'ดร.เอ้' ผุดไอเดีย 50 เขต 50 โรงเรียนต้นแบบ ตอบโจทย์เรียนสอนในยุคปัจจุบัน

24 มี.ค.2565 - นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กดังนี้ ผมและทีมงานมีโอกาสพูดคุยกับนักเรียนและคุณครู โรงเรียนสังกัดกทม. นอกจากได้เรียนรู้ปัญหาแล้ว ยังได้นำข้อมูลกลับมา คิด วิเคราะห์ เพื่อพัฒนานโยบายด้านการศึกษา ให้สามารถตอบโจทย์การเรียน การสอนในยุคปัจจุบัน

ผมจึงขอเสนอให้มี “50 เขต 50 โรงเรียนต้นแบบ” เราจึงต้องสร้างโรงเรียนต้นแบบที่ออกแบบการเรียนการสอน ให้ตรงกับความต้องการของนักเรียนและโรงเรียน ลดเวลาเรียน เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน ได้เรียนในสิ่งที่ชอบ เสริมทักษะจำเป็นในอนาคตได้

1. ปรับหลักสูตรเหมาะสมกับโรงเรียนกทม. - หลักสูตรไฮบริดที่ผสมผสานการเรียนในห้องเรียนร่วมกับการเรียนผ่านระบบออนไลน์ ทำให้สามารถลดเวลาเรียนสาระการเรียนรู้หลัก และสามารถเพิ่มสาระการเรียนรู้ในทักษะแห่งอนาคตให้นักเรียนได้ เพื่อให้นักเรียนมีอิสระเลือกเรียนตามความชอบของตนได้

2. สร้างการเรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรม – เพิ่มกิจกรรมชุมนุม เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะผ่านกิจกรรมนอกห้องเรียน ทั้งด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะ หรือทักษะอาชีพอื่นๆ ตามความสนใจของนักเรียน

3. Bangkok Showcase นำเสนอผลงานนักเรียน – ความสามารถ ศักยภาพของเด็กไทยไม่แพ้ใครในโลก ดังนั้น ผมจึงขอเสนอ ให้มีเวทีหรือพื้นที่ให้เด็กได้สร้างสรรค์ผลงานตามความสนใจ และสามารถนำเสนอผลงานผ่าน งาน Bangkok Showcase

50 เขต 50 โรงเรียนต้นแบบ สร้างมาตรฐานการศึกษาทั่วกทม.

เปลี่ยนกรุงเทพ #เราทำได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์-มาดามเดียร์' ลุยบางคอแหลม อ้อนหนุน 'อภิมุข' หวังไม่สูญพันธุ์ในกทม.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ และ ม.ล.อภิมงคล โสณกุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ชุมชนบ้านใหม่

แก๊ง 112 ยึดสกายวอล์ก อบรมผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เลือกตั้ง

กลุ่มทะลุฟ้า จัดเวทีสาธารณะ “Power of New Voter คนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง66” เพื่อปลุกให้คนรุ่นใหม่แสดงพลังปกป้องสิทธิ์ ไม่ให้เหมือนการเลือกตั้งปี 62 ที่ถูก คชส.กำหนดกติกาและกลโกง เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง

ชาติพัฒนากล้า เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม. 33 เขต ชูนโยบายเงินเดือน 4 หมื่นไม่เสียภาษี

พรรคชาติพัฒนากล้า(ชพก.) จัดกิจกรรม “กล้า FIGHT : ชาติพัฒนากล้า เราสู้เพื่อคุณ” เพื่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพมหานคร(กทม.) ทั้ง 33 เขตเลือกตั้ง

เพื่อไทย โวย กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง ไม่มีโลโก้พรรค สงสัยทำเพื่อประโยชน์ใคร

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่บัตรเลือกตั้งที่แบบเขตซึ่งไม่มีโลโก้ และชื่อของพรรคการเมือง

'หัวหน้าเพื่อไทย' ประกาศ 5 เม.ย. วันที่รอคอย เปิด 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ

พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวงานเรื่องงานคิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกวัน ตอน One Team for all Thais : หนึ่งทีมเพื่อไทยทุกคน ว่า เป็นวันที่พรรคเพื่อไทยที่รอคอยมานาน งานนี้จัดวันที่ 5 เม.ย. ที่ธันเดอร์โดมสเตเดียม เมืองทองธานี ชื่องาน 3 แคนดิเดต 1 ทีม