มาตามนัด! ‘พี่ศรี’ ร้อง ปอท.เอาผิด ม.112 ‘ไทยเวียตเจ็ต’ ปมมุกบิน’น่าน – มิวนิค’

4 เม.ย.2565- ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อเอาผิดผู้ใช้ทวิตเตอร์ ThaiVietjet @ThaiVietjet ซึ่งได้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เจตนาโพสต์ข้อความว่า”น่าน-มิวนิค”เริ่มต้น 1,010 บาท พร้อมทั้งมีการติดแฮชแทค #April Fool’s Day ไว้ท้ายภาพ”ข้อความเท็จ แต่ถือได้ว่าเป็นการละเมิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ตามที่ปรากฎเป็นการทั่วไปในโซเดียมีเดียนั้น

พฤติการณ์และการกระทำดังกล่าวแม้ทางผู้บริหารสายการบินไทยเวียตเจ็ตจะได้ออกมาแถลงขอโทษและดำเนินการปลดผู้ที่ดูแลทวิตเตอร์ของสายการบินออกไปแล้วก็ตาม แต่การกระทำดังกล่าวถือว่าย่ามใจในการแซะถึงเบื้องสูง ผ่านกิจกรรมวันแห่งความโง่ ของชาวตะวันตกซึ่งไม่เกี่ยวกับประเทศไทยแม้แต่น้อย จึงมิอาจยอมรับได้ อีกทั้งถือว่าเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว ย่อมเป็นการฝ่าฝืน ม.6 แห่งรัฐธรรมนูญไทย 2560 ที่บัญญัติไว้ความว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้” อีกทั้งเป็นการกระทำความผิดฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา ม. 112 ที่บัญญัติไว้ ความว่า “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี”

นอกจากนั้นการใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียดังกล่าว ยังอาจเข้าข่ายความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2560 ม. 14 อีกด้วย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับอันเป็นความผิดเกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญาด้วย

“สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจำต้องเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ บก.ปอท. เพื่อดำเนินการตรวจสอบ และออกหมายเรียกผู้บริหารของสายการบินไทยเวียตเจ็ต(Thai Vietjet Air) มาดำเนินการสอบสวนเพื่อขยายผลไปยังผู้ดูแลทวิตเตอร์ของสายการบินดังกล่าว ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเอาผิดขั้นสูงสุดตามกฎหมายข้างต้นและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป”

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ขอฝากให้ทุกท่านทราบว่า องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ หากใครละเมิดจาบจ้วงหรือหมิ่นสถาบัน สมาคมฯ จะแจ้งความเอาผิดทุกรายไป เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในสังคมต่อไป

เบื้องต้น พ.ต.อ.ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท. ได้รับมอบหมายให้มารับเรื่องดังกล่าวเพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาความผิดต่อสถาบันฯ ของ บก.ปอท.ดำเนินการตรวจสอบและเอาผิดกรณีดังกล่าวทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.เตือนมุกใหม่มิจฉาชีพ ส่งข้อความชวนสมัครสมาชิกบริษัทห้างร้าน อ้างแจกรางวัล

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวน

รองผบ.ตร. สั่งสอบรถกระบะขนแรงงานเมียนมา 32 คน พลิกคว่ำดับ 4 โยงแก๊งค้ามนุษย์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง เปิดเผยกรณีเหตุรถบรรทุกกระบะขนแรงงานเมียนมาร์ 32 คน พลิกคว่ำที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บอีก 4 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนเอเชีย 4

ตร.ภ.4 เผยรู้ตัวตำรวจเก็บส่วยร้านนวดแล้ว ผู้การฯลั่นฟันไม่เลี้ยง

กรณีผู้ประกอบกิจการร้านนวดในจังหวัดหนองคาย ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจจากส่วนกลาง เก็บส่วยจากทางร้านและยังบอกอีกว่าสิ้นเดือนนี้จะมาเก็บอีก ซึ่งในกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรับการเปิดเผยจาก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ว่าชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจจากส่วนกลางนั้น

357 ท่านผู้ทรงเกียรติซวยแล้ว! ศรีสุวรรณยื่น ป.ป.ช.ฟันผิดจริยธรรมร้ายแรง

ศรีสุวรรณมาแล้ว ยื่นป.ป.ช. เอาผิดท่านผู้ทรงเกียรติ ส.ส.-ส.ว. 375 รายโดดร่มจนทำให้การประชุมภาล่ม ผิดจริยธรรมร้ายแรง

'สันธนะ' ร้อง ผบ.ตร.เอาผิดตำรวจเรียกเงินเจ้าของเว็บพนัน 300 ล้านบาท

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ร้องเรียนขอให้สืบสวนข้อเท็จจริง กรณีตำรวจแสดงพฤติกรรมที่มีนัยเป็นการแสวงหาประโยชน์ คบหาหรือให้การสนับสนุนแก้ผู้ประพฤติผิดกฎหมาย เรียกรับหรือยอมรับทรัพย์สิน หรือ

‘บิ๊กเด่น’ โดดเด่นสมชื่อ

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร ความว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตรให้แก่ข้าราชการตำรวจที่มีความรู้ความสามารถ มีความประพฤติดี และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอุตสาหะตลอดมาจำนวน 19,261 ราย