'อัษฎางค์'อบรมสามกีบ Lost in Bangkok ของ'ลุงโครว์'คือหลงเข้ามาเที่ยวในกทม. ไม่ใช่หลงทาง

'อัษฎางค์'อบรมสามกีบ Lost in Bangkok ที่'ลุงโครว์' เอามาเล่นเป็นซีรี่ย์ภาพถ่าย ไม่ใช่หลงทาง แต่กำลัง 'หลงระเริง' จน 'ลืมเวลา ลืมวันลืมคืน' เมื่อ 'หลงเข้ามาเที่ยวอยู่ในกรุงเทพ' และในเมืองไทย

26 ต.ค.2564 - อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค อธิบายคำว่า “Lost in Bangkok” ไม่ใช่หลงทาง แต่เป็นความ”หลงระเริง”จนลืมวันคืน

คำว่า Lost in Bangkok ที่รัสเซล โครว์ เอามาเล่นเป็นซีรี่ย์ภาพถ่ายการตะลอนทัวร์ในกรุงเทพนั้น คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสามกีบ เอามาตีความหมายว่า รัสเซล โครว์ “หลงทางในกรุงเทพ” แล้วก็ละเลงสีใส่ไข่ สร้างเรื่องและวาทกรรมด้อยค่าเมืองไทยกันสนุกปาก

จริงอยู่ว่า Lost แปลว่า หลง

แต่บริบทของการใช้คำว่า “Lost in Bangkok” กับภาพความสนุกสนานเพลิดเพลินในการท่องเที่ยวไปทั่วกรุงเทพของ
รัสเซล โครว์ …

มันไม่ใช่การ”หลงทาง”

แต่มันคือการ”หลงระเริง”

หลงระเริง ที่แปลว่า “หลงในความสนุกสนาน”

เหมือนที่คนไทยเปรียบเทียบคนต่างจังหวัดที่เข้ามากรุงเทพแล้วลืมบ้านเกิดเมืองนอนว่า “หลงแสงสีในเมืองกรุง” นั้นคือ “Lost in Bangkok” หรือการที่เรียกคนที่ชอบเที่ยวกลางคืนว่า”หลงราตรี” นั้นก็ “Lost in Bangkok”

“Lost in Bangkok”ของรัสเซล โครว์

ไม่ใช่หลงทาง แต่เป็นความ”หลงระเริง”ด้วยความสนุกสนาน

……………………………………………………………………

คำว่า “Lost in Bangkok” เป็นคำอีกคำหนึ่ง ที่เป็นคำฮิตติดปาก ซึ่งติดปากมาจากอะไรสักอย่าง เช่นจากชื่อหนัง ชื่อเพลง ฯ ซึ่งมันมีคำฮิตติดปากมากมายที่คนชอบเอามาเล่น นอกจากคำว่า “Lost in Bangkok” ก็มีคำอื่นๆ เช่น Bangkok Dangerous, One night in Bangkok, Amazing Thailand หรือแม้แต่คำว่า เตี้ยหลังม็อบ หลุยส์อ็องตวนปิยบูด ไพร่หมื่นล้าน

ซึ่งมันเป็นการเล่นคำ เพื่อความสนุกสนาน ล้อเล่น ล้อเลียน โดยไม่ได้มีความหมายจริงๆ ตามคำนั้น เช่น ไม่มีลูกครึ่ง(ผีครึ่งคน)หลุยส์อ็องตวนที่ชื่อปิยบุตร หรือไม่มีทางที่จะมีไพร่ ที่มีสมบัติหมื่นล้าน

Lost in Bangkok ก็เช่นกัน ไม่มีใครตั้งชื่อการท่องเที่ยวด้วยความสนุกสนานอย่างหลงระเริงว่าเป็น การหลงทาง

……………………………………………………………………

นอกจากนี้ ยังมีฝรั่งมาคอมเมนท์ในซีรี่ย์ “Lost in Bangkok” ของลุงโครว์ ว่า…”Lost time”

โดยเล่าถึงทีวีซีรีส์เรื่องดังเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ที่มีชื่อเรื่องว่า “Lost” ซึ่งเป็นเรื่องที่เครื่องบินตกอยู่ในเกาะกลางมหาสมุทร ซึ่งคนที่รอดชีวิตต้องหาทางที่ดำรงชีวิตอยู่ในเกาะ

ฝรั่งแฟนคลับของลุงโครว์ พูดถึงคำว่า “Lost their time”

คำว่า “Lost their time” มักเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน เช่น เวลาเราทำอะไรสนุกๆ หรือมีความสุขกับอะไรสักอย่าง เราจะ”ลืมเวลา” ลืมวันลืมคืน ลืมโลก ลืมทุกสิ่งทุกอย่างไปชั่วขณะ

ลุงโครว์ Lost in Bangkok

แกไม่ได้หลงทาง อย่างที่เข้าใจ

แต่ลุงโครว์ กำลัง Lost his time in Bangkok

ลุงแกกำลัง “หลงระเริง” จน “ลืมเวลา ลืมวันลืมคืน” เมื่อ”หลงเข้ามาเที่ยวอยู่ในกรุงเทพ” และในเมืองไทย.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' เตือน 'ทิดสึกใหม่' ข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยด เงินทุกบาท ของชาวบ้านต้องชดใช้

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ์ หรือ "พุทธะอิสระ" อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กดังนี้

ลัคนาสิงห์กับเกณฑ์ชะตาสำคัญปี 2565

โดยสรุป-ดาวร้ายใหญ่สุดยังให้คุณงามความดีตลอดปีแต่ต้องต่อสู้ทะลุปัญหาอุปสรรค+ยังมีเวลาต้นปีถึงกลางปีที่จะตามหาความฝันปฏิวัติใหญ่เรื่องในบ้านและทางชีวิต+หลังจากสั่นสะเทือนอ่อนๆในเรื่องงานมายาวนาน

'ลุงศรี' ตามแซะ 'ทิดไพรวัลย์' หากินด้วยลำแข้งตัวเอง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณี พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร พระนักเทศน์ชื่อดัง แห่งวัดสร้อยทอง

นั่นไง! 'ไพรวัลย์' เดือด ด่าชาวเน็ตจับผิดแค่กินหมูกระทะ กูไม่ได้ไปเผาบ้านมึง อีห่ารากกก

ไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตมหาไพรวัลย์ ที่ ขึ้นสเตตัสในเฟซบุ๊กใหม่เป็น @paivan01 · ครูสอนพิเศษ/ครู ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ชาวโซเชียล