อาจารย์อ๊อด' ฐานละเมิด

ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง นัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ พ1481 /2566 คดีระหว่างนายภูดิท กำเนิดพลอย หรือหนุ่ม กรรชัย พิธีกรชื่อดัง อดีตนักแสดง เป็นโจทก์ ฟ้อง นายวีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็น จำเลย ฐานละเมิด